Viết tiếp bài "Hòa Bình: Chậm trễ trong việc thực hiện kết luận thanh tra":

Sai phạm nghiêm trọng trong quản lý đầu tư xây dựng

Cập nhật: 06/05/2018 16:37

(Thanh tra) - Báo Thanh tra ngày 19/4/2018 có bài "Hòa Bình: Chậm trễ trong việc thực hiện kết luận thanh tra: Nhiều sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai", phản ánh kết luận về việc hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý sử dụng đất tại tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2004 - 2011. Điều đáng nói, kết luận đã ban hành 1 năm rưỡi nhưng nhiều nội dung kiến nghị của Thanh tra Chính phủ (TTCP) chỉ được UBND tỉnh Hòa Bình triển khai thực hiện một cách ì ạch...

Sai phạm nghiêm trọng trong quản lý đầu tư xây dựng
Trụ sở UBND tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Trọng Tài

Cũng tại kết luận này, TTCP đã "điểm mặt" thêm hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý đầu tư xây dựng của UBND tỉnh Hòa Bình...

Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sau khi D.A hoàn thành

Giai đoạn 2006 - 2014, tỉnh Hòa Bình đã thực hiện phê duyệt và rà soát điều chỉnh, bổ sung nhiều quy hoạch. Nhìn chung, quy hoạch xây dựng cơ bản được thực hiện phù hợp mục tiêu, nhiệm vụ, đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

TTCP cũng chỉ rõ, việc thực hiện quy hoạch đã có những bất cập, không phù hợp do vậy phải điều chỉnh ở môt số dự án (D.A) đầu tư. Trong đó, có D.A phê duyệt điều chỉnh quy hoạch không kịp thời; phê duyệt quy hoạch điều chỉnh sau khi D.A hoàn thành...

Đồng thời, có giai đoạn việc phân bổ vốn chưa tập trung, còn dàn trải dẫn đến nhiều D.A không bố trí được kế hoạch vốn, kéo dài thời gian thực hiện D.A, hiệu quả đầu tư thấp như: D.A Nạo vét gia cố chỉnh trị dòng sông Bôi và thoát lũ nhanh cho các huyện Kim Bôi, Yên Thủy, Lạc Thủy, khởi công xây dựng từ năm 2009, tiến độ thực hiện 1 năm nhưng kéo dài đến năm 2012, vốn đầu tư đạt 10%, không đáp ứng được vốn đầu tư xây dựng D.A theo tiến độ được duyệt.

Không chỉ thế, công tác lập, thẩm định và phê duyệt D.A đầu tư còn nhiều hạn chế, chất lượng thấp, một số D.A phải điều chỉnh trong quá trình thực hiện.

Việc phê duyệt, điều chỉnh D.A, đều chỉnh tổng mức đầu tư tuy không tăng tổng mức đầu tư nhưng thay đổi lớn quy mô, kết cấu, cắt giảm hạng mục này, tăng khối lượng đối với hạng mục khác với giá trị lớn vượt so với giá trị được phê duyệt ban đầu.

Trình tự lập thẩm định và phê duyệt D.A đầu tư không đầy đủ, biểu hiện ở một số D.A như: D.A Trụ sở Văn phòng Tỉnh ủy và các ban Đảng, biên bản bàn giao công trình đưa vào sử dụng ngày 28/4/2014, sau 4 tháng UBND tỉnh Hòa Bình mới phê duyệt điều chỉnh D.A. Trong đó, điều chỉnh quy mô đầu tư, cắt giảm, bổ sung hạng mục, thay đổi chủng loại vật liệu với giá trị điều chỉnh lớn, không đúng trình tự.

D.A kiên cố hóa để khắc phục tình trạng sạt lở đoạn km 78+300 đến km 153 quốc lộ 6 tỉnh Hòa Bình, Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng thực hiện D.A theo lệnh khẩn cấp đối với một số đoạn taluy sạt lở thực hiện trong năm 2012. Nhưng đến năm 2014 mới cơ bản xong 11/14 đoạn kè, không đảm bảo các yêu cầu, tiến độ của D.A khẩn cấp, vi phạm Nghị định 71 ngày 6/6/2005 của Chính phủ về quản lý đầu tư công trình đặc thù.

D.A nạo vét gia cố chỉnh trị dòng sông Bôi và thoát lũ nhanh cho các huyện Kim Bôi, Yên Thủy, Lạc Thủy, phê duyệt hợp phần các công trình trên tuyến từ năm 2010 với giá trị 308,26 tỷ đồng không có hồ sơ khảo sát, thiết kế và dự toán; đến thời điểm 2015 mới hoàn chỉnh hồ sơ khảo sát, thiết kế dự toán để trình phê duyệt điều chỉnh.

Khi phê duyệt D.A này, UBND tỉnh Hòa Bình không xin ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về quy hoạch thoát lũ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, dẫn đến phải điều chỉnh cắt giảm quy mô nạo vét sông và kè sạt lở...

Sai phạm ở các gói thầu hơn 49,5 tỷ đồng

Đồng thời với việc điều chỉnh D.A đầu tư là việc điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình. Trong đó, bản vẽ thi công không đầy đủ, thiếu chặt chẽ, có D.A vừa thiết kế vừa thi công.

Hồ sơ không được thực hiện đúng trình tự lập, thẩm định, phê duyệt; thiếu chính xác về số liệu, thông tin trên bản vẽ dẫn đến dự toán lập không đầy đủ, làm tăng giá trị dự toán, lãng phí và thất thoát ngân sách Nhà nước như ở các D.A: Nạo vét gia cố chỉnh trị sông Bôi; mở rộng đê Đà Giang; kè sạt lở quốc lộ 6; trụ sở văn phòng Tỉnh ủy...

Một số D.A được phê duyệt và hoàn thành các thủ tục đấu thầu, ký hợp đồng xây dựng nhưng ngay sau khi triển khai thi công từ 6 tháng đến 1 năm đã phải điều chỉnh D.A; đồng thời, điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công và dự toán do công tác khảo sát, lập D.A thiếu chính xác, không nghiên cứu tổng thể phải điều chỉnh quy mô, hạng mục, chủng loại vật liệu cho phù hợp yêu cầu thực tế sử dụng, làm tăng giá trị xây lắp và chậm tiến độ...

Ngoài ra, trong công tác đấu thầu, theo báo cáo của UBND tỉnh Hòa Bình, số D.A trình phê duyệt trong giai đoàn này là 549 D.A, có 61 D.A chưa có kế hoạch đấu thầu.

Thanh tra trực tiếp tại một số D.A cho thấy, việc vận dụng chỉ định thầu theo danh mục D.A cấp bách, hoặc thi công theo lệnh khẩn cấp đều không có kế hoạch đấu thầu được phê duyệt...

Cá biệt, tại gói thầu đoạn kè KP 14 từ cọc S1070 đến cọc S1132, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hòa Bình đã phê duyệt kết quả chỉ định thầu trong khi chưa có dự toán gói thầu được duyệt.

TTCP cũng chỉ rõ, chi phí lập dự toán không đúng quy định về tính thuế giá trị gia tăng ở chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, chi phí dự phòng, chi phí rà phá bom mìn.

Công tác lập, thẩm định phê duyệt dự toán các gói thầu được thanh tra không đúng quy định, định mức của Bộ Xây dựng; xây dựng đơn giá chênh lệch với thực tế tại thời điểm thi công; khối lượng thi công đưa vào dự toán không đúng ở một số hạng mục công trình và các công tác xây lắp dẫn đến sai phạm với tổng số tiền 49.532.251.603 đồng.

Cũng tại kết luận này, TTCP đã tiếp tục chỉ ra nhiều sai phạm trong việc sử dụng đất đối với một số D.A tại tỉnh Hòa Bình. Đồng thời, kiến nghị xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan và xử lý về kinh tế với số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Sau 1 năm rưỡi, các kiến nghị của TTCP đã được UBND tỉnh Hòa Bình thực hiện thế nào?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong bài viết sau.

Trọng Tài


cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica