Dự án đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội:

Phải chấn chỉnh đầu tư xây dựng, không để xảy ra sai phạm

Cập nhật: 06/05/2018 21:31

(Thanh tra) - Sau kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về tố cáo (TC) một số nội dung của Dự án Tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội, UBND TP vừa yêu cầu Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội (BQLDAĐS) chấn chỉnh công tác xây dựng, không để xảy ra sai phạm.

Phải chấn chỉnh đầu tư xây dựng, không để xảy ra sai phạm
BQLDAĐS phải khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ UNBD TP giao để đẩy nhanh tiến độ dự án. Ảnh: T.A

Theo văn bản mới được ban hành của UBND TP Hà Nội về việc thực hiện kết luận của TTCP, Trưởng BQLDAĐS căn cứ nội dung kết luận, kiến nghị của TTCP, rà soát trách nhiệm tư vấn Systra trong việc thực hiện theo hợp đồng trọn gói trước khi điều chỉnh, để xác định chi phí thuộc trách nhiệm, phần lỗi của tư vấn Systra và thực hiện giảm trừ khi quyết toán. 

Rà soát trách nhiệm vật chất của các đơn vị tư vấn có liên quan trong quá trình thực hiện dự án, gây chậm trễ kéo dài, dẫn đến phát sinh tăng chi phí thực hiện việc giảm trừ khi quyết toán hợp đồng.

Đồng thời, Trưởng BQLDAĐS phải tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý việc thực hiện hợp đồng của tư vấn Stystra để nâng cao chất lượng nhân sự tham gia dự án. 

Kiểm tra, giám sát, đôn đốc nhà thầu thi công thực hiện hợp đồng đã ký; kiểm soát vật liệu đầu vào, quy trình thi công, đảm bảo chất lượng, tuyến đối an toàn. 

Kiên quyết đình chỉ thi công với nhà thầu thi công không đảm bảo phương án thi công được duyệt. 

Cùng với đó, chủ độ kiểm tra, rà soát xây dựng phương án khắc phục tồn tại, yếu kém; kịp thời giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định pháp luật...

Chậm tiến độ của dự án được xác định có nhiều nguyên nhân. Ảnh: T.A

Các nhiệm vụ trên phải được Trưởng BQLDAĐS khẩn trương thực hiện, báo cáo kết quả với UBND TP trong tháng 5.

Bên cạnh các chỉ đạo chi tiết với cá nhân Trưởng BQLDAĐS thì TP Hà Nội cũng yêu cầu cụ thể với các tổ chức. 

Trong đó, BQLDAĐS trên cơ sở những tồn tại, hạn chế TTCP đã kết luận để chấn chỉnh công tác đầu tư xây dựng, không để xảy ra sai phạm.

Đối với UBND các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, phải tăng cường tuyên truyền, vận động các hộ dân chấp hành chủ trương, chính sách của Nhà nước và của UBND TP trong bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, tái định cư dự án.

“Giao BQLDA ĐS, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Thanh tra TP Hà Nội kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân qua các thời kỳ có liên quan đến vi phạm nêu tại kết luận thanh tra. Căn cứ kết quả kiểm điểm, có biện pháp xử lý đối với tập thể, cá nhân trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao; báo cáo kết quả thực hiện trước 20/5/2018", văn bản của UBND TP nêu rõ.

Sáng 6/5, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, cùng đoàn công tác của UBND TP Hà Nội đã kiểm tra tiến độ triển khai dự án tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội.

Bên cạnh nhìn nhận những mặt làm được thì đoàn công tác cũng thẳng thắn chỉ ra việc chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân. Đồng thời, chỉ đạo việc tập trung nguồn lực cho dự án; tăng cường giao ban để tìm các giải pháp, giải quyết những khó khăn...


Tràng An

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica