Công ty Khai thác công trình Thủy lợi Nam Đuống (Bắc Ninh): Chi sai quy định, kiểm điểm chậm trễ

Cập nhật: 28/02/2017 08:32

(Thanh tra)- Thanh tra việc chấp hành chính sách về thu, quản lý sử dụng ngân sách và các nguồn thu khác; chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản (ĐTXDCB) từ năm 2013 - 2015 tại Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình Thủy lợi Nam Đuống (Công ty), Thanh tra tỉnh Bắc Ninh chỉ ra nhiều sai phạm và yêu cầu Giám đốc phải kiểm điểm. Gần 3 tháng trôi qua, nhưng yêu cầu của đoàn thanh tra vẫn chưa được thực thi.

Công ty Khai thác công trình Thủy lợi Nam Đuống (Bắc Ninh): Chi sai quy định, kiểm điểm chậm trễ
Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình Thủy lợi Nam Đuống để xảy ra nhiều sai sót trong quản lý tài chính và ĐTXDCB. Ảnh: TTH

Quản lý tài chính… lỏng lẻo

Trong công tác quản lý, sử dụng ngân sách và các nguồn thu khác, Công ty chưa thực hiện kiểm tra nội bộ theo quy định của Bộ Tài chính; kiểm soát của Công ty lưu trữ các báo cáo kiểm soát hàng năm còn thiếu để xuất trình cho đoàn thanh tra.

Quá trình điều hành công tác kế hoạch một số chỉ tiêu, Công ty đã thực hiện tăng so với kế hoạch giao như tiền điện, chi phí quản lý.

Công tác tham mưu của kế toán các xí nghiệp trực thuộc Công ty trong quản lý, sử dụng ngân sách còn hạn chế. Việc quản lý, sử dụng, thanh toán chi cho các hợp tác xã có trạm bơm cục bộ, kế toán các xí nghiệp chưa kịp thời nắm vững các chế độ chính sách, đặc biệt các văn bản hướng dẫn chi cho các trạm bơm cục bộ, dẫn đến còn sai sót, bị động trong công việc được giao.

Tại các xí nghiệp, một số phiếu chi thiếu chứng từ lưu kèm, cuối năm chưa có bản đối chiếu ký xác nhận công nợ phải thu, phải trả, chưa tiến hành kiểm kê quỹ tiền mặt, cũng như chưa tổ chức kiểm kê tài sản cố định, chưa thực hiện công tác tự kiểm tra nội bộ tình hình sử dụng kinh phí, tài sản, nhận quà… theo quy định của Bộ Tài chính.

Đặc biệt, việc chi thanh toán tiền làm thêm giờ tại các xí nghiệp, không có giấy đề nghị hoặc đăng ký làm thêm giờ của các cá nhân người lao động, không có văn bản của Giám đốc Xí nghiệp; số giờ thanh toán làm thêm vượt so với số giờ được cho phép làm thêm theo quy định. Số tiền chi không đúng quy định gần 86 triệu đồng.

Không chỉ thế, việc chi sửa chữa, tu bổ trạm bơm cục bộ Công ty cũng chi không đúng quy định số tiền gần 25 triệu đồng.

Nhiều sai sót trong ĐTXDCB

Trong công tác ĐTXDCB, chủ đầu tư cũng để xảy ra nhiều sai sót. Thời gian tổ chức thực hiện các gói thầu, hạng mục công trình còn vượt thời gian trong các giai đoạn của dự án đầu tư từ chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư đến nghiệm thu thanh quyết toán vốn.

Một số dự án, gói thầu, hạng mục công trình xây dựng cơ bản thời gian quyết toán kéo dài so với quy định; một số nhà thầu cuối năm không trình được khối lượng xây lắp cho chủ đầu tư xem xét, dẫn tới việc giải ngân vốn ĐTXDCB chưa hết số tiền được đầu tư, hàng năm phải chuyển sang năm sau hoặc hủy dự toán; việc xác định công nợ và thanh toán công nợ đầu tư đối với các nhà thầu tham gia xây lắp và tư vấn còn kéo dài thời gian.

Qua thanh tra còn phát hiện chủ đầu tư thanh toán cho các nhà thầu xây lắp sai so với thực tế thi công số tiền gần 96 triệu đồng. Quyết toán thừa công tác giấy dầu 2 lớp giấy, quét 2 lớp phần mái kênh; thi công thiếu cốt thép tấm đan mái; quyết toán thừa công tác vận chuyển đất tận dụng để đắp bằng ô tô tự đổ trong nội bộ công trình; tính thừa định mức ca máy công tác vận chuyển đất tiếp cự ly 0,5km…  

Đoàn thanh tra khẳng định, để xảy ra các sai sót trên trách nhiệm thuộc về Giám đốc Công ty, Giám đốc Xí nghiệp, Kế toán trưởng Công ty, Kế toán trưởng các xí nghiệp; Phó ban, Phó Giám đốc Công ty, cán bộ kỹ thuật Công ty…

Đoàn thanh tra kiến nghị thu hồi hơn 200 triệu đồng chi sai quy định, đồng thời yêu cầu Giám đốc Công ty kiểm điểm, rút kinh nghiệm và chỉ đạo Giám đốc Xí nghiệp, trưởng các phòng ban trực thuộc Công ty có khuyết điểm kiểm điểm trách nhiệm đối với những tổ chức, cá nhân có liên quan…

Trao đổi về công tác xử lý sau thanh tra, ông Hoàng Văn Cường - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty cho biết: Đến thời điểm này, Công ty đã thu hồi xong số tiền hơn 200 triệu đồng chi sai theo kiến nghị của đoàn thanh tra.

Nói về công tác xử lý hành chính, ông Cường cho hay, Công ty vẫn chưa thực hiện việc kiểm điểm do vướng bận công tác đổ ải đầu năm. Dự kiến đến cuối tháng 2 này sẽ triển khai.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hải Trần

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica