Công ty Cổ phần Sông Đà 1: Chây ỳ thực hiện kết luận thanh tra

Cập nhật: 23/12/2016 16:32

(Thanh tra)- Đó là khẳng định của Thanh tra tỉnh Quảng Ninh.

Công ty Cổ phần Sông Đà 1: Chây ỳ thực hiện kết luận thanh tra
Trụ sở làm việc của Công ty Cổ phần Sông Đà 1. Ảnh: Trọng Tài

Trước đó, ngày 16/2/2012, Thanh tra tỉnh Quảng Ninh đã ban hành kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách pháp luật trong công tác quản lý đầu tư xây dựng và sử dụng đất của các dự án đầu tư hạ tầng khu dân cư, đô thị mới trên địa bàn huyện Hoành Bồ. Trong đó, yêu cầu Công ty Cổ phần Sông Đà 1 nộp số tiền sai phạm phải thu hồi hơn 7,1 tỷ đồng. Gần 5 năm đã trôi qua, công ty này vẫn cố tình chây ỳ không thực hiện.

Thanh tra dự án đầu tư xây dựng - kinh doanh hạ tầng khu nhà ở cho cán bộ, công nhân viên Nhà máy Xi măng Hạ Long tại xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ do Công ty Cổ phần Sông Đà 1 làm chủ đầu tư, Thanh tra tỉnh Quảng Ninh chỉ ra, chủ đầu tư đã chia nhỏ quỹ đất khu văn phòng đại diện, khu dịch vụ thương mại với diện tích 7.372m2 thành 11 ô đất chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Đồng thời, đã chuyển nhượng nội bộ cho các hộ dân dưới hình thức góp vốn, với giá trị hợp đồng hơn 6,5 tỷ đồng, trong đó, có 1 hộ đã xây dựng nhà ở 2 tầng trên diện tích khu văn phòng đại diện.

Không những thế, khi kiểm tra khối lượng thực tế thi công, Thanh tra tỉnh đã "khui" ra hàng loạt sai phạm.

Đối với hạng mục san nền, chủ đầu tư không thực hiện công việc nạo vét bùn và vận chuyển bùn đi đổ nơi khác... Tổng khối lượng đất, cát san nền theo dự án được phê duyệt là 792.790m3. Tuy nhiên, khối lượng thực tế theo quyết toán của công ty lập là 667.654m3, giảm so với dự án là hơn 3,13 tỷ đồng.

Nghiêm trọng hơn, khi kiểm tra kết cấu lớp áo đường, Thanh tra tỉnh phát hiện, chủ đầu tư đã thay đổi kết cấu từ bê tông xi măng sang bê tông nhựa khi chưa được UBND tỉnh phê duyệt; không lót lớp giấy dầu để đổ bê tông mà thay thế bằng lớp bạt dứa; gạch lát vỉa hè bị thay đổi kết cấu.

Diện tích vỉa hè theo dự án được duyệt là 45.745m2; theo thiết kế công ty lập theo hiện trạng là 32.591m2; trên thực tế đơn vị đã thi công 24.491m2; diện tích vỉa hè còn lại chưa thi công là 8.100m2. Giá trị khối lượng hạng mục giao thông, vỉa hè giảm so với dự án hơn 4 tỷ đồng.

Thanh tra tỉnh Quảng Ninh khẳng định, tổng giá trị khối lượng Công ty Cổ phần Sông Đà 1 làm chủ đầu tư thực hiện không đúng theo dự án được phê duyệt là trên 7,1 tỷ đồng.

Thanh tra tỉnh yêu cầu Công ty Cổ phần Sông Đà 1 phải tuân thủ quy hoạch chi tiết sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt; quản lý nguyên hiện trạng khu đất đơn vị đã huy động góp vốn sai quy hoạch; yêu cầu các tổ chức, cá nhân dừng ngay việc xây dựng trái phép. Đồng thời, yêu cầu Công ty Cổ phần Sông Đà 1 nộp hơn 7,1 tỷ đồng sai phạm vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh trước ngày 31/3/2012 để nộp ngân sách Nhà nước.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Xuân Thắng, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Sau khi có kết luận, Công ty Cổ phần Sông Đà 1 mới chỉ nộp 20 triệu đồng vào ngân sách. Số tiền còn lại, Thanh tra tỉnh đã nhiều lần có giấy mời làm việc và văn bản đôn đốc thực hiện nhưng Công ty vẫn cố tình chây ỳ không chấp hành".

Gần đây, Thanh tra tỉnh tiếp tục có văn bản gửi Công ty Cổ phần Sông Đà 1 đề nghị đến làm việc nhưng Công ty vẫn không đến và không có bất cứ thông tin phản hồi nào.

“Thời gian tới, Thanh tra tỉnh sẽ căn cứ quy định của pháp luật đề xuất với UBND tỉnh có biện pháp xử lý thu hồi số tiền sai phạm trên. Đồng thời, đăng tải lên phương tiện thông tin đại chúng sai phạm của đơn vị chưa khắc phục; tham mưu cho UBND tỉnh xem xét có văn bản cấm doanh nghiệp này được tham gia dự thầu các dự án đầu tư có sử dụng nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước cũng như không xem xét chấp thuận các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh khi doanh nghiệp chưa khắc phục xong sai phạm”, ông Thắng khẳng định.

Trọng Tài

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica