Viết tiếp sai phạm tại Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận:

Xem thường kỷ luật, quy định của Đảng và Nhà nước về đi nước ngoài

Cập nhật: 16/11/2018 16:14

(Thanh tra)- Đó là một trong những kết luận của Thanh tra TP HCM khi thực hiện thanh tra việc cử cán bộ đi công tác nước ngoài tại Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC Tân Thuận) trong năm 2016, 2017.

Xem thường kỷ luật, quy định của Đảng và Nhà nước về đi nước ngoài
Thanh tra TP HCM đã chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong việc đi nước ngoài tại IPC Tân Thuận. Ảnh: CT-CN

“Sếp lớn” đi nước ngoài 106 ngày tới 13 quốc gia

Theo thống kê của đoàn thanh tra, số ngày đi nước ngoài của người quản lý IPC Tân Thuận trong 2 năm gồm: Đi công tác, đi việc riêng, đi nghỉ mát theo chế độ hàng năm của IPC Tân Thuận là rất nhiều, chiếm tỷ lệ lớn trong số ngày làm việc của năm, có ảnh hưởng đến nhiệm vụ được giao và quản lý điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cụ thể: Trong 2 năm 2016, 2017, ông Tề Trí Dũng - Tổng Giám đốc công ty đi nước ngoài 106 ngày, ông Phạm Xuân Trung – Phó Tổng Giám đốc công ty đi nước ngoài 89 ngày, ông Vũ Xuân Đức - Phó Tổng Giám đốc công ty đi nước ngoài 84 ngày, ông Trần Đăng Linh - Phó Tổng Giám đốc công ty đi nước ngoài 83 ngày… Riêng ông Tề Trí Dũng trong 2 năm đã đi tới 13 quốc gia như: Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Ý, Thụy Sỹ, Tây Ban Nha, Hà Lan, Nhật Bản…

Đi nước ngoài 11 ngày tiêu hết hơn 1,1 tỷ đồng

Trong 2 năm 2016 và 2017, IPC Tân Thuận đã tổ chức các chuyến đi nước ngoài với tổng số tiền ngân sách chi trả hơn 1,3 tỷ đồng. Đặc biệt, trong năm 2016, chuyến đi công tác tại Bỉ, Hà Lan và Mỹ trong vòng 11 ngày với mục đích để nghiên cứu chuẩn bị đầu tư Khu công nghiệp Hiệp Phước dành cho 4 “sếp lớn” đã tiêu tốn hơn 1,1 tỷ đồng. Cụ thể:

Đoàn đi có ông Tề Trí Dũng, ông Phạm Xuân Trung, ông Trần Đăng Linh và bà Hồ Thị Thanh Phúc - Trưởng phòng Phát triển kinh doanh. Kinh phí chi từ nguồn ngân sách chuẩn bị đầu tư Khu đô thị - công nghiệp - cảng Hiệp Phước với giá trị hợp đồng chi trả là hơn 1,1 tỷ đồng.

Thanh tra nhận thấy ông Dũng, ông Linh và bà Phúc đi công tác nước ngoài vượt quá 5 ngày, riêng ông Trung vượt 7 ngày so với quyết định của UBND TP.

Ngoài ra, qua kiểm tra hộ chiếu cá nhân, Thanh tra TP nhận thấy ông Nguyễn Xuân Đức - Phó Tổng Giám đốc (thời điểm thực hiện chuyến đi ông Đức giữ chức vụ Phó Giám đốc Công ty Phú Mỹ Hưng - người đại diện vốn của IPC Tân Thuận) và ông Nguyễn Trường Bảo Khánh - Trưởng phòng tài chính kế hoạch (thời điểm chuyến đi giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hiệp Phước - người đại diện vốn của IPC Tân Thuận) cũng tham gia chuyến đi.

Đi nước ngoài học tập nhưng không có kết quả

Ngày 28/10/2016, IPC Tân Thuận đã có Báo cáo về chuyến công tác tại Bỉ, Hà Lan và Mỹ nhưng nội dung báo cáo không thể hiện rõ kết quả, kinh nghiệm đúc kết được qua chuyến công tác.

Năm 2017, công ty có chuyến đi công tác tại Hà Lan, Đức, Tây Ban Nha và Pháp 10 ngày. Thành phần gồm ông Tề Trí Dũng và ông Trần Đăng Linh, kinh phí do Công ty Cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (Cty Sadeco) và Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Hiệp Phước chi trả.

Thanh tra nhận thấy, ông Dũng và ông Linh đi trước 5 ngày và về trễ 3 ngày so với quyết định của UBND TP. Tương tự, chuyến đi trong năm 2016, báo cáo kết quả chuyến đi này cho thấy nội dung không thể hiện kết quả, kinh nghiệm đúc kết được qua chuyến công tác.

Theo hồ sơ tài liệu, ngoài ông Dũng và ông Linh được cử đi công tác nước ngoài theo quyết định của UBND TP, còn có 6 thành viên khác tham gia chuyến đi (không có quyết định cử đi nước ngoài), gồm: Ông Phạm Xuân Trung, ông Nguyễn Trường Bảo Khánh - thành viên Hội đồng thành viên, ông Vũ Xuân Đức - thành viên Hội đồng thành viên, bà Bùi Hải Hà và bà Trương Thị Hương Giang - Kiểm soát viên và ông Dương Minh Nhựt - Trưởng phòng kinh doanh.

Ngày 1/11/2017, Cty Sadeco và Công ty Cổ phần Dịch vụ du lịch Bến Thành ký hợp đồng về tổ chức tour du lịch nước ngoài, số lượng 11 khách với giá trị hợp đồng là hơn 2,7 tỷ đồng (tức 246 triệu đồng/một khách)…Ngoài ra, đoàn thanh tra cũng thanh tra một số chuyến đi nước ngoài khác như Nhật Bản, Hồng Kông…

Kết quả thanh tra việc đi công tác nước ngoài của người quản lý IPC Tân Thuận, Thanh tra TP cũng phát hiện nhiều sai phạm. Cụ thể:

Một số người quản lý của IPC Tân Thuận đi nước ngoài khi không có quyết định cử đi nước ngoài của UBND TP. Mặc dù, UBND TP đã có văn bản yêu cầu không để tái diễn tình trạng trên nhưng công ty IPC không thực hiện theo yêu cầu, quy định, không chấn chỉnh mà còn tái diễn.

Một số chuyến đi nước ngoài có thời gian đi thực tế vượt so với thời gian của quyết định cử đi công tác của cấp có thẩm quyền gồm: Ông Tề Trí Dũng, ông Phạm Xuân Trung, ông Trần Đăng Linh, bà Hồ Thị Thanh Phúc, ông Nguyễn Việt Dung, ông Trần Đăng Linh, ông Vũ Xuân Đức, ông Phùng Đức Trí.

Số đoàn đi công tác và số lần đi nước nước ngoài (việc riêng) của người quản lý và các trưởng, phó phòng của công ty là nhiều nhưng phần lớn các chuyến đi sau khi kết thúc không báo cáo kết quả chuyến đi là không đúng với quy định về quản lý và xét duyệt cán bộ, công chức, viên chức đi nước ngoài…

Vi phạm nghiêm trọng cần làm rõ trách nhiệm

Trước những sai phạm nêu trên, Thanh tra TP kết luận: IPC Tân Thuận đã không chấp hành quy định pháp luật và chỉ đạo của cấp trên trong việc đi nước ngoài (đi công tác và đi việc riêng) về thời gian, không xin phép, cử người đi có thời gian không phù hợp, số lần đi vượt quy định và số ngày đi vượt ngày phép theo Luật Lao động.

 

Trong 2 năm 2016, 2017, ông Tề Trí Dũng - Tổng Giám đốc IPC Tân Thuận đi nước ngoài 106 ngày. Ảnh: CT-CN

 

Số ngày đi nước ngoài của người quản lý công ty trong 2 năm rất nhiều, chiếm tỷ lệ lớn trong số ngày làm việc trong năm làm ảnh hưởng tới chất lượng công tác và quản lý điều hành. Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc công ty và người đại diện vốn Nhà nước tại các đơn vị thành viên tổ chức các chuyến đi nhiều nhưng không thể hiện được kết quả cho hoạt động sản xuất kinh doanh từ các chuyến đi nước ngoài mang lại, gây lãng phí tiền của Nhà nước tại IPC Tân Thuận và các đơn vị thành viên có vốn góp của Nhà nước.

Thanh tra TP cũng kết luận, việc công ty cho phép các cá nhân nghỉ phép đi nước ngoài là thể hiện sự tùy tiện, thiếu trách nhiệm, xem thường kỷ luật, kỷ cương, quy định của Đảng, của Nhà nước và quy chế, quy định của Thành ủy và UBND TP.

Việc đi công tác, đi nước ngoài về việc riêng của người quản lý doanh nghiệp, cán bộ chủ chốt đi sớm về trễ và vượt số ngày đi theo chấp thuận của UBND TP còn thể hiện sự không trung thực và thiếu gương mẫu.

Vi phạm trên là nghiêm trọng cần được cấp Uỷ có thẩm quyền kiểm tra làm rõ dấu hiệu vi phạm đối với cá nhân là cấp ủy viên, đảng viên; đồng thời có trách nhiệm phải hoàn trả kinh phí khi đi vượt thời gian cho phép hoặc không được cho phép của cấp có thẩm quyền.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục phản ánh những sai phạm của IPC Tân Thuận ở những kỳ sau.

Chu Tuấn - Cảnh Nhật

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica