Bổ nhiệm lãnh đạo BQL Đường sắt Đô thị Hà Nội thiếu tiêu chuẩn:

UBND TP Hà Nội phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm

Cập nhật: 02/10/2018 12:49

(Thanh tra)- Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ một số nội dung tố cáo liên quan đến Dự án Tuyến đường sắt đô thị (ĐSĐT) thí điểm Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội (tuyến số 3). Trong đó, kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP Hà Nội kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc bổ nhiệm 2 chức danh Phó trưởng Ban Quản lý (BQL) ĐSĐT Hà Nội.

UBND TP Hà Nội phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm
Tuyến ĐSĐT Nhổn - ga Hà Nội do BQL ĐSĐT Hà Nội làm chủ đầu tư đã chậm tiến độ nhiều năm. Ảnh Internet

Báo cáo của TTCP đã làm rõ nội dung tố cáo của ông Lương Xuân Bình - nguyên Phó trưởng BQL ĐSĐT Hà Nội về việc tiếp nhận và bổ nhiệm Phó trưởng BQL ĐSĐT Hà Nội đối với ông Lê Trung Hiếu (từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và ông Đỗ Việt Hải (từ Trường ĐH Giao thông vận tải Hà Nội) là “thần tốc” và thiếu điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định.

Không phải bổ nhiệm “thần tốc”…

Kết quả kiểm tra, xác minh cho thấy, xuất phát từ nhu cầu công tác cán bộ của thành phố, ngày 6/3/2017, Thường trực Thành uỷ Hà Nội đã họp xem xét, nhất trí chủ trương tiếp nhận, bổ nhiệm giữ chức vụ Phó trưởng BQL ĐSĐT đối với các ông Lê Trung Hiếu (SN 1978, Chuyên viên Vụ Kết cấu hạ tầng và Đô thị, Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và ông Đỗ Việt Hải (SN 1970, giảng viên Khoa Công trình, Bộ môn Đường sắt - Trường ĐH Giao thông vận tải Hà Nội).

Ngày 9/3/2017, Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội có công văn gửi Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội xem xét và cho ý kiến về các nhân sự để phục vụ công tác cán bộ của thành phố, trong đó có ông Lê Trung Hiếu và Đỗ Việt Hải.

Ngay sau đó, ngày 10/3/2017, Sở Nội vụ có tờ trình xin ý kiến các thành viên Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội. Báo cáo của TTCP cho biết, các ý kiến tham gia đều nhất trí việc tiếp nhận và bổ nhiệm đối với các ông Lê Trung Hiếu và Đỗ Việt Hải.

Ngày 12/4/2017, Ban Tổ chức Thành ủy đã trình và được Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội bỏ phiếu, nhất trí (18/18) tiếp nhận, bổ nhiệm đối với 2 trường hợp trên. Ngày 19/4/2017, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội có Thông báo số 631 thống nhất tiếp nhận, bổ nhiệm.

Sau khi có ý kiến nhất trí cho chuyển công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Trường ĐH Giao thông vận tải Hà Nội, ngày 19/5/2017, UBND TP Hà Nội đã ban hành các quyết định về việc tiếp nhận, bổ nhiệm Phó trưởng BQL ĐSĐT Hà Nội đối với ông Hiếu và ông Hải.

TTCP kết luận: “Trình tự, thủ tục tiếp nhận, bổ nhiệm chức vụ Phó trưởng BQL ĐSĐT Hà Nội đối với ông Lê Trung Hiếu và ông Đỗ Việt Hải đã được thực hiện các bước theo quy định của pháp luật. Do đó việc công dân phản ánh cho rằng bổ nhiệm “thần tốc” là không có cơ sở”.

...Nhưng thiếu tiêu chuẩn

Mặc dù về mặt trình tự, thủ tục tiếp nhận bổ nhiệm được Thành ủy và UBND TP Hà Nội thực hiện theo đúng quy định, nhưng TTCP cũng chỉ rõ, tại thời điểm bổ nhiệm, ông Hải và ông Hiếu đều thiếu tiêu chuẩn để được bổ nhiệm chức danh Phó trưởng BQL ĐSĐT.

 

Trước đó, ngày 10/4/2018, TTCP cũng đã ban hành Kết luận thanh tra số 506, trong đó chỉ ra hàng loạt sai phạm, thiếu sót tạiDự án Tuyến ĐSĐT thí điểm Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội (tuyến số 3).

Ngay từ khi được triển khai dự án đã nảy sinh các tồn tại, bất cập, bất hợp lý làm phát sinh những vướng mắc giữa các bên. Hợp đồng trọn gói có nhiều nội dung không rõ ràng.

Dự án có quy mô lớn và phức tạp, lần đầu áp dụng công nghệ và tiêu chuẩn mới của nước ngoài vào Việt Nam nhưng hợp đồng xác định thời gian 25 tháng với tổng giá trị trên 10,6 triệu euro là không khả thi, khó đáp ứng và chưa lường hết được tính phức tạp khi thực hiện dự án.

BQL ĐSĐT Hà Nội chưa có đội ngũ chuyên gia với chuyên môn tầm quốc tế, có đủ năng lực để xem xét và phê duyệt, thường xuyên phải tham khảo, lấy ý kiến các cấp, các ngành dẫn đến làm chậm tiến độ dự án, tăng chi phí do kéo dài thời gian...

Theo quy định tiêu chuẩn các chức danh giám đốc, phó giám đốc sở và tương đương ban hành kèm theo Quyết định số 4654-QĐ/TƯ ngày 19/6/2014 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, thì chức danh Phó trưởng BQL ĐSĐT Hà Nội, tương đương cấp phó giám đốc sở, ngành.

 

Tại thời điểm bổ nhiệm (tháng 5/2017), ông Lê Trung Hiếu và ông Đỗ Việt Hải cơ bản đảm bảo về điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định. Tuy nhiên, còn thiếu một số tiêu chuẩn.

Đối với ông Lê Trung Hiếu chưa có chứng chỉ trình độ cao cấp lý luận chính trị, chưa đạt ngạch chuyên viên chính (có chứng chỉ bồi dưỡng ngạch chuyên viên chính).

Còn ông Đỗ Việt Hải chưa có quy hoạch tương đương cấp phó giám đốc sở. Ông Hải chỉ mới được quy hoạch phó trưởng khoa, trưởng khoa của Trường ĐH Giao thông vận tải Hà Nội; chưa đạt ngạch chuyên viên chính hoặc tương đương; chưa qua lãnh đạo cấp trưởng phòng tại cơ quan nơi công tác.

TTCP khẳng định, việc bổ nhiệm ông Hải và ông Hiếu khi chưa đủ tiêu chuẩn, trách nhiệm chính thuộc về Ban Tổ chức Thành uỷ, Thành uỷ; trách nhiệm liên quan thuộc về Sở Nội vụ và UBND TP Hà Nội.

Được biết, từ sau khi được tiếp nhận, bổ nhiệm, các ông Lê Trung Hiếu và Đỗ Việt Hải đã và đang khắc phục các tiêu chuẩn còn thiếu. Ông Hiếu đã có quyết định cử đi học cao cấp lý luận chính trị; ông Hải đã được quy hoạch trưởng ban, có quyết định cử đi học lớp bồi dưỡng quản lý Nhà nước ngạch chuyên viên chính...

TTCP đề nghị, UBND TP Hà Nội kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc bổ nhiệm chức danh Phó trưởng BQL ĐSĐT Hà Nội đối với các ông Lê Trung Hiếu, Đỗ Việt Hải khi chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định.

Đồng thời báo cáo Thành uỷ xem xét, xử lý phù hợp với quy định của pháp luật, gắn với thực tiễn yêu cầu nhiệm vụ công tác của địa phương và báo cáo kết quả Thủ tướng Chính phủ.

Hải Hà

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica