Thường Tín (Hà Nội): Chính quyền làm ngơ cho xây dựng sai phép?

Cập nhật: 11/11/2018 16:03

(Thanh tra) - Thời gian qua, người dân phố Vồi, thị trấn Thường Tín (Thường Tín, Hà Nội) phản ánh đến các cơ quan chức năng về công trình xây dựng trái phép của ông Trần Phương Hiếu, tại số 69 phố Vồi. Công trình trên chỉ cách trụ sở UBND huyện và UBND thị trấn chưa đầy 1km. Trong quá trình xây dựng, thường xuyên có đoàn đến kiểm tra, nhưng đến nay, công trình sai phép vẫn tồn tại và đã đi vào giai đoạn hoàn thiện, khiến dư luận bức xúc.

Thường Tín (Hà Nội): Chính quyền làm ngơ cho xây dựng sai phép?
Bất chấp sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng, phần sai phép của công trình xây dựng gia đình ông Trần Phương Hiếu tại 69 Phố Vồi, thị trấn Thường Tín vẫn được hoàn thiện. Ảnh: LP

Thị trấn nói do huyện không hướng dẫn cụ thể

Nhiều người dân cho biết, việc xây dựng sai phép của gia đình ông Hiếu đã được phản ánh đến các cơ quan chức năng, nhưng không được ngăn chặn kịp thời, dẫn đến công trình đã xây được 7 tầng.  

“Thi thoảng có đoàn đến kiểm tra công trình, lập biên bản, xong rồi lại đi, còn công trình sai phép thì vẫn dần được hoàn thiện”, bà H, người dân phố Vồi cho biết.

Ông Lý Văn Đông, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thường Tín cho biết, ngày 14/12/2017, từ khi công trình của ông Trần Phương Hiếu, tại số 69 phố Vồi mới xây dựng. Phát hiện xây dựng không đúng giấy phép, có thể gây lún nứt, ảnh hưởng đến các công trình lân cận, đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình.

Tiếp đó, ngày 15/12/2017, vào lúc 20h45, nhận được tin báo, đoàn kiểm tra của thị trấn tiến hành kiểm tra, phát hiện ông Hiếu vẫn thi công công trình, không chấp hành biên bản vi phạm hành chính trước đó, UBND thị trấn đã tổ chức lực lượng ngăn chặn hành vi vi phạm. Đưa thợ đang thi công ra khỏi công trình, yêu cầu tổ chức di chuyển xe chở bê tông, máy bơm bê tông ra khỏi công trình.

UBND thị trấn yêu cầu gia đình ông Hiếu phải ngừng thi công xây dựng công trình, chấp hành nghiêm các quy định về trật tự xây dựng; giao đồn Công an thị trấn tiếp tục theo dõi, kịp thời ngăn chặn không cho người, nguyên vật liệu, máy móc vào thi công xây dựng công trình.

Theo ông Đông, mặc dù UBND thị trấn thường xuyên theo dõi, kiểm tra, nhưng cứ khi đoàn rút, ông Hiếu lại tiến hành cho thợ xây dựng. Trong quá trình giải quyết, có nhiều vướng mắc, UBND thị trấn Thường Tín đã lập hồ sơ chuyển cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo định.

Ông Đông cho biết, các cơ quan, ban, ngành của huyện, thị trấn đã tổ chức nhiều cuộc họp về việc xử lý đối với công trình vi phạm của ông Hiếu, nhưng không đưa ra được giải pháp giải quyết dứt điểm.

“UBND thị trấn cũng nhiều lần có báo cáo gửi UBND huyện về việc tiếp tục xây dựng hạng mục vi phạm của gia đình ông Hiếu. Đề nghị Đội Quản lý trật tự xây dựng huyện giải quyết, xử lý vi phạm theo quy định; hướng dẫn và chỉ đạo các nội dung UBND thị trấn phải thực hiện đối với việc vi phạm trật tự xây dựng của gia đình ông Hiếu. Nhưng, chỉ nhận được câu trả lời chung chung, không được hướng dẫn cụ thể nên UBND thị trấn không biết phải triển khai những nội dung gì”, ông Đông giãi bày.

Vật liệu xây dựng được gia đình ông Trần Phương Hiếu tập kết sẵn phía trong công trình. Cửa ra vào luôn trong tình trạng sẵn sàng đóng. Ảnh: LP

Cũng theo ông Đông, trong tháng 10, UBND thị trấn đã phối hợp với các cơ quan chức năng huyện nhiều lần đến kiểm tra thực địa tại công trình, nhưng gia đình ông Hiếu không chấp hành yêu cầu, đóng cửa không cho vào nhà kiểm tra hoặc ông Hiếu không có mặt tại công trình.

Ông Đông cũng cho biết, qua kiểm tra công trình từ phía ngoài, xác định công trình có vi phạm trật tự xây dựng. Trong khi chờ Đội Quản lý trật tự xây dựng xử lý và hướng dẫn, UBND thị trấn đã giao Công an thị trấn theo dõi ngăn chặn thợ tiếp tục thi công công trình. Nhưng công trình thường xuyên đóng cửa, vật liệu thi công tập kết bên trong công trình và chưa có quyết định xử lý của các cơ quan có thẩm quyền nên việc ngăn chặn thi công gặp nhiều khó khăn.

Mới đây, UBND thị trấn đã có văn bản đề nghị Đội Quản lý trật tự xây dựng huyện chủ trì giải quyết vi phạm của ông Hiếu. Phân công rõ nhiệm vụ cho từng đơn vị có liên quan để bảo đảm cho việc thiện hiện kiểm tra hiện trạng công trình xây dựng của gia đình ông Hiếu đúng và đủ theo quy định.

“Do quá thẩm quyền, UBND thị trấn đã chuyển hồ sơ và báo cáo đến cấp có thẩm quyền để giải quyết theo quy định, nhưng chỉ được hướng dẫn chung chung”, ông Đông cho biết.

Huyện lại nói do thị trấn

Trong khi đó, theo Phó Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Thường Tín Bùi Văn Long, đúng là thẩm quyền xử lý thuộc UBND huyện, nhưng thị trấn phải có biện pháp để đoàn kiểm tra vào kiểm tra hiện trạng công trình xây dựng sai phép thì mới có cơ sở để xử lý.

Liên quan đến vụ việc, ông Long cho biết, lãnh đạo huyện cũng rất rốt ráo trong chỉ đạo giải quyết vụ việc. Cụ thể, ngày 4/10/2018, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy đã giao Đội Quản lý trật tự xây dựng và đô thị huyện chủ trì, phối hợp với Phòng Quản lý đô thị huyện, UBND thị trấn Thường Tín kiểm tra, xử lý, giải quyết việc xây dựng sai phép của gia đình ông Trần Phương Hiếu.

Tiếp đó, ngày 17/10/2018, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy tiếp tục yêu cầu Đôi Quản lý trật tự xây dựng và đô thị huyện khẩn trương tổ chức thực hiện theo chỉ đạo tại Văn bản số 1021/UBND-TTra ngày 4/10/2018, báo cáo kết quả trước ngày 23/10.

Hàng loạt biên bản làm việc về công trình xây dựng sai phép của cơ quan chức năng, nhưng chưa hề có một quyết định xử lý vi phạm, trong khi công trình cứ ngày được hoàn thiện hơn. Ảnh: LP

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện, Đội đã phối hợp với UBND thị trấn tiến hành kiểm tra nhiều lần tại thực địa. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư thường xuyên vắng mặt, cửa công trình đóng nên đoàn kiểm tra không vào kiểm tra được. Khi có mặt tại công trường, ông Hiếu cũng không phối hợp, không đồng ý cho đoàn vào kiểm tra công trình.

Cũng theo ông Long, Đội đã nhiều lần có văn bản yêu cầu UBND thị trấn Thường Tín thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ đối với công trình của nhà ông Hiếu theo thẩm quyền. Thế nhưng, đến nay, chưa nhận được phản hồi của UBND thị trấn.

Một công trình xây dựng sai phép đã rõ ràng. Ngay từ đầu, việc xây dựng vi phạm của công trình trên đã được các cơ quan chức năng kịp thời phát hiện. Không hiểu vì lý do gì, đến nay, công trình của nhà ông Hiếu đã xây xong phần thô 7 tầng, thay vì được phép 5 tầng bất chấp dư luận, bất chấp sự kiểm tra thường xuyên của các cơ quan chức năng.

Hỏi huyện thì do thị trấn không phối hợp. Hỏi thị trấn thì trả lời do vụ việc phức tạp, đã báo huyện nhưng không được hướng dẫn cụ thể. Dư luận không khỏi hồ nghi có hay không sự làm ngơ của cho sai phạm của gia đình ông Hiếu?

Chúng tôi sẽ tiếp tục trở lại vụ việc.

Lê Nguyên


cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica