Thuận Thành (Bắc Ninh): Xem xét kỷ luật hàng loạt lãnh đạo xã, thôn

Cập nhật: 03/04/2018 10:01

(Thanh tra)- Xác minh theo đơn tố cáo của công dân thôn Công Hà, xã Hà Mãn, Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đã phát hiện nhiều vi phạm của chính quyền xã và các thôn qua các thời kỳ. Qua đó, đề nghị kiểm điểm hàng loạt lãnh đạo.

Quản lý lỏng lẻo để dân tự ý lấn đất

Theo kết quả xác minh, có tình trạng công dân lấn chiếm 80m2 so với diện tích đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) để làm đất canh tác, tự đổ nền bê tông, chống cột bê tông và lợp mái tôn để làm vị trí nghiền ngô trong chợ; có hộ lấn chiếm diện tích để xây công trình nhà vệ sinh. Cá biệt, có hộ dân đã lấn vào diện tích đất có nguồn gốc là mương tiêu của thôn để xây dựng nhà ở kiên cố.

Kết quả xác minh cũng cho thấy, có hộ dân đã tự ý lấn chiếm khoảng 230m2 để xây dựng công trình nhà cấp 4, sàn nổi trên mặt ao và chòi ở đảo nổi mà không nộp nghĩa vụ tài chính.

Đáng nói, việc làm này đã kéo dài từ năm 2009, nhưng cán bộ thôn Công Hà cũng như xã Hà Mãn đã “làm ngơ” để sai phạm tồn tại trong thời gian dài, chỉ đến khi Đoàn kiểm tra vào cuộc (năm 2017) sự việc mới được đưa ra ánh sáng.

Đoàn kiểm tra đề nghị, UBND xã tổ chức chỉ đạo tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên đất ao, hoàn trả lại phần diện tích ao đã lấn chiếm.

Chưa hết, tại thôn Công Hà cũng có tới 5 hộ gia đình tự ý chuyển đổi hàng nghìn ha đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích kinh tế hộ gia đình theo mô hình VAC khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Ngoài ra, còn có 4 hộ gia đình tự ý lấn chiếm vào đất ao hồ, tự ý xây kè gạch, xây chuồng chăn nuôi trên phần diện tích lấp mương tiêu.

Bán, giao đất trái thẩm quyền              

Kết quả xác minh cũng cho thấy, hàng loạt cán bộ ở các thôn cũng như UBND xã Hà Mãn đã bán, giao đất trái thẩm quyền.

Năm 1994, UBND xã Hà Mãn giao hơn 90m2 đất không đúng thẩm quyền tại khu Trạm Điện, thôn Công Hà.

Nghiêm trọng hơn, Ban Quản lý (BQL) thôn Mãn Xá Đông đã giao đất trái thẩm quyền từ trước năm 2004, nhưng đến nay 6 hộ gia đình vẫn chưa được cấp GCNQSDĐ.

Tương tự, BQL thôn Mãn Xá Tây thời kỳ 2011 - 2012 cũng đã bán 750m2 đất trái thẩm quyền.

Đoàn Thanh tra khẳng định, UBND xã Hà Mãn, BQL thôn Công Hà, Mãn Xá Tây, Mãn Xá Đông qua các nhiệm kỳ đã buông lỏng quản lý, để xảy ra những trường hợp tự ý lấn chiếm đất đai và để công dân tự ý xây dựng trái phép trên đất ao; tự ý chuyển đổi ruộng đất thực hiện mô hình kinh tế trang trại ở thôn Mãn Xá Đông, Công Hà, thay đổi mục đích sử dụng đất khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt; cho thuê đất không đúng thẩm quyền; giao đất trái thẩm quyền từ năm 2004 - 2012 chưa cấp GCNQSDĐ. Tuy nhiên, đến nay chưa có biện pháp xử lý vi phạm.

UBND huyện Thuận Thành yêu cầu, UBND xã Hà Mãn xử lý vi phạm hành chính, có biện pháp tháo dỡ tài sản xây dựng trái phép…

Đối với cán bộ để xảy ra vi phạm, Phòng Nội vụ huyện tham mưu cho UBND huyện xem xét hình thức kỷ luật tập thể và cá nhân cán bộ UBND xã Hà Mãn qua các nhiệm kỳ do buông lỏng quản lý đất đai, xây dựng.

Đảng ủy, UBND xã Hà Mãn xem xét, xử lý kỷ luật đối với Chi bộ, BQL thôn Mãn Xá Tây thời kỳ năm 2012; Chi bộ, BQL thôn Mãn Xá Đông năm 2003; Chi bộ, BQL thôn Công Hà cho thuê đất không đúng thẩm quyền để các hộ lấn hiếm đất đai xây dựng trái phép trên đất ao, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất…

Vi phạm là nghiêm trọng và đã kéo dài nhiều năm, nhưng đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm. Tại sao lại như vậy? Dư luận rất mong ngóng sự nghiêm minh từ phía lãnh đạo huyện Thuận Thành cũng như tỉnh Bắc Ninh để ổn định tình hình địa phương, chấm dứt tình trạng khiếu kiện kéo dài nhiều năm.

Hải Hà

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica