Bắc Giang:

“Quan” xóm bán đất, “quan” xã thiếu trách nhiệm

Cập nhật: 31/03/2018 07:08

(Thanh tra) - “Quan” xóm tự ý bán hàng chục lô đất trái thẩm quyền, tự ý nâng giá đất, chi tiêu hàng trăm triệu đồng gây lãng phí tiền của Nhà nước và nhân dân, cùng với đó là sự thiếu trách nhiệm của hàng loạt “quan” xã để xảy ra các sai phạm. Đây là câu chuyện có thật ở xóm Chùa, thôn Bái Thượng, xã Đoan Bái đã được Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) kết luận.

“Quan” xóm bán đất, “quan” xã thiếu trách nhiệm
Trụ sở UBND xã Đoan Bái nơi có nhiều lãnh đạo phải kiểm điểm vì việc bán đất trái thẩm quyền tại xóm Chùa. Ảnh: T.A

“Quan” xóm bán hàng chục lô đất trái thẩm quyền

Sau khi nhận đơn tố cáo (TC) của một số công dân xóm Chùa, thôn Bái Thượng, ngày 16/1/2015, Chủ tịch UBND xã Đoan Bái đã quyết định thành lập tổ công tác giải quyết đơn TC với 6 nội dung chính gồm: Xóm Chùa giao 73 lô đất và 3 mảnh chẹo, tự ý nâng giá đất; việc chi số tiền 276 triệu đồng đi giao dịch; lập chứng từ khống để rút tiền Nhà nước 847 triệu đồng xây dựng đường giao thông xóm và đường liên thôn; bán đất trái thẩm quyền; lấn chiếm đất canh tác và tự nâng diện tích đất ruộng của 7 hộ lấy tiền đền bù và ưu tiên Trưởng xóm mua 1 lô đất theo giá quy định của xóm.

Ngày 17/4/2015, UBND xã Đoan Bái ban hành Kết luận số 01/KL-UBND, nêu rõ: Việc giao, bán đất của 73 lô đất ở xóm Chùa là có thật. Việc nâng giá thu thêm 4.444 đồng/m2 so với giá một lô đất như đơn phản ánh là đúng. Do vậy, việc công dân TC lãnh đạo xóm Chùa giao, bán 73 lô đất và 3 mảnh chẹo, tự ý nâng giá đất là có căn cứ.

Việc TC lãnh đạo xóm Chùa bán đất trái thẩm quyền cho ông Đặng Văn Thực 342m2 thu 23.400.000 đồng và bán cho ông Đặng Văn Oanh 69m2 thu 6.280.000 đồng là có cơ sở.

Tiếp tục một nội dung TC xã khẳng định có cơ sở đó là việc TC ông Đặng Văn Tư - Phó trưởng xóm và con trai Đặng Văn Tuyên - đảng viên lấn chiếm trên 300m2 đất canh tác và chiếm dụng lòng đường 0,6m chiều rộng...

Không hoàn toàn đồng tình với kết luận trên của UBND xã Đoan Bái, công dân tiếp tục có đơn TC gửi UBND huyện. 

Sau khi xác minh, huyện Hiệp Hòa đã kết luận việc bán đất trái thẩm quyền là có sơ sở. Trong đó, ông Đặng Văn Ngần làm Trưởng xóm trong việc bán 73 lô đất, thu tiền của các hộ. Đồng thời, việc bán 3 mảnh đất chẹo để thu thêm tiền cũng có cơ sở.

Khu vực "quan" xóm Chùa bán đất. Ảnh: T.A

Kết luận của huyện cũng phân tích rõ, nội dung công dân phản ánh lãnh đạo xóm Chùa (là ông Đặng Văn Ngần) chi số tiền 276 triệu đồng đi giao dịch là chưa đủ cơ sở. 

Tuy nhiên, qua kiểm tra có một số nội dung thu, chi của xóm chưa được cập nhật, theo dõi kịp thời, có chứng từ nhưng không có trong sổ sách và ngược lại, một số chứng từ ông Ngần ghi chi cho giao dịch, dẫn đến số liệu công khai tài chính trước dân không chính xác làm hiểu nhầm, gây nghi ngờ thắc mắc trong nhân dân.

“Một số nội dung chi số tiền tương đối lớn, nhưng chứng từ chi ghi phản ánh không đúng nội dung, bản chất, gộp nhiều lần chi trong một chứng từ, như: Sinh hoạt, tổng kết, đổ xăng xe trong quá trình liên hệ lập hồ sơ sử dụng đất, hồ sơ xây dựng công trình... tổng số tiền chi 192.732.000 đồng, gây lãng phí tiền của Nhà nước và nhân dân. 

Việc lãnh đạo xóm Chùa chi số tiền 192.732.000 đồng là có thật và có sai phạm nhất định... Hai công trình đường giao thông nội xóm Chùa và đường liên thôn, nhưng Ban Quản lý thôn Bái Thượng không trực tiếp làm mà giao cho ban lãnh đạo xóm Chùa thực hiện. 

Ban lãnh đạo xóm Chùa đã lập hồ sơ rút 518.000.000 đồng từ ngân sách Nhà nước để làm đường giao thông, trong quá trình thi công không đúng thiết kế được phê duyệt. Thực tế thi công các công trình tại xóm Chùa có tổng giá trị sai phạm là 65.297.000 đồng”, UBND huyện Hiệp Hòa nhấn mạnh...

“Quan” xã thiếu trách nhiệm, buộc phải kiểm điểm, kỷ luật hàng loạt

UBND huyện Hiệp Hòa quyết định về kinh tế, thu hồi tổng số tiền sai phạm là gần 286 triệu đồng. Trong đó, thu hồi nộp ngân sách Nhà nước tổng số tiền gần 275 triệu đồng; giao cho Chủ tịch UBND xã Đoan Bái có trách nhiệm thu hồi của nhà thầu số tiền 11.422.000 đồng của nhà thầu do đã sai phạm trong xây dựng công trình kênh mương để hoàn trả quỹ xóm.

Nhiều lãnh đạo xã phải kiểm điểm vì việc bán đất trái thẩm quyền (khu vực trong ảnh). Ảnh: T.A

Về hành chính, UBND huyện giao cho Phòng Nội vụ chủ trì, phối hợp với Thanh tra huyện tham mưu trình xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chứng đã thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ đã để xảy ra các sai phạm nêu trên.

Đề nghị Huyện ủy chỉ đạo tổ chức Đảng có thẩm quyền xem xét trách nhiệm đối với ông Đặng Văn Thiện - Bí thư Đảng ủy xã Đoan Bái, ông Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch UBND xã Đoan Bái, ông Đỗ Thanh Mùi - Phó Chủ tịch UBND xã Đoan Bái đã thiếu tinh thần trách nhiệm, để xảy ra các sai phạm.

Huyện Hiệp Hòa cũng yêu cầu Chủ tịch xã Đoan Bái kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với Ban Quản lý thôn Bái Thượng đã thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ; chỉ đạo Bản Quản lý thôn Bái Thượng có biện pháp xử lý đối với ông Đặng Văn Ngần đã trực tiếp thực hiện các sai phạm nêu trên.

Tràng An
cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica