Thanh tra tại Công ty Long Sơn, Đắk Nông:

Kỳ 2: Các cơ quan chức năng thiếu trách nhiệm

Cập nhật: 09/10/2018 13:04

(Thanh tra)- Kết luận thanh tra việc cho thuê đất và giải quyết tranh chấp đất đai, Công ty TNHH Thương mại - Đầu tư Long Sơn (Công ty Long Sơn) với người dân, ngoài việc doanh nghiệp không đảm bảo năng lực tài chính, phát sinh kiến nghị, khiếu nại, tố cáo (KN,TC) đông người, gây mất ổn định an ninh trật tự ở địa phương, thì các cơ quan quản lý Nhà nước cũng chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm.

Buông lỏng quản lý

Theo kết luận thanh tra, công tác quản lý Nhà nước về rừng, đất lâm nghiệp; quản lý lâm sản và đảm bảo việc thi hành pháp luật về bảo vệ, phát triển rừng, về đất đai và quản lý dân cư, đã bị buông lỏng trong thời gian dài. Việc theo dõi diễn biến tài nguyên rừng và đất lâm nghiệp chưa kịp thời với tình hình diễn biến trên thực tế, gây khó khăn trong công tác quản lý sử dụng đất của các chủ sử dụng.

Mặt khác, UBND tỉnh chậm xử lý nghiêm khắc tình trạng vi phạm pháp luật đất đai của người dân, dẫn đến doanh nghiệp không quản lý bảo vệ diện tích đất, rừng được cho thuê, không thực hiện dự án được cơ quan chức năng thẩm định.

Chưa xử lý nghiêm và triệt để các đối tượng hủy hoại rừng, lấn chiếm, sang nhượng trái phép đất rừng, cũng như xử lý trách nhiệm chủ dự án trong công tác quản lý sử dụng đất, quản lý bảo vệ rừng.

Khi nhận được đơn thư, UBND tỉnh đã giải quyết KN, nhưng UBND huyện Tuy Đức chưa có văn bản trả lời các kiến nghị, cơ quan công an chưa giải quyết TC theo trình tự, chỉ xử lý vụ việc khi có vụ án xảy ra, dẫn đến người dân và doanh nghiệp tiếp tục kiến nghị, TC kéo dài.

Các giải pháp đầu tư thực hiện dự án không khả thi, nguồn nhân lực, công cụ, phương tiện, tình hình tài chính để thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng, nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông (NN&PTNT) vẫn ban hành văn bản thẩm định dự án.

Sở NN&PTNT cũng không đề xuất biện pháp xử lý dứt điểm đối với diện tích rừng bị phá, đất bị chiếm cũng như không kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan; không hướng dẫn công ty kịp thời điều chỉnh quy mô dự án cho phù hợp với hiện trạng sử dụng đất đế đáp ứng được mục tiêu của dự án; không chỉ đạo lực lượng kiểm lâm theo dõi diễn biến tài nguyên rừng, đất lâm nghiệp nhằm hoạch định chính sách lâm nghiệp ở địa phương phục vụ công tác bảo vệ và phát triển rừng.

Trong công tác quản lý Nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp, diện tích rừng bị mất, sở chưa có biện pháp tham mưu UBND tỉnh xử lý triệt để đến cùng.

Ký hợp đồng thuê đất chậm 3 năm

Tương tự, Chi cục Kiểm lâm tỉnh thời kỳ 2007 - 2013 đã buông lỏng công tác quản lý Nhà nước, thiếu kiểm tra, giám sát việc thi hành pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng theo quy định.

Hạt Kiểm lâm huyện Tuy Đức, thời kỳ 2007 - 2013 chưa thường xuyên kiểm tra xử lý việc quản lý bảo vệ rừng trong vùng dự án. Việc phát hiện, xử lý các vụ vi phạm về lâm luật còn thấp so với thực tế (tỷ lệ phát hiện, xử lý chỉ 8% diện tích rừng bị mất), trong việc xử lý các đối tượng phá rừng không thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả để người dân lấn chiếm đất canh tác.

Kết luận cũng chỉ ra, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) không tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp quản lý sử dụng đất, dẫn đến việc không rà soát hiện trạng, giải quyết dứt điểm đối với những trường hợp lấn, chiếm để chỉnh lý, cập nhật hồ sơ địa chính phục vụ cho công tác quản lý Nhà nước về đất đai là thực hiện không đúng quy định.

Ký hợp đồng cho thuê đất chậm trễ kéo dài gần 3 năm sau khi có quyết định cho thuê đất. Tham mưu UBND tỉnh cấp GCNQSDĐ trong khi Công ty Long Sơn sử dụng đất không hiệu quả.

Kết luận cũng chỉ ra, qua thẩm tra hồ sơ thì doanh nghiệp không đảm bảo năng lực tài chính về nguồn vốn tự có để thực hiện giai đoạn kiến thiết cơ bản, nhưng Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vẫn kết luận doanh nghiệp đủ năng lực và đề nghị UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Long Sơn.

Từ năm 2008 đến nay, Sở KH&ĐT thiếu kiểm tra, giám sát, theo dõi, đánh giá hiệu quả dự án đầu tư, hoạt động đầu tư theo quy định.

Sau 12 tháng từ khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư, Công ty Long Sơn không có khả năng thực hiện dự án nhưng Sở KH&ĐT không có báo cáo, kiến nghị UBND tỉnh thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.

Sau những hành vi manh động của các đối tượng trong vùng dự án, chính quyền địa phương (cấp xã, huyện) lúng túng, thiếu kiên quyết trong các biện pháp xử lý dân cư, đất đai, chậm ổn định tình hình dân di cư tự do, phá rừng, chiếm đất trong thời gian dài gây mất an ninh trật tự; khi phát sinh đơn thư kiến nghị, KN,TC đông người, chưa kịp thời phân loại, trả lời nội dung kiến nghị, chỉ đạo cơ quan công an giải quyết TC theo trình tự thủ tục, dẫn đến tình hình lấn chiếm đất đai ngày càng diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến tình hình kinh tế - xã hội cũng như thu hút đầu tư của tỉnh.

Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền, UBND huyện Tuy Đức kiểm tra, rà soát tình hình người dân của tỉnh Bình Phước sang tỉnh Đắk Nông phá rừng, chiếm đất để sản xuất, sang nhượng đất trái phép, phát sinh KN,TC trên địa bàn huyện Tuy Đức.

Sở TN&MT chủ trì phối hợp Sở NN&PTNT, Sở KH&ĐT tham mưu UBND tỉnh có phương án giải quyết đồng bộ đối với tất cả doanh nghiệp được Nhà nước cho thuê đất, thuê rừng để thực hiện dự án nông, lâm nghiệp nhưng không quản lý được đất, rừng; đối với doanh nghiệp sử dụng diện tích đất thuê không đúng quy hoạch, sai mục đích, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật...

Bảo Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica