Khánh Hòa: Yêu cầu thu hồi DA nhà ở xã hội Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải

Cập nhật: 08/03/2019 12:52

(Thanh tra)- Dự án (DA) nhà ở xã hội Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải, TP Nha Trang do Công ty Cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (Cty Hoàng Quân) làm chủ đầu tư. Trong thời gian qua, DA có nhiều sai phạm: Chậm tiến độ, bán nhà cho người nước ngoài trái quy định, hợp đồng bán nhà bất lợi đối với người mua… UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu cơ quan chức năng thu hồi DA.

Sai phạm chồng chất

UBND tỉnh Khánh Hòa đã công bố Kết luận thanh tra số 643 về việc thanh tra DA Nhà ở xã hội (NOXH) Khu dân cư BắcVĩnh Hải do Cty Hoàng Quân làm chủ đầu tư. Kết luận thanh tra cũng chỉ ra hàng loạt sai phạm tại DA này.

Theo hồ sơ, DA NOXH Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải được khởi công xây dựng ngày 22/4/2015, diện tích hơn 10.800m2, 4 khối tháp cao 20 tầng, 1.002 căn hộ NOXH, với tổng vốn đầu tư 500 tỉ đồng.

Tính đến tháng 10/2018, Cty Hoàng Quân đã chậm tiến độ 20 tháng so với việc chấp thuận đầu tư đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt; Trong khi công trình chưa hoàn thành nhưng chủ đầu tư đã bán 610 căn NOXH, cho thuê 203/208 căn hộ NOXH và bán xong 7 sảnh khu thương mại dịch vụ. 

Theo kết luận thanh tra, Cty Hoàng Quân đã ký hợp đồng bán NOXH khi chưa hoàn thành việc xây dựng xong phần móng của nhà ở; không thực hiện giải chấp đối với 220 căn hộ thế chấp tại ngân hàng nhưng không được người mua và bên nhận thế chấp đồng ý là trái quy định tại Điều 63 Luật Nhà ở năm 2014.

Cũng theo Kết luận thanh tra, qua kiểm tra danh sách đối tượng mua nhà cơ quan, Cty Hoàng Quân đã bán NOXH giá thương mại cho người nước ngoài không đúng quy định tại Điều 75 Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ mặc dù trước đó Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà đã có văn bản trả lời Cty Hoàng Quân về tổ chức, cá nhân nước ngoài không được mua, thuê mua căn hộ chung cư tại dự án nói trên.

Liên quan tới hợp đồng mua bán, thanh tra tỉnh Khánh Hòa cũng phát hiện doanh nghiệp này đã có ý soạn những điều khoản trong hợp đồng gây bất lợi cho người mua như: Cty chậm thực hiện giao căn hộ hoàn thiện quá 6 tháng kể từ ngày đến hạn thì mới phải chịu phạt, mức phạt bằng lãi suất cho vay mua NOXH. Trong khi đó, nếu khách hàng chậm thanh toán ngày nào thì phải trả tiền phạt ngày đó, mức phạt tính theo lãi suất nợ quá hạn do Ngân hàng Nhà nước công bố và nếu chậm thanh toán 3 tháng sẽ phải chịu phạt 10% trên tổng giá trị hợp đồng. Những nội dung trên, theo Sở Xây dựng Khánh Hoà là rất bất lợi cho khách hàng mua căn hộ.

Ngoài ra, đối tượng mua và thuê NOXH do chủ đầu tư thẩm định trình Sở Xây dựng là 872 trường hợp. Trong khi đó Sở Xây dựng thẩm định danh sách mua nhà và xác nhận 859 trường hợp đủ điều kiện mua và thuê NOXH. Như vậy, có 13 trường hợp không đủ điều kiện mua và thuê NOXH

Yêu cầu thu hồi Dự án NOXH

Trước những sai phạm nói trên, UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi NOXH và buộc hoàn trả bên mua số tiền mua NOXH.

Ngoài ra, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Cty Hoàng Quân có trách nhiệm thanh toán tiền lãi phạt chậm tiến độ theo hợp đồng, tiền hỗ trợ tiền thuê nhà cho khách hàng và các cam kết khác giữa chủ đầu tư với khách hàng mua NOXH tại dự án; thực hiện hạch toán chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp gần 109,3 tỷ đồng/522 tỷ đồng (tương đương 24% tổng mức đầu tư được phê duyệt) vào chi phí dự án không có trong cơ cấu tổng dự toán được duyệt.

UBND tỉnh Khánh Hòa còn yêu cầu Cty Hoàng Quân báo cáo đầy đủ bằng văn bản tổng số căn hộ đã bán, cho thuê để Sở Xây dựng biết và kiểm tra; sau khi ký hợp đồng mua bán, cho thuê, lập danh sách các đối tượng đã mua, thuê về Sở Xây dựng để công bố công khai và lưu trữ.

Đồng thời, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu Sở Xây dựng và các cơ quan có liên quan thực hiện việc xử phạt vi phạm hành chính và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả đối với Cty Hoàng Quân…

Xuân Hướng

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica