Bắc Giang:

Huyện Yên Thế biếu quà Tết nguyên lãnh đạo bằng tiền… bảo trợ xã hội

Cập nhật: 07/02/2018 16:36

(Thanh tra)- Giai đoạn năm 2013- 2016, Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế trực tiếp chỉ đạo Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện rút tiền dành cho các đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội để chi quà biếu Tết cho nguyên lãnh đạo UBND huyện, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, trưởng phòng huyện nghỉ hưu… không đúng quy định pháp luật.

Huyện Yên Thế biếu quà Tết nguyên lãnh đạo bằng tiền… bảo trợ xã hội
Trao tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Đồng Tiến, huyện Yên Thế. Ảnh trang thông tin Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang

Chi tiêu “tùy tiện” gần 1 tỷ đồng

Theo Kết luận thanh tra số 441/KL-TTr, hàng năm, vào dịp Tết Nguyên đán, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện tham mưu cho UBND huyện ban hành kế hoạch thăm và tặng quà Tết Nguyên đán bằng nguồn kinh phí đảm bảo xã hội.

Qua thanh tra phát hiện, UBND huyện đã chi quà Tết cho các đối tượng không thuộc bảo trợ xã hội với tổng số tiền vi phạm lên tới 667 triệu đồng.

Nguồn tiền bảo trợ xã hội được chi quà Tết cho mội số đối tượng không đúng quy định như cán bộ nguyên là lãnh đạo huyện, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, trưởng phòng huyện nghỉ hưu, nhà giáo, thầy thuốc ưu tú trên địa bàn, các cơ quan, đơn vị, xã trực Tết…

Trong khi đó, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Yên Thế sử dụng nguồn kinh phí quản lý người có công trái quy định. Tổng số tiền sai phạm là 170 triệu đồng

Cụ thể, nguồn kinh phí quản lý người có công lại được chi thuê xe ô tô cho cán bộ trong Phòng đi công tác tại các xã trong huyện. Thanh tra tỉnh xác định, các cán bộ này không có tiêu chuẩn được sử dụng xe ôtô.

Chưa hết, nguồn kinh phí bảo đảm xã hội tiếp tục bị sử dụng trái quy định vào mục đích chi thăm viếng.

Cơ quan thanh tra xác định, Huyện ủy Yên Thế ban hành Quy định số 03-QĐ/HU ngày 8/4/2011 quy định về việc tổ chức lễ tang, viếng lễ tang, chi công tác xã hội đối với cán bộ và thân nhân cán bộ.

Trên cơ sở đó, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Lao đông Thương binh và Xã hội tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp kinh phí thăm viếng và chi cho các cơ quan tổ chức thăm viếng.

Trong 4 năm, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội đã sử dụng nguồn kinh phí bảo đảm xã hội để chi thăm viếng hơn 158 triệu đồng.

Nhiều đối tượng khó khăn cần trợ giúp

Chỉ tính riêng giai đoạn năm 2013-2016, nguồn kinh phí từ nguồn bảo đảm xã hội và người có công để chi tiêu “tùy tiện” vào mục đích tặng quà Tết, chi xe đi lại cho cán bộ và chi viếng đám ma… với tổng số tiền sai phạm lên tới gần 1 tỷ.

Trong khi chi tiêu “tùy tiện” quỹ bảo đảm xã hội và người có công, huyện Yên Thế lại là huyện miền núi nằm ở phía Tây tỉnh Bắc Giang, gồm 21 xã, thị trấn trong đó có 4 xã đặc biệt khó khăn.

Tính đến thời hết thời điểm 31/12/2016, trên địa bàn huyện có 1.571 người có công và 3.251 người thuộc diện bảo trợ xã hội hưởng trợ cấp hàng tháng.

Theo bà Trần Thị Thanh Tâm, Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Yên Thế, số lượng đối tượng bảo trợ xã hội được trợ giúp ngày càng tăng, từ 2.093 đối tượng vào năm 2011 lên 3.009 đối tượng  vào năm 2015. Hiện nay, toàn huyện có 1.538 hộ gia đình người có công, 4.375 hộ nghèo, 3.223 người hưởng bảo trợ xã hội. 

Theo quy định, đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội là trẻ em dưới 16 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng, trẻ em khuyết tật, người khuyết tật, người cao tuổi thuộc hộ nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng, người thuộc hộ nghèo không có chồng hoặc không có vợ, trẻ em bị nhiễm HIV thuộc hộ nghèo, người bị nhiễm HIV thuộc hộ nghèo không còn khả năng lao động mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp ưu đãi người có công hàng tháng, trợ cấp hàng tháng khác... 

Đây là những đối tượng cần được quan tâm, chăm lo đặc biệt, nhất là khi Tết đến, Xuân về.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hoàng Long

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica