Đà Nẵng: Thực hiện chưa nghiêm kết luận thanh tra nên phát sinh khiếu tố

Cập nhật: 14/05/2019 14:51

(Thanh tra)- Vụ việc sai phạm tài chính, ngân sách tại Cty Quản lý và Phát triển các chợ (QL&PTCC) Đà Nẵng đã được phát hiện và kết luận gần 2 năm qua. Ngoài việc chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra Công an TP tiếp tục xử lý, Chủ tịch UBND TP còn yêu cầu xử lý nghiêm các cá nhân sai phạm, nhưng đến nay... vẫn y nguyên, thậm chí có người vi phạm nghiêm trọng còn được đề bạt lên vị trí cao hơn; dẫn đến phát sinh đơn thư khiếu tố...

Đà Nẵng: Thực hiện chưa nghiêm kết luận thanh tra nên phát sinh khiếu tố
Sau thanh tra, tại Cty QL&PTCC Đà Nẵng vẫn phát sinh đơn khiếu tố

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa có Văn bản số 2729/UBND-BTCD gửi Sở Nội vụ TP Đà Nẵng, yêu cầu đơn vị này chủ trì, phối hợp với Thanh tra TP rà soát lại toàn bộ kết quả tổ chức thực hiện nội dung Kết luận thanh tra số 9225 ngày 14/11/2017 của UBND TP, làm rõ nội dung đơn khiếu tố của ông Thái Đình Thành (trú phường Bình Thuận, quận Hải Châu, Đà Nẵng) cho rằng việc xử lý cán bộ sai phạm tại Cty QL&PTCC Đà Nẵng (thuộc Sở Công thương) là chưa thỏa đáng.

Theo Kết luận thanh tra số 9225/KL-UBND, những sai phạm tài chính tại Cty QL&PTCC Đà Nẵng là rất nghiêm trọng. Đơn cử như: Lãnh đạo Cty chi tiền cho người lao động không rõ ràng, thiếu minh bạch, tiêu hủy sổ sách tài chính để đối phó cơ quan chức năng... Đặc biệt, Cty thu các khoản tiền tại các đơn vị trực thuộc rồi lập quỹ trái phép gần 5,4 tỷ đồng (Báo Thanh tra đã có bài phản ánh).

Ngoài trách nhiệm của Ban Giám đốc Cty thì Giám đốc Sở Công thương cũng bị đánh giá là không thực hiện hết trách nhiệm trong công tác quản lý Nhà nước đối với Cty, dẫn đến các sai phạm nghiêm trọng nói trên kéo dài qua nhiều năm, không được chấn chỉnh, xử lý.

Nhằm tạo lại lòng tin cho người lao động, giữ nghiêm kỷ cương phép nước, đảm bảo sự phát triển ổn định của Cty, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã yêu cầu Giám đốc Sở Công thương phối hợp với Giám đốc Sở Nội vụ tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với ông Lê Ngọc Thanh, Giám đốc; ông Mai Phước Ba, Phó Giám đốc; bà Trần Thị Kim Thuyên, Kế toán trưởng; bà Dư Thị Hồng Cường, quyền Trưởng ban Quản lý chợ Đống Đa, và có các hình thức kỷ luật khác đối với các cá nhân liên quan đến những sai phạm của Cty (kể cả những người đã nghỉ hưu)...

Song, qua tự kiểm điểm, ông Thanh, ông Ba, bà Thuyên đề nghị hình thức “khiển trách” và các cơ quan chức năng của TP cũng đồng tình với hình thức kỷ luật trên, còn bà Hồng Cường chỉ bị phê bình kiểm điểm rút kinh nghiệm. 

Chính vì mức độ kỷ luật kiểu "làm cho có lệ" ấy, mà gần 2 năm sau khi kết luận thanh tra được công bố, những lá đơn khiếu tố về Cty QL&PTCC Đà Nẵng vẫn liên tục được gửi đến các cấp, do những người mắc sai phạm thì “bình chân như vại”, thậm chí có trường hợp thăng tiến hơn, còn người tố cáo lại bị thiệt thòi...

Trong đó, bà Dư Thị Hồng Cường, Trưởng ban Quản lý chợ Đống Đa đã được bầu làm Chủ tịch Công đoàn Cty QL&PTCC Đà Nẵng.

"Trong kết luận thanh tra nêu rõ bà Cường có nhiều sai phạm về tiền bạc, chi trả chế độ cho lao động. Bà Cường còn là người thực hiện thu, chi quỹ ngoài sổ kế toán, hủy sổ ghi chép theo dõi thu chi ngoài sổ kế toán. Thử hỏi, một người có nhiều sai phạm liên quan đến người lao động, thì sao lại có thể được bầu làm Chủ tịch Công đoàn - chuyên bảo vệ quyền lợi người lao động"- một cán bộ Cty bức xúc.

Trong một lần làm việc với lãnh đạo Sở Công thương Đà Nẵng và Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa mới đây, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng đã nêu lên thực trạng đơn thư tố cáo vẫn còn kéo dài tại Cty QL&PTCC Đà Nẵng.

Nguyên nhân được xác định là do việc xử lý sai phạm sau thanh tra không được thực hiện nghiêm túc, còn có sự nể nang, né tránh. Do vậy, ông Trương Quang Nghĩa yêu cầu xử lý dứt điểm, đúng quy định pháp luật, nhằm chấm dứt tình trạng khiếu tố kéo dài.

Ngọc Phó

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica