Công trình nước sạch hơn 55 tỷ đồng: Đụng đâu sai đó

Cập nhật: 10/01/2017 09:25

(Thanh tra)- Dự án (D.A) cấp nước sạch thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh do Công ty TNHH Nước Thuận Thành làm chủ đầu tư (CĐT) ngốn số tiền “khủng” là hơn 55 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi triển khai thực hiện, CĐT lại để xảy ra hàng loạt sai phạm ở các giai đoạn đầu tư.

Công trình nước sạch hơn 55 tỷ đồng: Đụng đâu sai đó
Ông Vũ Mạnh Tuấn từ cán bộ phụ trách kỹ thuật D.A hiện đã lên chức Giám đốc Công ty TNHH Nước Thuận Thành. Ảnh: HH

Giảm trừ hơn 7 tỷ đồng

D.A cấp nước sạch thị trấn Hồ được phê duyệt thi công từ năm 2003, sau nhiều năm lỗi hẹn vì thiếu vốn, cuối năm 2013 công trình mới được nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Trong quá trình thực hiện D.A, CĐT đã hợp đồng với Công ty Thăng Long và  Công ty TNHH VICES về khảo sát xây dựng, lập D.A đầu tư, thiết kế bản vẽ thi công - dự toán, tư vấn thẩm tra thiết kế bản vẽ - dự toán công trình. Tuy nhiên, cả 2 công ty này đều không đủ năng lực (không có tài liệu chứng minh điều kiện năng lực, cán bộ chủ trì thiết kế không có chứng chỉ hành nghề phù hợp).

Đáng nói, CĐT không phê duyệt phương án khảo sát, không thực hiện công tác giám sát, khảo sát xây dựng theo quy định…

Quá trình lựa chọn thầu, CĐT cũng không tổ chức lập kế hoạch đấu thầu đối với các gói thầu khảo sát, lập D.A, tư vấn quản lý D.A… Khi lựa chọn thầu, không có tài liệu chứng minh việc kiểm tra năng lực của các nhà thầu trước khi thương thảo, hoàn thiện hợp đồng; quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn thầu gói thầu tư vấn khảo sát, lập D.A không nêu rõ giá gói thầu, thời gian thực hiện hợp đồng không phù hợp…

CĐT tổ chức mở thầu khi chưa có văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc xử lý tình huống trong đấu thầu (chỉ có 2 đơn vị nộp hồ sơ, không đủ số lượng nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu theo quy định). CĐT cũng không cung cấp được hồ sơ dự thầu của đơn vị không trúng thầu.

Trong công tác quản lý chất lượng công trình, CĐT đã để xảy ra hàng loạt sai phạm như chưa có văn bản phân công và giao nhiệm vụ cho các cán bộ, bộ phận trực thuộc thực hiện các nhiệm vụ quyền hạn của CĐT và quản lý việc thực hiện hợp đồng của các nhà thầu…

 

Có lãng phí?

D.A cấp nước sạch thị trấn Hồ có tổng mức đầu tư lên tới hơn 55,2 tỷ đồng. Quy mô D.A: Giai đoạn 1 (2010 - 2012) xây dựng hệ thống cấp nước có công suất 5.000m3/ngày đêm; giai đoạn 2 (sau năm 2012) nâng công suất lên 12.000m3/ngày đêm. Trạm bơm gồm 5 giếng nước thô, công suất 55m3/h; trạm bơm nước sạch 3 máy có công suất 105m3/h… Quy mô lớn như vậy, nhưng sau 3 năm đi vào hoạt động D.A mới chỉ cung cấp được cho số ít hộ dân trên địa bàn huyện Thuận Thành.

Ông Tuấn thừa nhận, đây là D.A dân sinh, nhưng hiệu quả mà D.A đem lại chưa được như mong muốn. Hiện tại mới chỉ cung cấp nước sạch cho khoảng 4.000 hộ dân trên địa bàn thị trấn Hồ và 300 hộ dân trên địa bàn xã Gia Đông.

Đặc biệt, trong công tác quản lý khối lượng, chi phí, mặc dù công trình đã đưa vào sử dụng từ năm 2013, nhưng đến thời điểm đoàn thanh tra kiểm tra, CĐT vẫn chưa tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt D.A, thiết kế và lập hồ sơ thi công, nghiệm thu, quyết toán một số hạng mục đã thi công bổ sung.

 

Đáng nói, CĐT, tư vấn quản lý D.A, giám sát và nhà thầu thi công nghiệm thu và quyết toán một số bộ phận, công việc không thi công hoặc không đúng thực tế thi công; một số định mức đơn giá chưa phù hợp. Cá biệt, khối lượng đắp cát đường ống kỹ thuật đã để sai số học lên tới 100 lần. Tính toán lại, đoàn thanh tra xác định giá trị giảm của các công tác này so với quyết toán đã được phê duyệt lên tới hơn 7 tỷ đồng.

Thực hiện kết luận thanh tra kiểu “chiếu lệ”

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại D.A nước sạch thị trấn Hồ, đoàn thanh tra yêu cầu, CĐT, tư vấn quản lý D.A lập lại hồ sơ quyết toán công trình, bảo đảm việc đo vẽ, hoàn công, nghiệm thu đúng thực tế thi công xây dựng trên cơ sở thiết kế được phê duyệt, loại bỏ giá trị quyết toán đối với các công tác thanh toán chưa đúng; đôn đốc các nhà thầu khắc phục hoàn thiện, bổ sung những sai sót tồn tại trong quá trình thực hiện D.A…

Đoàn thanh tra cũng yêu cầu, kiểm điểm nghiêm túc trách nghiệm của các tập thể, cá nhân để xảy ra sai sót, tồn tại. Báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 31/12/2016.

Tuy nhiên, đến ngày 8/1/2017, Công ty TNHH Nước Thuận Thành vẫn chưa báo cáo kết quả thực hiện sau thanh tra.

 

Công ty TNHH Nước Thuận Thành - CĐT D.A cấp nước sạch thị trấn Hồ đã để xảy ra hàng loạt sai phạm. Ảnh: HH

 

Về con số hơn 7 tỷ đồng phải giảm trừ, ông Vũ Mạnh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Nước Thuận Thành cho biết, công ty đang tổng hợp, rà soát lại hồ sơ để trình Sở Tài chính xem xét nên chưa giảm trừ được đồng nào.

Không chỉ thực hiện giảm trừ chậm trễ, theo tìm hiểu của PV, việc xử lý cán bộ để xảy ra sai phạm công ty làm rất “chiếu lệ”.

Ông Tuấn thừa nhận, nguyên nhân để xảy ra sai sót ở tất cả các giai đoạn đầu tư xây dựng D.A có lỗi từ công tác quản lý. D.A kéo dài quá lâu, có sự chuyển giao giữa các bên nên hồ sơ giấy tờ có thiếu sót. Ngoài ra còn do năng lực một số cán bộ còn hạn chế.

Nguyên nhân đã rõ, tuy nhiên, cách xử lý cán bộ để xảy ra sai phạm của công ty lại rất hời hợt theo kiểu… làm cho có. “Công ty có nhắc nhở trong cuộc họp, nhưng không có biên bản xử lý” - ông Tuấn nói.

Được biết, ông Phùng Ngọc Sơn - Giám đốc thời điểm xây dựng D.A, hiện tại là Chủ tịch HĐQT Công ty Nước Thuận Thành; ông Tuấn - cán bộ phụ trách kỹ thuật cũng đang là Giám đốc Công ty. Những cán bộ phải chịu trách nhiệm chính khi xảy ra sai phạm đang nắm giữ vị trí cao nhất nhì công ty, liệu rằng yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm của đoàn thanh tra có được xử lý nghiêm?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Hải Hà

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica