Võ Thị Thiệp - Chánh Thanh tra của nhiệt huyết và cống hiến

Cập nhật: 09/02/2019 14:09

(Thanh tra)- Đối với nhân dân và cán bộ ngành Thanh tra Lai Châu, chị Võ Thị Thiệp được biết đến là tấm gương về một người lãnh đạo luôn tận tâm, hết lòng vì công việc, sẵn sàng lăn xả vào điểm “nóng” về khiếu nại, tố cáo (KN,TC) để giải quyết kịp thời những sự việc phức tạp.

Võ Thị Thiệp - Chánh Thanh tra của nhiệt huyết và cống hiến
Bà Võ Thị Thiệp, Chánh Thanh tra tỉnh Lai Châu chủ trì công bố quyết định thanh tra của UBND tỉnh. Ảnh: BB

Tốt nghiệp Đại học Tài chính Hà Nội năm 1988, tháng 3/1989, chị vào công tác tại Phòng Tài chính huyện Than Uyên, tỉnh Lào Cai (nay là tỉnh Lai Châu); năm 1996 được bổ nhiệm Phó Trưởng phòng, rồi được điều động và bổ nhiệm giữ các chức vụ Chánh Thanh tra huyện Than Uyên, Chánh Văn phòng Thanh tra tỉnh, Phó Chánh Thanh tra tỉnh và Chánh Thanh tra tỉnh Lai Châu.

Hơn 15 năm trong nghề thanh tra, trong chị luôn đầy nhiệt huyết, hăng say công tác, tích cực nghiên cứu, học tập nâng cao trình độ, thường xuyên cập nhật những kiến thức mới, quy định mới để nâng cao chất lượng giải quyết KN,TC và các cuộc thanh tra.

 

Những con số ấn tượng trong thời gian giữ cương vị Chánh Thanh tra của chị Võ Thị Thiệp.

Toàn ngành Thanh tra Lai Châu đã tổ chức thực hiện được 1.261 cuộc thanh tra hành chính, thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua thanh tra phát hiện sai phạm và kiến nghị xử lý về kinh tế với tổng số tiền trên 120 tỷ đồng và 22.198m2 đất; kiến nghị xử lý trách nhiệm hành chính 137 tập thể và 373 cá nhân vi phạm, chuyển cơ quan điều tra truy cứu trách nhiệm hình sự 1 vụ việc với 2 cá nhân. Chỉ đạo ngành Thanh tra Lai Châu tham mưu giúp thủ trưởng các cấp, các ngành tiếp 6.847 lượt với 12.388 người, trong đó có 87 đoàn đông người; tiếp nhận và xử lý 9.730 đơn thư các loại, giải quyết 223/224 vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền (đạt 99,5%).

Chị luôn tâm niệm rằng, nhiệm vụ đặt ra với ngành Thanh tra rất nặng nề, đòi hỏi người làm công tác thanh tra phải am hiểu sâu rộng về chính sách pháp luật trên nhiều lĩnh vực, phải làm nhiệm vụ với sự nhiệt tình và trách nhiệm, phải là người có bản lĩnh vững vàng và tâm phải sáng, như Bác Hồ đã dạy: “Cán bộ thanh tra như cái gương cho người ta soi mặt”. Lĩnh vực thanh tra rất nhạy cảm, nhiều đụng chạm và dễ gây mất lòng, nếu không cương quyết xử lý sai phạm thì ngân sách Nhà nước bị thất thoát, tình hình KN,TC diễn biến khó lường.

 

Với những suy nghĩ đó, chị đã lãnh đạo, chỉ đạo ngành Thanh tra Lai Châu nói chung, Thanh tra tỉnh nói riêng tập trung nỗ lực, cố gắng trong công tác, kiên quyết xử lý khi phát hiện sai phạm và đặc biệt lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để kịp thời giải quyết các vướng mắc theo quy định. Cũng từ đó, công tác thanh tra, giải quyết KN,TC và phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh được tăng cường và đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần giữ vững kỷ luật, kỷ cương, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Kể về chuyện nghề, chị Thiệp cho biết, “trong sự nghiệp thanh tra tôi ấn tượng nhất đó là vụ giải quyết khiếu kiện đông người, phức tạp liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ di dân tái định cư Dự án thủy điện Huội Quảng, Bản Chát xảy ra năm 2014 trên địa bàn huyện Than Uyên và Tân Uyên. Tình hình khi đó rất phức tạp, cá biệt có ngày hơn 500 người ở nhiều bản tái định cư của 2 huyện tập trung đi khiếu kiện, một số người có hành vi quá khích, lăng mạ cán bộ, phát tán tài liệu tuyên truyền, kích động, bao vây trụ sở làm việc và đòi bắt giữ cán bộ nhằm tạo áp lực lên chính quyền địa phương để đòi hỏi các yêu sách. Bản thân tôi cùng với các đồng chí trong Tổ công tác của tỉnh đã trực tiếp xuống cơ sở trong thời gian 3 tháng để cùng với địa phương tiến hành kiểm tra, rà soát, giải quyết các kiến nghị chính đáng của nhân dân, đồng thời tuyên truyền để người dân hiểu đầy đủ các chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư, vận động công dân thực hiện đúng các quy định của pháp luật về KN,TC”.

 

Bà Võ Thị Thiệp, Chánh Thanh tra tỉnh Lai Châu. Ảnh: BB

 

Nói về công việc và gia đình, chị chia sẻ, so với nam giới thì phụ nữ khi tham gia công tác sẽ gặp phải những khó khăn nhất định, vừa phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao vừa phải chăm sóc, quán xuyến công việc gia đình với thiên chức làm vợ, làm mẹ. Người phụ nữ luôn phải biết cách tổ chức tốt cuộc sống gia đình để tự tạo điều kiện tham gia công tác và hoạt động xã hội cho bản thân và các thành viên khác; xử lý hài hòa trách nhiệm hai vai việc nước, việc nhà; tự bồi dưỡng kiến thức về gia đình, kỹ năng nuôi dạy con cái và chăm sóc gia đình, động viên, khích lệ các thành viên trong gia đình cùng tham gia chia sẻ công việc nhà, nhất là người chồng và coi đây là trách nhiệm chung của tất cả mọi thành viên.

Với vai trò là Chánh Thanh tra, bản thân chị được tặng thưởng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh” (2013, 2016), “Chiếnsĩ thi đua toàn quốc” (2016), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2014) và nhiều bằng khen của Thanh tra Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lai Châu. Năm 2017, chị vinh dự được đại diện cho khối công chức tỉnh Lai Châu tham dự Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc.

Bùi Bình

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica