Thái Nguyên:

Tiếp và giải quyết khiếu nại liên quan đến đất đai tại TP Thái Nguyên

Cập nhật: 07/03/2017 14:56

(Thanh tra) - Tại phiên tiếp công dân định kỳ tháng 3/2017, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, ông Cao Minh Luận, Phó Chánh Thanh tra tỉnh chủ trì tiếp và giải quyết vụ việc của các công dân trú tại TP Thái Nguyên khiếu nại các vấn đề liên quan đến lĩnh vực đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng.

 Tiếp và giải quyết khiếu nại liên quan đến đất đai tại TP Thái Nguyên
Toàn cảnh buổi tiếp công dân. Ảnh: TH

 

Ông Nguyễn Văn Long, trú tại tổ 22, phường Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên kiến nghị: Gia đình có thửa đất số 334, tại phường Hoàng Văn Thụ.

Tháng 9/2009, Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án đường Bắc Sơn. Gia đình đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng, nộp tiền đổi trừ ô đất tái định cư số 367, diện tích 85,5m2, nhưng đến nay chưa được giao đất tái cư và bổ sung kinh phí hỗ trợ thuê nhà ở trong thời gian chậm giao đất. Hiện nay, theo quy hoạch của UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt điều chỉnh cục bộ (lần 3) quy hoạch chi tiết xây dựng đường Bắc Sơn, đường Minh Cầu và khu dân cư số 1 phường Hoàng Văn Thụ có ảnh hưởng đến phần diện tích đất tái định cư của gia đình, vì vậy ông đề nghị ngành chức năng xem xét và giải quyết.

Tại buổi tiếp công dân, các ngành chức năng cho biết, dự án đường Bắc Sơn đang tiếp tục được hoàn thiện để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. UBND TP Thái Nguyên đã tổ chức công bố, công khai quy hoạch sau khi được UBND tỉnh phê duyệt. Hiện nay, một số hạng mục về giải phóng mặt bằng vẫn đang thực hiện, nên chưa bố trí để gia đình ông Long tái định cư. Trong quá trình giải quyết chính sách, UBND TP Thái Nguyên đã vận dụng và đảm bảo quyền lợi của người dân trong vùng bị ảnh hưởng. Các cơ quan chức năng đã chủ động trả lời đơn kiến nghị của các hộ dân liên quan.

 Phó Chánh Thanh tra tỉnh Cao Minh Luận kết luận: Các ngành chức năng đã giải thích và làm rõ nội dung công dân kiến nghị. Trong quá trình thực hiện các quy định, quy trình thu hồi đất, UBND TP Thái Nguyên đã thực hiện chính sách đối với công dân có đất bị thu hồi để xây dựng dự án đảm bảo quy định. Tuy nhiên, những kiến nghị của công dân là có cơ sở. Phó Chánh Thanh tra tỉnh đề nghị UBND TP Thái Nguyên làm việc cụ thể với công dân Nguyễn Văn Long để khẩn trương bố trí tái định cư, giải quyết chế độ, chính sách trong thời gian gia đình đi thuê nhà theo quy định; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/3.

Vụ việc thứ 2, ông Nguyễn Văn Hộ, trú tại tổ 20, phường Trung Thành kiến nghị về việc: Năm 1980, gia đình được UBND phường Trung Thành và Hợp tác xã Nông nghiệp Trung Thành giao khoán cho thửa ruộng với diện tích 13 thước (312 m2) tại xứ đồng Đô Liên (nay là tổ dân phố số 1A, phường Hương Sơn). Năm 1990, hợp tác xã lấy một phần diện tích để bán cho hộ dân tại khu vực, diện tích đất còn lại ông Nguyễn Văn Hộ cho người dân tại khu vực lân cận thuê để trồng rau. Năm 2008, ông Hộ cho rằng mảnh đất của ông bị người dân lấn chiếm, gia đình có đòi nhưng các hộ dân lân cận cho rằng đây là đất bỏ hoang. Vì vậy, ông làm đơn kiến nghị để được giải quyết.

Đối với vụ việc này, Phó Chánh Thanh tra tỉnh đề nghị UBND TP Thái Nguyên chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành rà soát về nguồn gốc đất, giải quyết tranh chấp đất và các vấn đề liên quan để trả lời thấu đáo cho công dân; báo cáo cụ thể UBND tỉnh trước ngày 31/3.

TH

 

 


 

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica