Thanh tra Y tế: Cần phối hợp với ban, ngành, địa phương trong xử lý sai phạm

Cập nhật: 20/03/2017 18:03

(Thanh tra) – Đây là phát biểu chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại Hội nghị Tổng kết công tác Thanh tra Y tế năm 2016, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2017, diễn ra ngày 20/3 tại TP Hồ Chí Minh.

Thanh tra Y tế: Cần phối hợp với ban, ngành, địa phương trong xử lý sai phạm
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu chị đạo hội nghị. Ảnh: Cảnh Nhật

Chánh Thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính cho biết: Năm 2016, ngành Thanh tra Y tế tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án nâng cao năng lực Thanh tra Y tế đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; đồng thời hoàn thành 100% kế hoạch thanh tra theo kế hoạch đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt.

Tại Bộ Y tế, đã xây dựng 6 quy trình thanh tra y tế và các quy trình Iso để thực hiện trong lĩnh vực thanh tra y tế; đã ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương triển khai thực hiện tốt các công tác thanh tra y tế có trọng tâm, trọng điểm.

Năm 2016, toàn ngành Thanh tra Y tế đã đạt được những kết quả khích lệ, đặc biệt là đã tập trung thanh tra trong lĩnh vực nước giải khát. Qua thanh tra đã đạt được những kết quả tích cực trong công tác về an toàn thực phẩm, về nước uống…

Bên cạnh đó, Thanh tra Y tế cũng tiến hành thanh tra trên tất cả các lĩnh vực thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ trưởng Bộ Y tế như khám chữa bệnh, bảo hiểm y tế, dược, mỹ phẩm, thiết bị y tế, an toàn thực phẩm…

Công tác thanh tra đã phát hiện nhiều sai phạm và đã kịp thời xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, tạo sự chuyển biến và góp phần thay đổi nhận thức, ý thức trong cộng đồng cũng như đối với cán bộ của ngành Y tế.

Về phương hướng, nhiệm vụ công tác trong năm 2017, Chánh Thanh tra Đặng Văn Chính cho biết, Thanh tra ngành Y tế sẽ tiếp tục thực hiện hoàn thành tốt kế hoạch thanh tra đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt, cũng như kế hoạch thanh tra đã được Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố phê duyệt.

Nhiều tập thể, cá nhân nhận Cờ thi đua, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế. Ảnh: Cảnh Nhật

Tiếp tục thực hiện tốt công tác tiếp dân, nâng cao trách nhiệm trong công tác tiếp dân, tăng cường đối thoại để giải quyết dứt điểm ngay từ đầu các vụ việc; nâng cao chất lượng các cuộc thanh tra, kết luận thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo phải đúng, phải trúng, kịp thời theo quy định của pháp luật.

Công tác đôn đốc xử lý sau thanh tra sẽ được tăng cường kiểm tra để thực hiện nghiêm các kết luận thanh tra, nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng.

Tại hội nghị, nhiều tham luận đã chỉ ra những khó khăn, vướng mắc, tồn tại trong quá trình triển khai thanh tra về an toàn thực phẩm, trong xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực y tế.

Theo Chánh Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Bùi Minh Trạng, trong thực tiễn, một số người hành nghề không phép sau khi được kiểm tra thì ngưng hoạt động và không đến làm việc theo thư mời nên không thể xử lý được. Ngoài ra, có hiện tượng đóng của nơi này lại sang nơi khác hành nghề không phép nên gây khó khăn cho công tác xử lý; một số trường hợp người hành nghề là người nước ngoài trở về nước khi vi phạm nên không thể xử lý được…

Chánh Thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Cảnh Nhật

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, trong năm 2016, ngành Thanh tra Y tế đã có nhiều hoạt động, các hoạt động khá đồng bộ. Đặc biệt, Thanh tra Y tế đã làm tốt công tác triển khai các đoàn thanh tra, công tác thanh tra chuyên ngành, công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, trong đó 100% đơn thư tố cáo thuộc thẩm quyền được giải quyết.

Chỉ ra những tồn tại, hạn chế hiện nay trong công tác thanh tra y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, công tác xử phạt vi phạm còn nhẹ, tính ranh đe còn thấp. Đặc biệt là xử lý vi phạm tại các phòng khám tư nhân, các vấn đề về trục lợi bảo hiểm xã hội, vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm…

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Thanh tra Y tế các địa phương cần xử lý quyết liệt hơn nữa các sai phạm, nhất là các phòng khám tư bị xử lý mà vẫn tồn tại sai phạm; đồng thời phối hợp với các sở ban ngành địa phương giám sát hiệu quả.

Cảnh Nhật

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica