Thanh tra toàn diện Khu bảo tồn biển Phú Quốc

Cập nhật: 08/07/2019 18:35

(Thanh tra)- Chiều 8/7, Thanh tra tỉnh Kiên Giang đã công bố quyết định thanh tra công tác quản lý sử dụng đất của Khu bảo tồn biển Phú Quốc.

Thanh tra toàn diện Khu bảo tồn biển Phú Quốc
Tác động bất lợi của quá trình phát triển nóng đã ảnh hưởng đến Khu bảo tồn biển Phú Quốc. Ảnh: NB

Thời gian thanh tra là 45 ngày kể từ ngày công bố quyết định thanh tra. Thời kỳ thanh tra từ năm 2010 đến năm 2019, có thể mở rộng trước và sau thời kỳ thanh tra. Nội dung thanh tra là việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất, đất có mặt nước ven biển của được UBND tỉnh Kiên Giang giao cho Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Phú Quốc từ năm 2007, thuộc địa bàn các xã: Bãi Thơm, Hàm Ninh, Hòn Thơm.

Theo kế hoạch thanh tra được Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng phê duyệt thì Thanh tra tỉnh chủ động phối hợp cùng Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc, UBND huyện Phú Quốc để tiến hành thanh tra đúng tiến độ, bảo đảm khách quan, công tâm, không gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các đơn vị, tổ chức có liên quan.

Hiện tại, Khu bảo tồn biển Phú Quốc đang quản lý 26.863ha diện tích mặt nước biển, đất có mặt nước biển bao gồm khu vực bảo vệ rạn san hô và khu vực bảo vệ cỏ biển, với 3 vùng chức năng là vùng bảo vệ nghiêm ngặt, vùng phục hồi sinh thái và vùng phát triển.

Vì nhiều lý do, trong đó có tác động bất lợi của quá trình phát triển nóng về du lịch biển nên một số khu vực của Khu bảo tồn biển Phú Quốc đã bị xâm hại như khu vực biển xã Hàm Ninh đã bị lấn chiếm trái phép để làm nhà hàng, quán nhậu vẫn chưa được xử lý đúng pháp luật. Nhiều công trình nuôi trồng thủy sản, làng du lịch từ phát không đúng quy hoạch vẫn chưa bị xử lý dọc bờ biển tại xã Bãi Thơm. 

Sai phạm trong quản lý sử dụng đất ven biển tại xã Hàm Ninh vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Ảnh: NB

 

Ngoài ra, hiện tượng đánh bắt thủy hải sản bằng phương tiện tận diệt như cào bay, lưới mắt nhỏ, cùng nguy cơ ô nhiễm nước thải chưa qua xử lý cũng đang làm suy giảm đa dạng sinh học của Khu bảo tồn biển Phú Quốc.

Hiện tượng lấn chiếm bờ biển, xâm hại Khu bảo tồn biển Phú Quốc trên địa bàn xã Hàm Ninh là vấn đề nhức nhối đã diễn ra hơn 10 năm qua, với 3 đời chủ tịch xã, 3 đời chủ tịch huyện Phú Quốc nhưng vẫn không được xử lý dứt điểm. Khi dư luận và báo chí lên tiếng thì UBND huyện Phú Quốc năm 2018 đã thành lập Đoàn liên ngành để kiểm tra và xác định các công trình lấn chiếm bờ biển tại làng chài Hàm Ninh nhưng kết quả xử lý vẫn chỉ dừng lại ở mức độ lập biên bản 12 trường hợp lấn chiếm, còn hàng loạt nhà hàng kiên cố, quán nhậu vẫn tiếp tục ngang nhiên hoạt động, vô tư xả nước thải, rác thải nhựa xuống biển. 

Trong khi đó, đại diện các nhà bè phía ngoài cầu tàu Hàm Ninh là ông Đoàn Công Viên, Giám đốc Cty TMDV Nam Long, đã nhiều lần kiến nghị cần có giải pháp quy hoạch lại hoạt động du lịch biển tại địa phương, để bảo đảm sự phát triển bền vững kinh tế biển, tạo sinh kế cho nhân dân.

Liên quan đến mô hình hoạt động của Khu bảo tồn biển Phú Quốc, quý I/2019, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang Đặng Tuyết Em đã ký kế hoạch sáp nhập Khu bảo tồn biển Phú Quốc, cùng Ban Quản lý Rừng phòng hộ Phú Quốc vào Vườn Quốc gia Phú Quốc. Đây là mô hình quản lý Nhà nước phù hợp với chủ trương phát triển bền vững đảo ngọc Phú Quốc tương tự mô hình quản lý 3 trong 1 đang được thực hiện tốt tại huyện Côn Đảo.

Ngọc Bé

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica