Thanh tra Hòa Bình: Giúp dân xây dựng chuỗi sản xuất và tiêu thụ rau ôn đới trái vụ

Cập nhật: 23/03/2019 17:02

(Thanh tra) - Với sự giúp đỡ của Thanh tra tỉnh Hòa Bình, mới đây đã có doanh nghiệp tiến hành khảo sát, làm việc với người dân 02 xã Pù Bin và Noong Luông, huyện Mai Châu để chuẩn bị các điều kiện cho người dân trồng rau ôn đới trái vụ từ tháng 6/2019, đồng thời thương thảo và ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho nông dân.

Thanh tra Hòa Bình: Giúp dân xây dựng chuỗi sản xuất và tiêu thụ rau ôn đới trái vụ
Phó Chánh Thanh tra tỉnh Hòa Bình Phạm Tiến Dũng làm việc với các ngành, địa phương và doanh nghiệp nhằm xây dựng mô hình chuỗi sản xuất và tiêu thụ rau ôn đới trái vụ tại xã Pù Bin và Noong Luông

Trên cơ sở quyết định của UBND tỉnh Hòa Bình về việc phân công cơ quan, đơn vị giúp đỡ các xã thuộc Chương trình 135, giai đoạn 2017-2020, Thanh tra tỉnh Hòa Bình được phân công giúp đỡ 2 xã Pù Bin và Noong Luông thuộc huyện Mai Châu.

Ngày 19/3 vừa qua, tại xã Noong Luông, huyện Mai Châu, Thanh tra tỉnh đã phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình, UBND huyện Mai Châu, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình và Công ty Cổ phần Sản xuất và Chế biến Nông sản số 1 Hà Nội là đơn vị trực tiếp nhận bao tiêu sản phẩm cho người dân tổ chức hội nghị xây dựng mô hình chuỗi sản xuất và tiêu thụ rau ôn đới trái vụ tại xã Pù Bin và Noong Luông.

Qua phân tích những thuận lợi, khó khăn trong quá trình xây dựng mô hình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thì khó khăn lớn nhất là việc tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

Tuy nhiên, khó khăn này đã được đơn vị bao tiêu sản phẩm tháo gỡ khi bày tỏ quan điểm sẽ thu mua toàn bộ sản phẩm rau cho người dân 02 xã nếu người dân thực hiện nghiêm túc các quy định của hợp đồng.

Trên cơ sở đó, các bên đã thống nhất sẽ tiến hành khảo sát nắm tình hình và làm việc với người dân của 02 xã, tiến hành thương thảo và ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho nhân dân, chuẩn bị các điều kiện để trồng rau trái vụ ngay trong tháng 6 năm 2019.

Hiện nay, Pù Bin và Noong Luông là 2 xã đặc biệt khó khăn của huyện vùng cao Mai Châu với tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo đều trên 70%.

Bởi vậy, nếu mô hình chuỗi sản xuất và tiêu thụ rau ôn đới được triển khai sẽ góp phần nâng cao thu nhập, nâng cao nhận thức của người dân trong quá trình sản xuất theo chuỗi liên kết mang lại giá trị cao.

Từ khi nhận giúp đỡ 02 xã Pù Bin và Noong Luông đến nay, Thanh tra tỉnh thường xuyên cử cán bộ có trách nhiệm trực tiếp làm việc với cấp ủy, chính quyền 02 xã, tham gia các kỳ họp quan trọng của các xã để tư vấn giúp xã các vấn đề liên quan đến công tác phát triển nguồn nhân lực, đảm bảo quốc phòng, an ninh, cải cách hành chính, phát triển kinh tế - xã hội...

Bên cạnh đó, Thanh tra tỉnh Hòa Bình cũng thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ về vật chất rất thiết thực với giá trị rất lớn trao tận tay nhân dân.

Trước đó, nhân dịp đón Xuân Kỷ Hợi 2019, ngày 26/1/2019, Thanh tra tỉnh Hòa Bình đã tới thăm, chúc Tết và tặng quà cho 2 xã Pù Bin và Noong Luông gồm: 50 suất quà, mỗi suất 400 nghìn đồng cho 50 hộ nghèo tại 02 xã; tặng 1 bộ loa đài trị trá 14 triệu đồng cho xóm Nàng, xã Pù pin; tặng 4.000 quyển vở cho trường tiểu học và trung học 2 xã với giá trị hơn 20 triệu đồng. 

Trần Kiên

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica