Tập trung thanh tra việc thực hiện quy định về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thuốc

Cập nhật: 07/05/2019 06:13

(Thanh tra)- Ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết, thời gian gần đây, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng nói chung và trong lĩnh vực y tế nói riêng diễn biến phức tạp.

Tập trung thanh tra việc thực hiện quy định về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thuốc
Thanh tra Bộ Y tế kiểm tra thực phẩm. Ảnh: PA

Đặc biệt, có xu hướng gia tăng hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng với nhóm mặt hàng mỹ phẩm, hương liệu thực phẩm, thực phẩm chức năng. Với nhiều thủ đoạn tinh vi, cơ quan chức năng khó có thể kiểm soát sản xuất, kinh doanh loại mặt hàng này, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sản xuất kinh doanh, môi trường cạnh tranh và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân.

Xử phạt nhiều cơ sở vi phạm

Báo cáo của Bộ Y tế cho thấy, trong 4 tháng đầu năm, Bộ Y tế đã triển khai các đoàn thanh, kiểm tra về dược - mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và đã xử phạt 26 cơ sở vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng.

Trong đó riêng lĩnh vực thực phẩm, qua thanh kiểm tra đã xử phạt hành chính 15 cơ sở với tổng số tiền gần 912 triệu đồng các lỗi vi phạm về quảng cáo, chất lượng không phù hợp với công bố… Cùng với xử phạt bằng tiền, Bộ Y tế đã buộc các cơ sở thu hồi, tiêu hủy các lô sản phẩm vi phạm, tháo gỡ nội dung quảng cáo, cải chính thông tin.

Báo cáo của Thanh tra Bộ Y tế cũng cho thấy, trong năm 2018, đặc biệt thực hiện Chỉ thị 17 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành tại 18 tỉnh, TP. Theo đó, báo cáo việc lấy mẫu, kiểm tra, giám sát chất lượng của 18 Sở Y tế với các đoàn kiểm tra cho thấy, về lĩnh vực dược - mỹ phẩm, dược liệu, thực phẩm chức năng, vị thuốc y học cổ truyền đã lấy hơn 13.000 mẫu, trong đó có 332 mẫu không đạt chất lượng, 605 phiếu công bố mỹ phẩm bị thu hồi.

Cũng trong năm 2018, các tỉnh này đã thực hiện được 75 đoàn thanh tra về dược mỹ phẩm, kiểm tra gần 7.200 cơ sở, phát hiện gần 1.090 cơ sở vi phạm và xử lý 719 cơ sở. Về lĩnh vực an toàn thực phẩm đã tiến hành 3.318 đoàn thanh tra, kiểm tra tại 94.082 cơ sở, phát hiện gần 8.000 cơ sở vi phạm, xử lý 1.408 cơ sở. Cùng với đó, các đoàn kiểm tra đã xử phạt hành chính 2.127 cơ sở với tổng số tiền gần 11 tỷ đồng.

 Nhân lực còn quá mỏng

Đại diện các đơn vị của Bộ Y tế cho biết thêm, hiện nay, công tác đấu tranh phòng, chống gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng của Bộ Y tế vẫn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do nhóm mặt hàng thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền thuộc ngành, lĩnh vực kinh tế được Bộ Y tế quản lý và phối hợp quản lý của nhiều bộ, ngành, địa phương liên quan có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của nhân dân và an ninh, an toàn xã hội và là ngành kinh tế tăng trưởng cao, lợi nhuận lớn nên hành vi vi phạm đối với nhóm hàng này ngày càng tinh vi và phức tạp.

Bên cạnh đó, lực lượng thanh tra y tế dù đã được củng cố và kiện toàn song vẫn còn quá mỏng so với yêu cầu khối lượng công việc thực tế quá lớn. Sự vào cuộc của chính quyền tại một số địa phương còn chưa kịp thời; công tác phối hợp liên ngành trong hoạt động thanh tra tại một số nơi chưa được chặt chẽ. Việc xử lý vi phạm tại một số địa phương chưa nghiêm, đặc biệt là tại tuyến cơ sở ít xử phạt hành chính mà chủ yếu nhắc nhở.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, thời gian qua, các cơ quan quản lý, kiểm tra chất lượng đã phát hiện nhiều vi phạm như cơ sở sản xuất sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, sản phẩm thực phẩm chức năng chứa các thành phần không được công bố trên nhãn và không đúng với hồ sơ công bố sản phẩm; quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh khiến người bệnh mất cơ hội chữa bệnh.

Đặc biệt, đã phát hiện tình trạng pha trộn tân dược một cách trái phép vào sản phẩm để lưu hành trên thị trường hoặc sử dụng điều trị ngay tại các cơ sở chẩn trị y học cổ truyền. Thực trạng này tiềm ẩn nhiều rủi ro và gây nguy hại đến sức khỏe người sử dụng. Thậm chí, đã có một số trường hợp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng, thậm chí đã gây tử vong cho người sử dụng.

Để khắc phục tình trạng này, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết, thời gian tới ngành Y tế sẽ tập trung thanh tra việc thực hiện quy định của pháp luật về đăng ký, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, quản lý chất lượng thuốc, mỹ phẩm tại một số cơ sở liên quan trên địa bàn TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế sẽ tập trung thanh tra việc thực hiện quy định về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc phải kiểm soát đặc biệt đối với các cơ sở có đơn hàng nhập khẩu từ ngày 01/01/2017. Đồng thời thanh tra đột xuất việc thực hiện các quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh đối với các cơ sở có dấu hiệu vi phạm pháp luật về lĩnh vực dược, mỹ phẩm, thuốc y học cổ truyền (pha trộn tân dược).

Chia sẻ với khó khăn của Ban Chỉ đạo 389 ngành Y tế, đặc biệt là trong việc đấu tranh với các thủ đoạn gian lận thương mại tinh vi của nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng dược, mỹ phẩm, vị thuốc y học cổ truyền, thực phẩm chức năng... ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia gợi ý, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát tới đây của Ban Chỉ đạo 389 Bộ Y tế nên tiến hành theo hướng các chuyên đề về dược- mỹ phẩm; an toàn thực phẩm, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền dân tộc nhằm giảm thiểu các vi phạm thuộc lĩnh vực quản lý.

Theo đó, việc đấu tranh nên tập trung vào từng lĩnh vực cụ thể, trọng tâm để đạt hiệu quả cao. Đồng thời, Bộ Y tế nên quan tâm công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong đấu tranh, tố giác các hành vi vi phạm về gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Phương Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica