Tăng cường năng lực thanh tra xử lý vi phạm về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Cập nhật: 28/12/2016 16:36

(Thanh tra) - Ngày 28/12, Thanh tra Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức tập huấn thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) cho 15 tỉnh/thành phố phía Bắc và phòng y tế 9 quận của TP Hà Nội.

Tăng cường năng lực thanh tra xử lý vi phạm về phòng, chống tác hại của thuốc lá
Chánh Thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: PA

Buổi tập huấn nhằm tăng cường năng lực cho các học viên về công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về PCTHTL, việc thực thi môi trường không khói thuốc, bảo đảm triển khai thực hiện đồng bộ và có hiệu quả.

Chánh Thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính nhấn mạnh, việc sử dụng thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu trong số 10 nguy cơ lớn nhất đe dọa sức khỏe người dân ở các nước đang phát triển. Việt Nam là một trong 15 nước có tỷ lệ hút thuốc cao nhất trên thế giới và đứng thứ 3 trong khu vực các nước ASEAN có số người hút thuốc lá cao nhất. Mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Ngoài ra, việc tiêu thụ thuốc lá cũng có tác động đáng kể về mặt kinh tế.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: PA

Việc PCTHTL luôn được Đảng, Quốc hội và Chính phủ quan tâm, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật và văn bản chỉ đạo nhằm mục tiêu lâu dài là giảm thiểu tác hại của thuốc lá và nâng cao sức khỏe nhân dân Việt Nam.

Theo ông Đặng Văn Chính, trong những năm gần đây, các hoạt động truyền thông được đẩy mạnh và tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các cấp, các ngành cũng đã triển khai nhiều biện pháp để thi hành Luật. Song công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát tại các địa phương chưa được quan tâm đúng mức và còn nhiều hạn chế.

Tại Hội nghị, Chánh Thanh tra Bộ Y tế đề nghị các đơn vị tiếp tục triển khai các văn bản thông qua việc tăng cường phổ biến, tuyên truyền nội dung của Luật PCTHTL. Đồng thời tăng cường công tác thanh tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Cũng tại Hội nghị này, Thanh tra Bộ Y tế đã báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát của Thanh tra Bộ Y tế đã triển khai tại 3 tỉnh/thành phố năm 2016.

Phương Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica