Việt Nam - Hàn Quốc:

Tăng cường hợp tác giải quyết khiếu nại của công dân

Cập nhật: 05/06/2019 19:06

(Thanh tra) - Ngày 5/6, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh đã có buổi làm việc với Đoàn đại biểu Ủy ban Chống tham nhũng và Quyền công dân Hàn Quốc (ACRC) do ông GUÂN TÊ-SUNG, Phó Chủ tịch ACRC làm Trưởng đoàn.

Tăng cường hợp tác giải quyết khiếu nại của công dân
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: TH

Tại buổi làm việc, Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh bày tỏ vui mừng được đón Đoàn đại biểu cấp cao ACRC sang thăm làm việc với Thanh tra Chính phủ (TTCP) Việt Nam.

Phó Tổng Thanh tra cho biết, kể từ khi hai cơ quan ký kết Bản ghi nhớ hợp tác vào năm 2014 đến nay, hai bên thường xuyên có các chuyến thăm để trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả công tác, qua đó tăng cường hiểu biết lẫn nhau. 

"Hôm nay, tôi rất vui được có cơ hội cùng trao đổi với các bạn đồng nghiệp về những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm" - Phó Tổng Thanh tra nói.

Tại buổi làm việc, đại diện Việt Nam chia sẻ một số thông tin cập nhật về tình hình khiếu nại của công dân, doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. Từ đầu năm 2016 đến tháng 5/2019 có 17 vụ việc khiếu nại của kiều dân Hàn Quốc, trong đó có 8 vụ việc đã giải quyết xong hoặc chấm dứt khiếu nại; 9 vụ việc đang giải quyết hoặc chưa có thông tin cụ thể. 

"Chúng tôi khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn cố gắng quan tâm giải quyết kịp thời, dứt điểm, đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mọi công dân, doanh nghiệp nước ngoài sinh sống, làm việc tại Việt Nam" - Phó Tổng Thanh tra nói.

Đại diện ACRC cũng chia sẻ về một số thực tiễn trong việc giải quyết khiếu nại của công dân Việt Nam tại Hàn Quốc. Theo đó, từ 2016- 2019 có 13 vụ việc liên quan đến khiếu nại của công dân Việt Nam mà nội dung chủ yếu là xin cấp mới visa đã và làm lại visa cho người Việt Nam. Trong việc giải quyết khiếu nại của người Việt Nam, phía Hàn Quốc sẽ tổ chức một buổi đối thoại riêng để giải quyết. Đồng thời, hợp tác với Bộ Tư pháp Việt Nam để giải quyết những vấn đề liên quan đến pháp luật.

Về định hướng hợp tác trong thời gian tới, Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh nhận định: Việc định kỳ tổ chức buổi gặp mặt với cộng đồng kiều dân của mỗi nước để tiếp nhận, lắng nghe và giúp giải quyết những khó khăn, vướng mắc của Hàn Quốc là một ý tưởng hay để lắng nghe và giúp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong khuôn khổ pháp luật của mỗi nước. Điều này cũng phù hợp với Bản ghi nhớ hợp tác mà hai bên đã ký kết.

Thống kê của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho thấy hiện nay, mỗi nước có hơn 100 ngàn công dân sinh sống, làm việc tại nước bên kia. Hàn Quốc là thị trường nhập khẩu lao động lớn thứ 2 của Việt Nam (sau Đài Loan), và Việt Nam cũng là nước xuất khẩu lao động lớn thứ 2 của Hàn Quốc (sau Trung Quốc). Trong xu thế mở cửa hội nhập, số lượng công dân Việt Nam ra nước ngoài ngày càng gia tăng về số lượng và mục đích (du học, thực tập sinh, lao động, tham quan, du lịch, hội chợ, triển lãm, buôn bán, đầu tư, kết hôn với người nước ngoài…). Do đó, việc bảo hộ công dân đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài được Đảng và Nhà nước Việt Nam hết sức coi trọng, coi đó là trách nhiệm của Nhà nước đối với công dân. 

Tuy nhiên, vấn đề này cần có sự điều phối liên ngành, do đó, TTCP sẽ làm việc với các cơ quan có liên quan của Việt Nam để thực hiện các thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật và sẽ thông tin với phía Hàn Quốc trong thời gian sớm nhất có thể. 

Tại buổi làm việc, Phó Tổng Thanh tra  mong muốn trong thời gian tới, ACRC sẽ tiếp tục hỗ trợ TTCP Việt Nam tổ chức một số khóa tập huấn về kỹ năng kiến thức giải quyết khiếu nại cũng như phòng, chống tham nhũng (PCTN) cho cán bộ thanh tra Việt Nam, để nâng cao năng lực cho cán bộ thanh tra Việt Nam.

Đồng thời, hy vọng hai bên sẽ thống nhất về chủ trương và tiến tới bàn các cơ chế phối hợp cụ thể để tổ chức các khóa tập huấn này".

"Ngoài các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao theo bản ghi nhớ hợp tác giữa hai cơ quan, một số cơ quan thanh tra ở cấp địa phương của Việt Nam cũng rất mong muốn được sang thăm, nghiên cứu, học tập kinh nghiệm về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại và PCTN của Hàn Quốc", Phó Tổng Thanh tra cho biết thêm.

"Hi vọng ACRC sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện để các chuyến học tập, nghiên cứu này có thể được tổ chức một cách thuận lợi, đạt được hiệu quả như mong muốn, giúp các đoàn nghiên cứu học tập được những thông tin hữu ích, kinh nghiệm hay về công tác giải quyết khiếu nại và PCTN của các bạn", Phó Tổng Thanh tra nói.

Thái Hải


cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica