Sẽ kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

Cập nhật: 08/05/2019 09:02

(Thanh tra)- Đó là một trong những nội dung công việc mà Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) sẽ thực hiện trong quý II/ 2019.

95% số đơn thuộc lĩnh vực đất đai

Bộ TN&MT cho biết, quý I /2019, Bộ đã tiếp 64 lượt với tổng số 149 người, trong đó có 8 lượt đoàn đông người với 95 người.

Nội dung khiếu nại công dân đến trình bày chủ yếu liên quan đến việc thu hồi, bồi thường, hỗ trợ về đất; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và một số trường hợp tố cáo sai phạm của chính quyền địa phương trong quản lý, sử dụng đất đai. 

Cũng trong quý I/2019, Bộ TN&MT tiếp nhận 861 lượt đơn (tăng 277 lượt đơn và 133 vụ việc so với cùng kỳ năm 2018). Trong đó: 23 lượt đơn thuộc lĩnh vực môi trường; 20 lượt đơn thuộc lĩnh vực khoáng sản; 818 lượt đơn thuộc lĩnh vực đất đai, chiếm 95% số đơn. Trong 861 đơn có 430 đơn trùng, không đủ điều kiện xử lý (chiếm 50 %), còn 431 đơn đủ điều kiện xử lý tương đương 431 vụ việc.

Trong 431 vụ việc có: 1 vụ việc Thủ tướng Chính phủ giao, 14 vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ, đến nay Bộ đã thành lập Đoàn công tác thẩm tra, xác minh 14/14 vụ việc; 1 vụ việc đã có quyết định giải quyết cuối cùng, 14 vụ việc đã có quyết định giải quyết lần hai, 401 vụ việc đang thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương.

Tổng số vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ là 30 vụ việc (trong đó có 16 vụ việc từ năm 2018 chuyển sang). Bộ đã thành lập Đoàn công tác thẩm tra, xác minh 30/30 vụ việc; đến nay đã có quyết định giải quyết 5 vụ việc.

Sẽ thanh tra toàn diện các lĩnh vực thuộc Bộ

Bộ TN&MT cũng cho biết, quý II/2019, Bộ sẽ tiến hành thực hiện 6 cuộc thanh tra tại 6 đơn vị trực thuộc Bộ gồm: 2 cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác cấp phép thuộc các lĩnh vực quản lý của Bộ tại 2 đơn vị; 2 cuộc thanh tra việc triển khai thực hiện các dự án, nhiệm vụ chuyên môn (Dự án chính phủ, dự án cấp Bộ, Đề tài khoa học công nghệ, ODA, Tăng cường năng lực) tại 2 đơn vị; 2 cuộc thanh tra việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao; việc thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Thực hành tiết kiệm chống lãng phí và dự án đầu tư xây dựng cơ bản tại 2 đơn vị.

Trong công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành lĩnh vực đất đai sẽ triển khai thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế tại tỉnh Hà Nam và Hải Dương; kiểm tra việc thực hiện các nội dung quản lý Nhà nước về đất đai ở địa phương theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 tại Quảng Ngãi, Quảng Ninh và TP Hồ Chí Minh; kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất, sắp xếp lại cơ sở nhà đất thuộc sở hữu nhà nước do các đơn vị sự nghiệp hoặc doanh nghiệp sử dụng theo Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Khảo sát xây dựng kế hoạch thanh tra năm 2020 tại các tỉnh: Hưng Yên, Ninh Bình, Thái Bình, Quảng Ngãi, Long An và Hậu Giang.

Bên cạnh đó, thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn các tỉnh Lào Cai, Phú Thọ, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Bình Định, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận và TP Cần Thơ; kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra tại tỉnh Bắc Giang.

Về lĩnh vực khoáng sản, thanh tra chuyên đề kiểm soát sản lượng thực tế khai thác đá vôi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Hà Nam, Tây Ninh, Bình Phước, Quảng Nam và Thừa Thiên Huế; kiểm tra hoạt động thăm dò khoáng sản theo giấy phép của Bộ TN&MT cấp tại tỉnh Ninh Thuận và Đắk Lắc; kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra, thông báo kết quả kiểm tra tại thành phố Đà Nẵng, Long An và Quảng Trị.

Ngoài ra, lĩnh vực tài nguyên nước, sẽ thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài nguyên nước trong hoạt động thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước một số đơn vị khai thác, sử dụng nước đa mục tiêu, có quy mô lớn và phục vụ cấp nước đô thị trên địa bàn: TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng và Thanh Hóa.

Trong lĩnh vực biển và hải đảo, Bộ sẽ thanh tra công tác quản lý tổng hợp tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (đối với đơn vị có chức năng quản lý nhà nước) và việc chấp hành các quy định của pháp luật về TN&MT biển và hải đảo (đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ven biển) tại tỉnh Quảng Ninh.

Thái Hải

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica