Quảng Trị: Kết quả giám sát một số thực phẩm chế biến sẵn

Cập nhật: 11/04/2019 18:38

(Thanh tra ) - Từ ngày 12 - 26/03/2019, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng trị đã phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tổ chức Đoàn Giám sát, kiểm tra 29 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Quảng Trị: Kết quả giám sát một số thực phẩm chế biến sẵn
Xét nghiệm sản phẩm. Ảnh: LH

Qua giám sát đột xuất 29 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố của 9 huyện thị xã, thành phố, phát hiện có 18/29 cơ sở còn thiếu các loại giấy tờ, thủ tục hành chính liên quan đến kinh doanh dịch vụ ăn uống như chưa có giấy cấp đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, chưa có giấy khám sức khỏe, thiếu sổ ba bước tự kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP)... Đoàn đã tư vấn hướng dẫn các cơ sở bổ sung và xuất trình tại Khoa An toàn vệ sinh thực phẩm các Trung tâm Y tế trên địa bàn.

Bên cạnh những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tốt, một số cơ sở vẫn còn những tồn tại như: Tủ bày bán thực phẩm không đảm bảo ATTP; thực phẩm chưa đậy kín, sắp xếp còn lộn xộn; không lưu mẫu thực phẩm; không tách biệt khu vực sơ chế và biến thực phẩm; thùng rác không có nắp đậy; nền nhà bẩn, còn đọng nước, tường, trần nhà không đảm bảo ATTP; người sơ chế, chế biến thực phẩm không mang trang phục bảo hộ lao động hoặc có mang nhưng không đầy đủ...

Đoàn thực hiện 46 test nhanh gồm hàn the, foocmol, salicylic, dấm ăn, Methanol, Sunfit trên các loại thực phẩm như: Bún, mực, tôm, sò điệp, chả các loại, cà muối, dấm ăn, rượu trắng, bánh phở, măng chua... 

Kết quả 2/46 không đạt chiếm tỷ lệ 4,35%, mẫu không đạt gồm: 2 mẫu chả dương tính với hàn the tại 2 cơ sở thức ăn đường phố ở thành phố Đông Hà, cơ sở xin tự tiêu hủy số chả trên trước sự chứng kiến của đoàn.

Trong quá trình giám sát, Đoàn đã lấy 24 mẫu thức ăn chế biến sẵn kiểm nghiệm bằng phương pháp test nhanh vi sinh tại Chi cục, kết quả có 06 mẫu không đạt chỉ tiêu Colifomrs (huyện Cam Lộ 4/6 mẫu không đạt và Hải Lăng 2/3 mẫu không đạt).

Qua kết quả giám sát mối nguy ATTP, nhằm hạn chế những nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã đề nghị Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố: Tăng cường công tác giám sát, tuyên truyền, tư vấn hướng dẫn các cơ sở thực hiện tốt các khâu thực hành trong việc chế biến, bảo quản, trưng bày các loại thực phẩm chế biến ăn ngay tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, đặc biệt là các cơ sở có mẫu thực phẩm không đạt, đồng thời tăng cường công tác thanh kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố và xử lý nghiêm các cơ sở cố tình vi phạm.

Hồng Lê

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica