Phường Long Biên (Hà Nội): “Phớt lờ” văn bản của Ban Tiếp công dân Trung ương

Cập nhật: 06/09/2016 09:47

(Thanh tra) - Báo Thanh tra ngày 16/8/2016 có bài “Phường Long Biên (quận Long Biên, Hà Nội): Thu hồi đất kiểu “đánh úp””?, phản ánh UBND phường Long Biên tổ chức cưỡng chế thu hồi đất, tài sản trên đất của 7 gia đình thuộc tổ dân phố 12 nhưng không có bất cứ một quyết định, thông báo nào đến người dân.

Phường Long Biên (Hà Nội): “Phớt lờ” văn bản của Ban Tiếp công dân Trung ương
Văn bản số 1024/BTCDTW-TD1 của Ban Tiếp công dân Trung ương gửi Chủ tịch UBND quận Long Biên. Ảnh: Quang Minh

Luật Đất đai 2013 quy định: Trước khi có quyết định thu hồi đất, chậm nhất là 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phải thông báo thu hồi đất cho người có đất thu hồi biết. Nội dung thông báo thu hồi đất bao gồm kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm.

Thông báo thu hồi đất phải được gửi đến từng người có đất thu hồi, họp phổ biến đến người dân trong khu vực có đất thu hồi và thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng, niêm yết tại trụ sở UBND cấp xã, phường, địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất thu hồi.

Như vậy, việc UBND phường Long Biên cưỡng chế thu hồi đất của 7 hộ dân nêu trên là vi phạm Luật Đất đai. 

Để làm sáng tỏ vụ việc, PV đã nhiều lần đặt lịch làm việc với Chủ tịch UBND, Bí thư Đảng ủy phường Long Biên, thậm chí là Chủ tịch UBND quận Vũ Thị Hà, nhưng đều... chưa sắp xếp được lịch?

Trong lúc những dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai trong việc thu hồi đất của UBND phường Long Biên chưa được làm sáng tỏ thì UBND phường Long Biên lại vi phạm Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo.

Ông Nguyễn Thế Chuyền, đại diện 7 hộ dân tổ dân phố 12, phường Long Biên cho biết: Thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc thu hồi đất, ngày 11/7/2016, các hộ dân đã có đơn tố cáo đến UBND phường Long Biên. Ngày 1/8/2016, UBND phường Long Biên ra Văn bản số 261/TB-UBND về việc không thụ lý giải quyết tố cáo. Lý do cho việc không thụ lý là: “Người có thẩm quyền không thụ lý giải quyết tố cáo trong các trường hợp: Tố cáo về vụ việc mà nội dung và những thông tin người tố cáo cung cấp không có cơ sở để xác định người vi phạm, hành vi vi phạm pháp luật” (mục b, Khoản 2, Điều 20 Luật Tố cáo).

Trả lời này là không thỏa đáng, do vậy, ngày 12/8/2016, các hộ dân có đơn khiếu nại Văn bản số 261, gửi UBND quận Long Biên. Theo quy định hiện hành, UBND quận Long Biên phải thụ lý giải quyết khiếu nại của công dân. Thế nhưng, thay vì thụ lý, giải quyết, Ban Tiếp Công dân quận Long Biên lại ra Văn bản số 01/HD-BTD hướng dẫn về UBND phường Long Biên để được giải quyết theo quy định của pháp luật?

Cũng theo ông Chuyền, do UBND phường Long Biên chậm giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của các hộ dân, nên các hộ dân đã có đơn khiếu nại lên Ban Tiếp công dân Trung ương.

Ngày 11/7/2016, Ban Tiếp công dân Trung ương đã có Văn bản 886/BTCDTW-TD1 nêu rõ: Sau khi xem xét nội dung đơn, nghe công dân trình bày và căn cứ theo quy định của pháp luật, Ban Tiếp công dân Trung ương chuyển nội dung đơn của ông Nguyễn Thế Chuyền và các công dân đến đồng chí Chủ tịch UBND phường Long Biên để giải quyết, trả lời công dân. Đề nghị thông báo kết quả giải quyết đến Ban Tiếp công dân Trung ương.

Văn bản của Ban Tiếp công dân Trung ương rõ ràng là thế, song đến nay, gần 60 ngày mà UBND phường Long Biên vẫn không thực hiện.

Do UBND phường Long Biên không thông báo kết quả giải quyết đến Ban Tiếp công dân Trung ương, nên ngày 26/8/2016, Ban Tiếp công dân Trung ương đã ban hành Văn bản số 1024/BTCDTW-TD1 gửi Chủ tịch UBND quận Long Biên lần 2, nhắc lại nội dung của Văn bản 886.

Tại sao UBND phường Long Biên lại “phớt lờ” không thông báo kết quả giải quyết đến Ban Tiếp công dân Trung ương và liệu UBND quận Long Biên có tiếp tục “phớt lờ” như UBND phường Long Biên? Câu hỏi này xin được chuyển đến Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

 Quang Minh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica