Phải giữ uy tín của Thanh tra Chính phủ, không để xảy ra sai sót

Cập nhật: 08/11/2018 18:35

(Thanh tra)- Tại buổi giao ban công tác cấp vụ về công tác tháng 10, triển khai nhiệm vụ tháng 11 sáng 8/11, Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Lê Minh Khái nêu rõ, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phải giữ “uy tín của ngành, của cơ quan”, không để xảy ra sơ xuất, sai sót…

Phải giữ uy tín của Thanh tra Chính phủ, không để xảy ra sai sót
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu chỉ đạo tại cuộc giao ban lãnh đạo cấp vụ. Ảnh: HG

Đã và đang triển khai 58/58 cuộc thanh tra

Theo báo cáo công tác, tháng 10, các đơn vị đã triển khai 276 nhiệm vụ theo kế hoạch và chỉ đạo của lãnh đạo TTCP; đồng thời chủ động triển khai 121 việc; đã hoàn thành 63,2% tổng số việc đã triển khai, trong đó có 92,4% công việc hoàn thành trong hạn.

Trong đó, đáng chú ý, TTCP đã và đang triển khai 58/58 cuộc thanh tra theo kế hoạch và đột xuất; trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành quyết định thành lập Tổ kiểm tra, rà soát, giải quyết vụ việc khiếu nại (KN), tố cáo (TC) đông người phức tạp và ban hành kế hoạch kiểm tra, rà soát, giải quyết…

Phó Tổng Thanh tra Bùi Ngọc Lam nhận định, thời gian qua, nhất là những tháng gần đây, các mặt công tác về thanh tra, tiếp dân, giải quyết KN, TC, phòng, chống tham nhũng (PCTN), pháp chế… đều đạt kết quả rất tốt. Điều này thể hiện qua kết quả lấy phiếu tín nhiệm của Quốc hội tại kỳ họp 6 đang diễn ra.

Theo kết quả lấy phiếu tín nhiệm, Tổng Thanh tra Lê Minh Khái lần đầu tiên được lấy phiếu tín nhiệm và ông nhận được 304 phiếu tín nhiệm cao (chiếm 62,68% tổng số đại biểu Quốc hội); 158 phiếu tín nhiệm (chiếm 32,58% tổng số đại biểu Quốc hội), chỉ có 12 phiếu tín nhiệm thấp (chiếm 2,47% tổng số đại biểu Quốc hội).

“Ở đây, không chỉ đánh giá Tổng Thanh tra, mà còn thể hiện Quốc hội ghi nhận, đánh giá với ngành Thanh tra. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm là động lực, niềm vui để chúng ta tiếp tục phấn đấu, cũng như khắc phục những hạn chế”, ông Bùi Ngọc Lam nhấn mạnh.

Tổng Thanh tra Lê Minh Khái cũng bày tỏ, kết quả lấy phiếu tín nhiệm là “đánh giá cả ngành Thanh tra” và cá nhân ông “là người đại diện”. “Tôi rất cảm ơn các lãnh đạo cục, vụ, đơn vị và toàn thể cán bộ thanh tra trong năm qua đã có nhiều nỗ lực, cố gắng phấn đấu. Kết quả đạt được như thế, là người đứng đầu tôi rất là mừng”, Tổng Thanh tra nói.

Bảo đảm tiến độ, chất lượng các cuộc thanh tra

Lãnh đạo TTCP mong muốn, các cục, vụ, đơn vị tiếp tục phấn đấu để hoàn thành tốt các nhiệm vụ, đúng quy định của pháp luật, quy chế của cơ quan, không để xảy ra sai sót. “Uy tín không thể mua được bằng tiền, cho nên phải cố gắng giữ gìn, đừng để xảy ra sơ suất, sai sót”, ông Lê Minh Khái nêu rõ.

Báo cáo công tác cho thấy, bên cạnh những công việc đã đạt được, một số việc còn chậm so với yêu cầu, một số đơn vị chưa quyết liệt trong giải quyết công việc. Đặc biệt, có 16 cuộc thanh tra theo kế hoạch và đột xuất chậm ban hành kết luận…

Theo Tổng Thanh tra, công việc những tháng cuối năm còn rất nhiều nên cần khẩn trương hoàn thành; đẩy nhanh tiến độ các cuộc thanh tra để sớm ban hành kết luận, nhưng phải bảo đảm chất lượng chặt chẽ. Trong đó, cố gắng sớm công bố kết luận thanh tra toàn diện Dự án mở rộng và cải tạo sản xuất giai đoạn 2 – Công ty Gang thép Thái Nguyên; phân đạm Hà Bắc…

Riêng kế hoạch công tác thanh tra năm 2019, Tổng Thanh tra yêu cầu sớm hoàn thiện để ký ban hành với tinh thần, mỗi cục, vụ đơn vị thực hiện 2 cuộc để tập trung thanh tra xong những cuộc đang triển khai.

Còn về công tác giải quyết KN, TC, theo Tổng Thanh tra, hiện còn nhiều vướng mắc, kể cả thể chế pháp luật, kể cả tổ chức thực hiện. Hiện nay đã có kế hoạch giải quyết các vụ KN,TC phức tạp đông người nhưng hiện nay đang vướng Nghị định 75 quy định chi tiết một số điều của Luật KN.

Cho nên, phải chờ ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Vì theo quy định của Luật KN, sau giải quyết lần 2 thì hết thẩm quyền, nếu không đồng ý, người KN khởi kiện ra Tòa, nhưng bà con không khởi kiện mà khiếu nại lên Trung ương.

Với công tác PCTN, Tổng Thanh tra yêu cầu, chuẩn bị tốt việc xây dựng các nghị định hướng dẫn thi hành sau khi Luật PCTN (sửa đổi) được thông qua; triển khai các hoạt động theo chương trình công tác của Chính phủ và Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN…

Hương Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica