Những người gìn giữ kỷ luật

Cập nhật: 19/09/2015 08:00

(Thanh tra)- Trò chuyện cùng chúng tôi trong không khí ngập tràn cảm xúc của mùa Thu lịch sử, Thiếu tướng Nguyễn Văn Lưu, Chánh Thanh tra Bộ Công an không giấu được vẻ tự hào: Ngày 28/5/1967, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Hoàn đã ký Quyết định số 295/BCA thành lập Thanh tra Bộ Công an với nhiệm vụ “giúp Bộ trưởng trong việc phát huy dân chủ, củng cố đoàn kết nội bộ, tăng cường giữ gìn kỷ luật trong lực lượng CAND; bảo đảm chấp hành nghiêm các chủ trương chính sách của Đảng, các chế độ và pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt các quy định của Bộ trưởng trong toàn ngành Công an”. Quyết định này đã đánh dấu sự ra đời và trở thành ngày truyền thống của lực lượng thanh tra CAND.

Những người gìn giữ kỷ luật
Nữ cảnh sát giao thông – hình ảnh đẹp trong mắt người dân. Ảnh: Internet.

Thiếu tướng Lưu cho biết, qua các thời kỳ khác nhau, tên gọi và chức năng, nhiệm vụ, tổ chức của thanh tra CAND cũng khác nhau: Trước năm 1989, Ban Thanh tra trực thuộc Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND sau đó đổi thành Thanh tra Bộ trực thuộc Bộ trưởng. Quá trình xây dựng, trưởng thành, chức năng, nhiệm vụ, tổ chức của thanh tra CAND được sửa đổi, bổ sung, củng cố và phát triển phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước giao cho ngành Công an.

Công tác thanh tra CAND ngày càng được công an các cấp chú trọng. Trước năm 1986, mặc dù công tác thanh tra CAND đã có những chuyển biến tích cực, hệ thống tổ chức đã hình thành từ Bộ đến công an cấp tỉnh, nhưng nhiều cán bộ, chiến sĩ công an (kể cả thủ trưởng công an một số đơn vị, địa phương) còn nhận thức, quan niệm về công tác thanh tra đơn thuần là xem xét, giải quyết đơn thư khiếu tố của công dân. Đến nay, nhận thức, hiểu biết về công tác thanh tra toàn diện hơn, xác định thanh tra là chức năng thiết yếu của quản lý Nhà nước, là hoạt động không thể tách rời và có vị trí, vai trò rất quan trọng trong công tác quản lý, điều hành, lãnh đạo, chỉ huy của cấp ủy Đảng, lãnh đạo công an các cấp. Công tác thanh tra là một mặt công tác quan trọng được Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ và cấp ủy, thủ trưởng công an các cấp quan tâm, chỉ đạo thường xuyên, chặt chẽ. Thực tiễn cũng khẳng định, ở đâu cấp ủy và thủ trưởng công an quan tâm chỉ đạo công tác thanh tra thì ở đó, lực lượng công an thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao. Nội bộ đoàn kết, ổn định phát triển, uy tín của lực lượng công an được nâng cao.

 

Sự trưởng thành lớn mạnh của lực lượng Thanh tra CAND, luôn có sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an qua các thời kỳ. Ảnh: Quang Đông

 

Hệ thống tổ chức, đội ngũ cán bộ thanh tra CAND được kiện toàn, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Những năm đầu đổi mới, tổ chức thanh tra CAND chưa là đơn vị độc lập. Năm 1986 có 3 địa phương chưa bổ nhiệm được phó ban thanh tra, 9 địa phương chưa bổ nhiệm trưởng ban thanh tra chuyên trách, 30 địa phương thiếu cán bộ, trong đó có 14 địa phương thiếu từ 1/3 đến 2/3 biên chế được duyệt, các tổng cục chưa có tổ chức thanh tra. Đến nay, đã phát triển thành hệ thống từ Bộ đến địa phương, cơ sở và thống nhất trong chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Hệ thống pháp luật về thanh tra CAND ngày càng hoàn thiện, đảm bảo hoạt động thanh tra CAND thống nhất, hiệu quả, đúng pháp luật. Trong thời kỳ đổi mới, đặc biệt là từ những năm 1990 trở lại đây việc thể chế hóa các quy định pháp luật về thanh tra CAND luôn được chú trọng. Từng bước hoàn thiện, tạo cơ sở pháp lý cho việc xây dựng hệ thống tổ chức, hoạt động và thực hiện nhiệm vụ công tác chuyên môn của lực lượng yhanh tra CAND. Đến nay, các hoạt động của thanh tra CAND cơ bản đã được luật hóa thành những quy trình, quy chế, quy định đảm bảo thống nhất với hệ thống pháp luật về thanh tra, đồng thời phù hợp với tính đặc thù nghiệp vụ của lực lượng CAND. Công tác thanh tra đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh.

Trong quá trình xây dựng và trưởng thành lực lượng thanh tra CAND đã chủ động tham mưu thủ trưởng công an các cấp và trực tiếp tiến hành nhiệm vụ thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng trong lực lượng CAND, góp phần quan trọng thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị của lực lượng CAND.

Vị trí, chức năng của cơ quan thanh tra từng bước được nâng cao, xứng đáng với niềm tin của cấp ủy Đảng, lãnh đạo công an các cấp và cán bộ chiến sĩ công an.

Ghi nhận những cống hiến của thanh tra CAND, sự phấn đấu không mệt mỏi, tận tụy, gương mẫu của lớp lớp các thế hệ cán bộ thanh tra CAND trên chặng đường xây dựng và trưởng thành, nhiều tập thể và cá nhân của lực lượng thanh tra CAND vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng nhiều huân, huy chương các loại và phần thưởng cao quý khác. Đặc biệt, năm 2007, Thanh tra Bộ đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh. Những phần thưởng cao quý đó là sự động viên, khích lệ để mỗi cán bộ chiến sĩ làm công tác thanh tra CAND vượt qua mọi khó khăn thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới.

Quang Đông

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica