Sau 2 năm triển khai Luật Tiếp công dân:

Kỳ III: Nhiều vụ việc được Tổng Thanh tra tiếp đã có kết quả

Cập nhật: 19/08/2016 09:17

(Thanh tra)- Ngày 1/7/2014, Nghị định 64/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tiếp công dân (TCD) có hiệu lực, trong đó quy định cụ thể trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan thuộc Chính phủ, đơn vị sự nghiệp công lập, đã trở thành “đòn bẩy” cho việc tháo gỡ những vướng mắc trong công tác TCD và giải quyết khiếu nại (KN), tố cáo (TC).

Trong hơn 2 năm qua, lãnh đạo TTCP cùng Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã tiếp được 31 lượt công dân đến KN, TC đối với 31 vụ việc. Đây là những vụ việc người dân bức xúc, khiếu kiện qua nhiều cấp nhưng chưa giải quyết được, khiến công dân phải gõ cửa các cơ quan chức năng Trung ương.

Tại các buổi tiếp, lãnh đạo TTCP và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã ân cần lắng nghe người dân trình bày nội dung khiếu kiện, những đề nghị cụ thể cũng như ý kiến phát biểu của các cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan đến vụ việc để rồi đưa ra những chỉ đạo cụ thể nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, giải quyết dứt điểm vụ việc. 

Qua TCD định kỳ của lãnh đạo TTCP và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, nhiều vụ việc sau khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ, TTCP đã giao đơn vị chức năng phối hợp với các địa phương để xem xét, tổ chức đối thoại với người KN,TC để tìm ra các giải pháp thực thi theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm được quyền lợi của người dân, tạo sự đồng thuận trong dân, giải quyết dứt điểm vụ việc.

Đáng chú ý là vụ việc của bà Vũ Thị Bé, trú tại xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, Hà Nội liên quan đến chính sách bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án tỉnh lộ 79, huyện Đan Phượng năm 2001. Bà Lê Thị Út, đại diện cho 300 hộ dân thôn Do Lộ, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội KN việc chính quyền địa phương thu hồi đất, cưỡng chế giải phóng mặt bằng không đúng để thực hiện các dự án cụm công nghiệp và trung tâm dạy nghề, trạm đăng kiểm và một số công trình khác tại địa phương...

 

Điều 4, Nghị định số 64/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định:

Người đứng đầu cơ quan thuộc Chính phủ, đơn vị sự nghiệp công lập có trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức công tác TCD của cơ quan, đơn vị mình: Trực tiếp thực hiện việc TCD ít nhất 1 ngày trong 1 tháng tại địa điểm TCD của cơ quan, đơn vị mình; thực hiện TCD đột xuất đối với vụ việc gay gắt, phức tạp, có nhiều người tham gia; vụ việc nếu không chỉ đạo, xem xét kịp thời có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng hoặc có thể dẫn đến hủy hoại tài sản của Nhà nước, của tập thể, xâm hại đến tính mạng, tài sản của nhân dân, ảnh hưởng đến an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội...

Khi TCD, người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải có ý kiến trả lời về việc giải quyết vụ việc cho công dân. Trường hợp chưa trả lời ngay được thì chỉ đạo cơ quan, tổ chức, đơn vị, công chức, viên chức thuộc quyền quản lý của mình kịp thời xem xét, giải quyết và thông báo cho công dân biết thời gian trả lời.

Lãnh đạo TTCP đã giao Cục I chủ trì phối hợp với Ban TCD thành lập tổ công tác làm việc trực tiếp với các cơ quan chức năng để rà soát lại các kiến nghị, KN của công dân, giải quyết dứt điểm vụ việc.

 

Hay như đoàn 26 công dân trú tại khu tập thể Bệnh viện Bạch Mai, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội TC ông Trần Việt Trung - Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa, ông Nguyễn Văn Lương - nguyên Chủ tịch UBND phường Phương Mai, ông Đinh Văn Cường - Giám đốc Công ty TNHH Bảo Long đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn vu khống, phá hủy nhà cửa, tài sản, chiếm đoạt đất đai của các hộ dân để thực hiện dự án xây dựng nhà ở trung cư cao tầng tại khu vực chợ tạm Phương Mai, phường Phương Mai; đoàn công dân xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội đề nghị cơ quan có thẩm quyền hủy bỏ các dự án xây dựng trung tâm thương mại TMTH1, TMTH2; bãi đỗ xe; khu dịch vụ thể dục, thể thao và một số công trình khác... Những vụ việc này được lãnh đạo TTCP và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ giao các cơ quan chức năng làm rõ kiến nghị của người dân, sớm giải quyết dứt điểm, ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương. 

Đoàn 10 công dân tỉnh An Giang lưu trú nhiều ngày tại Hà Nội KN, TC một số nội dung liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất của các hộ dân để thực hiện các dự án phát triển kinh tế tại địa phương.

Rồi đoàn 64 công dân trú tại phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng KN việc bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất của các hộ dân để giao Công ty Quản lý và Khai thác đất Đà Nẵng thực hiện quy hoạch của thành phố.

Tại buổi tiếp, lãnh đạo TTCP đã đề nghị Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp Thanh tra Chính phủ thành lập đoàn liên ngành kiểm tra, rà soát, kết luận các kiến nghị, KN của công dân. Hiện đoàn thanh tra đã có báo cáo kết luận trình Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo.

Trong những lần thực hiện trách nhiệm của mình, Tổng TTCP lúc bấy giờ là ông Huỳnh Phong Tranh chia sẻ: Việc TCD định kỳ của lãnh đạo TTCP và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ hay của người đứng đầu cơ quan thuộc Chính phủ, đơn vị sự nghiệp công lập là thực hiện theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, qua công tác tiếp dân định kỳ, những người có thẩm quyền có thể nghe được tiếng nói của nhân dân. Ông Huỳnh Phong Tranh mong muốn trong thời gian tới việc TCD theo định kỳ của lãnh đạo TTCP cũng như lãnh đạo các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập sẽ hỗ trợ giải quyết tồn đọng KN, TC kéo dài. Qua đó, tìm ra được những giải pháp tối ưu, cũng như các biện pháp trong phối hợp TCD với công tác giải quyết tồn đọng kéo dài sẽ giảm bớt được các vụ việc theo đúng quy định pháp luật và giảm bớt những bức xúc của người dân.

Kỳ IV: Cần xử nghiêm hành vi lợi dụng KN, TC để gây rối

Phương Hiếu

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica