Bí thư Hà Nội:

Khúc mắc, tồn tại trong dân phải được giải quyết đến cùng

Cập nhật: 14/05/2018 19:50

(Thanh tra)- “Chúng ta muốn xây dựng một xã hội ổn định, phát triển bền vững, vì hạnh phúc người dân, một thành phố bình yên thì tất cả khúc mắc, tồn tại trong dân đều phải được đưa ra giải quyết đến cùng”, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Khúc mắc, tồn tại trong dân phải được giải quyết đến cùng
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải làm việc với Thanh tra thành phố. Ảnh: HG

Ngày 14/5, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã làm việc với Thanh tra thành phố về kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại (KN), tố cáo (TC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN).

Phát biểu tại đây, ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được, theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, ngành Thanh tra thành phố là có vai trò rất quan trọng, góp phần không nhỏ giúp thành phố giữ vững ổn định chính trị, an toàn xã hội và phát triển.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị Thanh tra TP Hà Nội tiếp thu, nhận thức sâu sắc hơn những tồn tại, hạn chế trong công tác đã được nhận diện, đưa ra được các giải pháp để khắc phục hiệu quả.

Nhất là, phải khắc phục tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” trong công tác PCTN; chủ động kiểm soát quyền lực; có kế hoạch thông tin kết quả thanh tra từng vụ việc cho công luận, tạo lòng tin trong nhân dân...

Người đứng đầu Thành ủy Hà Nội lưu ý, kết luận thanh tra phải “tâm phục, khẩu phục”, bảo đảm tính khả thi. Sau thanh tra, phải đẩy mạnh đôn đốc, giám sát, thúc đẩy triển khai thực hiện.

“Đã thanh tra, kết luận rồi nhưng không triển khai thực hiện thì cũng không có tác dụng gì. Nếu cứ để tồn đấy thì tình hình KN,TC không thể nào yên được. Chúng ta muốn xây dựng một xã hội ổn định, phát triển bền vững, vì hạnh phúc người dân, một thành phố bình yên thì tất cả khúc mắc, tồn tại trong dân đều phải được đưa ra giải quyết đến cùng”, ông Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, ngành Thanh tra thành phố phải tiếp tục đi tiên phong, quyết liệt hơn nữa việc giải quyết KN,TC, nhất là những vụ tồn đọng, kéo dài và các vụ việc phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn theo Nghị quyết 15, Chỉ thị 15 của Thành ủy.

“Tới đây, các cấp ủy, chính quyền, sở, ngành cũng đều phải tập trung giải quyết những vấn đề, vụ việc tồn đọng trên tinh thần đó. Kể cả những vụ việc đã hết thời hiệu giải quyết, cơ quan có trách nhiệm cũng phải làm quy trình để đóng hồ sơ lại”, Bí thư Hoàng Trung Hải cho biết.

Một vấn đề nữa, Bí thư Hà Nội đề nghị, mỗi cán bộ ngành Thanh tra thành phố phải là một tấm gương thanh liêm, dũng cảm đi đầu trên mặt trận PCTN; thực hiện tốt hơn nữa 2 bộ quy chế ứng xử mà thành phố đã ban hành, không để xảy ra trường hợp đáng tiếc nào về việc cán bộ vi phạm quy chế ứng xử.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, Chánh Thanh tra thành phố Nguyễn An Huy hứa, toàn đơn vị sẽ nỗ lực trau dồi đạo đức, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phấn đấu để “Cán bộ thanh tra như cái gương cho người ta soi mặt, gương mờ thì không soi được” như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Năm 2017, Thanh tra thành phố đã triển khai 44 cuộc thanh tra, đã kết luận 28 cuộc thanh tra, phát hiện sai phạm, kiến nghị xử lý thu hồi 26,9 tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra 3 vụ.

Với công tác tiếp dân, giải quyết KN,TC, Thanh tra thành phố đã kiến nghị xử lý thu hồi hơn 3 tỷ đồng và 1.900m2 đất; hoàn trả cho công dân hơn 6 tỷ đồng và 840m2 đất; kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm 73 tập thể, 61 cá nhân để xảy ra sai phạm; chuyển cơ quan điều tra 4 vụ việc.

4 tháng đầu năm 2018, Thanh tra thành phố triển khai 25 đoàn thanh tra, đến nay bước đầu đã kiến nghị xử lý thu hồi 1,4 tỷ đồng. Cơ quan này cũng tiếp 222 lượt công dân; tiếp nhận và xử lý 878 đơn các loại; thụ lý theo thẩm quyền và xác minh báo cáo Chủ tịch UBND TP 124/232 vụ KN,TC (53%). Các vụ KN,TC cơ bản đang trong thời hạn giải quyết theo quy định pháp luật.

Đáng chú ý, thực hiện Nghị quyết số 15 của Thành ủy, đến nay, thành phố đã thực hiện xong 256/526 vụ KN,TC tồn đọng, phức tạp, đạt tỷ lệ 49%. Công tác PCTN cũng đã có những chuyển biến tích cực…

Tuy nhiên, công tác thanh tra, giải quyết KN,TC và PCTN của thành phố vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế như chất lượng xác minh các vụ KN,TC và kết quả thanh tra tại các phòng chưa đồng đều. Việc theo dõi, đôn đốc, tổ chức thực hiện các kết luận, kiến nghị, quyết định xử ký về thanh tra có hiệu lực vẫn còn hạn chế…

Hương Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica