Thanh tra Long An:

Không ngừng phấn đấu, giữ gìn, phát huy truyền thống vẻ vang của ngành

Cập nhật: 23/11/2015 13:36

(Thanh tra) - Sáng 23/11/2015, đồng chí Đặng Công Huẩn - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đã tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống thanh tra Việt Nam và 38 năm ngày thành lập ngành Thanh tra tỉnh Long An. Tham gia buổi lễ có Bí thư Tỉnh ủy Long An Phạm Văn Rạnh.

Không ngừng phấn đấu, giữ gìn, phát huy truyền thống vẻ vang của ngành
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Chu Tuấn

Trong không khí trang trọng của buổi lễ, đồng chí Đặng Công Huẩn cùng đông đảo các thế hệ cán bộ, công chức của ngành Thanh tra tỉnh Long An đã cùng ôn lại quá trình hình thành và phát triển qua 38 năm, cũng như những kết quả hoạt động của ngành Thanh tra Việt Nam trong 70 năm qua.

Chánh Thanh tra tỉnh Long An Phan Hữu Hạnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Chu Tuấn

Báo cáo với Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn, cùng các đại biểu tham gia lễ kỷ niệm, Chánh Thanh tra tỉnh Long An Phan Hữu Hạnh cho biết, qua 38 năm hoạt động, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Thanh tra Chính phủ, công tác của toàn ngành Thanh tra tỉnh Long An đã có sự chuyển biến tích cực đổi mới nhiều mặt từ cơ chế, tổ chức và chỉ đạo điều hành, bám sát định hướng của Thanh tra Chính phủ và nhiệm vụ trọng tâm của địa phương.  

Trong những năm qua, cán bộ, công chức ngành Thanh tra Long An đã không ngừng phấn đấu, giữ gìn, phát huy truyền thống vẻ vang của ngành Thanh tra; nỗ lực hết mình, khắc phục khó khăn, vượt qua thử thách. Các cuộc thanh tra hàng năm được triển khai đúng trọng tâm, trọng điểm, đa số các đoàn thanh tra rút ngắn được thời gian, đảm bảo nội dung, hiệu quả thanh tra. Hoàn thành 100% kế hoạch thanh tra kinh tế xã hội và các vụ việc đột xuất do UBND tỉnh giao. Kết luận, kiến nghị xử lý sau thanh tra được đối tượng thanh tra chấp hành nghiêm túc...

Công tác giải quyết các vụ khiếu nại, tố cáo, được sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chỉ đạo điều hành của các cấp chính quyền nhất là người đứng đầu đối với việc tăng cường công tác tiếp công dân, tổ chức đối thoại lắng nghe những ý kiến, phản ánh, kiến nghị của nhân dân để xem xét giải quyết; coi trọng công tác hòa giải ở cơ sở; ban hành quyết định, kết luận giải quyết xử lý các vụ việc đúng trình tự, thẩm quyền; kiểm tra, rà soát, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo chặt chẽ, khách quan, có lý có tình, có tính thuyết phục cao...

Trong thời gian tới, ngành Thanh tra Long An sẽ tiếp tục phát huy những ưu điểm, kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế, yếu kém; phấn đấu phát huy hơn nữa vai trò của công tác thanh tra, không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả trong hoạt động thanh tra, làm cho hoạt động thanh tra thực sự đáp ứng yêu cầu đổi mới và nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý của Nhà nước, là phương thức hữu hiệu, sắc bén trong việc phát hiện, xử lý tiêu cực, tham nhũng, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế xã hội và góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn chụp ảnh lưu niệm với Bí thư Tỉnh ủy Long An và lãnh đạo ngành Thanh tra tỉnh Long An. Ảnh: Chu Tuấn
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn đã ghi nhận và biểu dương những thành quả to lớn mà ngành Thanh tra tỉnh Long An đã đạt được từ khi thành lập đến nay. 
Thanh tra tỉnh đã có nhiều cố gắng vượt qua khó khăn, chủ động, tích cực hoàn thành chương trình công tác thanh tra hàng năm đã được phê duyệt. Thanh tra có trọng tâm, trọng điểm hướng vào những lĩnh vực quan trọng. Kịp thời giải quyết các khiếu nại, tố cáo của công dân nhất là các vụ phức tạp, đông người, đã góp phần đáng kể trong việc tăng cường pháp chế XHCN, nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh nhà phát triển. 
Định hướng về những chủ trương và phương hướng công tác của ngành Thanh tra tỉnh Long An trong thời gian tới, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn cho rằng: Thanh tra tỉnh Long An cần tăng cường và đổi mới hoạt động thanh tra, năm chắc tình hình để xây dựng kế hoạch thanh tra có trọng tâm, trọng điểm. Chú trọng phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan để hạn chế sự chồng chéo, nâng cao hiệu quả hoạt động thanh tra...
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Thanh tra. Ảnh: Chu Tuấn

Đối với công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, đồng chí Đặng Công Huẩn nhấn mạnh: đây là một trong những công tác quan trọng, cần thường xuyên, tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp tại Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị và Chỉ thị 14/CT-TTg ngày 18/5/2012 của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo. 

Ngoài ra, ngành Thanh tra tỉnh Long An cần triển khai hiểu quả Chương trình hành động của Chính phủ về phòng, chống tham nhũng, lãng phí gắn với triển khai thanh tra việc thực hiện trách nhiệm nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi tham nhũng...

Phó Tổng Thanh tra Chính Phủ Đặng Công Huẩn và Bí thư Tỉnh ủy Long An Phạm Văn Rạnh trao Bằng khen và Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Thanh tra. Ảnh: Chu Tuấn

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn, Chánh Thanh tra tỉnh Long An Phan Hữu Hạnh phát biểu, nghiêm túc tiếp thu toàn diện các nội dung và ý kiến chỉ đạo sát sao, ý nghĩa và có hệ thống của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ. 

Đồng thời, Chánh Thanh tra tỉnh khẳng định trong thời gian tới sẽ chú trọng khắc phục những tồn tại, hạn chế trên một số mặt công tác, không ngừng tăng cường sức mạnh đoàn kết, đồng tâm hiệp lực, ra sức thi đua sáng tạo, đổi mới trong mọi hoạt động để vươn tới thành tích cáo nhất, đóng góp xứng đáng hơn nữa vào sự nghiệp phát triển chung của ngành thanh tra và của tỉnh Long An.

Chu Tuấn


cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica