Hà Giang: Tăng cường giám sát người đứng đầu các cơ quan, đơn vị

Cập nhật: 31/07/2019 22:24

(Thanh tra) – Chiều 31/7, tại buổi làm việc với Cơ quan Ủy ban Kiểm tra (UBKT) – Thanh tra Hà Giang, ông Đặng Quốc Khánh, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tăng cường giám sát người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm, không bao che và không có vùng cấm.

Hà Giang: Tăng cường giám sát người đứng đầu các cơ quan, đơn vị
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Bùi Bình

Tại buổi làm việc, ông Lê Quang Minh, Chủ nhiệm Cơ quan UBKT – Thanh tra tỉnh Hà Giang báo cáo tình hình tổ chức bộ máy và kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2019, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, trong đó.

Cơ quan UBKT - Thanh tra tỉnh Hà Giang hiện có 58 người, có 5 đơn vị trực thuộc, gồm Văn phòng và 5 phòng nghiệp vụ I, II, III, IV, V. Đảng bộ cơ quan gồm có 5 chi bộ trực thuộc, tổng số đảng viên 53.

Kết quả công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng đối với 1 đồng chí, qua kiểm tra kết luận có vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật, đã xem xét thi hành kỷ luật (hình thức khiển trách); thi hành kỷ luật 5 đảng viên với các hình thức: Khiển trách 4, khai trừ 1 trường hợp. 

Trong số đảng viên bị thi hành kỷ luật có 1 trường hợp bị phạt tù. Đình chỉ sinh hoạt Đảng 2 trường hợp. Giải quyết khiếu nại kỷ luật Đảng 1 đảng viên khiếu nại về hình thức kỷ luật. Kết quả giải quyết giữ nguyên hình thức kỷ luật cảnh cáo.

6 tháng đầu năm các tổ chức thanh tra đã triển khai 234 cuộc thanh tra hành chính, thanh tra trách nhiệm và kiểm tra, thanh tra chuyên ngành tại 7.295 đơn vị, tổ chức, cá nhân. Qua thanh tra, kiểm tra phát hiện sai phạm gần 4,6 tỷ đồng với 810 đơn vị, tổ chức, cá nhân vi phạm, các vi phạm chủ yếu phát hiện qua thanh tra gồm: Chi sai chế độ, sử dụng đất không đúng mục đích; vệ sinh an toàn thực phẩm; hành nghề y dược tư nhân; đầu tư xây dựng cơ bản…

Các cấp, các ngành tiếp 378 lượt công dân (504 người) đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, đề nghị; trong đó: Công tác tiếp công dân thường xuyên: 317 lượt 351 người (số đoàn đông người 10 đoàn 53 người); tiếp định kỳ và đột xuất của lãnh đạo 61 lượt 153 người (số đoàn đông người 05 đoàn 97 người). Nội dung công dân đến phản ánh, kiến nghị, đề nghị chủ yếu về tranh chấp, đền bù đất đai… Tiếp nhận 617 đơn, đơn thư khiếu nại, tố cáo trong đó đơn thuộc thẩm quyền giải quyết 26 đơn…

Ông Phạm Hồng Thu, Chánh Thanh tra, Phó Chủ nhiệm Thường trực Cơ quan UBKT - Thanh tra Hà Giang phát biểu. Ảnh: Bùi Bình


Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm Hồng Thu, Chánh Thanh tra, Phó Chủ nhiệm Thường trực Cơ quan UBKT - Thanh tra Hà Giang nêu những tồn tại hạn chế như: Trong quá trình triển khai kế hoạch thanh tra vẫn còn chồng chéo với kế hoạch của Kiểm toán Nhà nước, cụ thể kế hoạch thanh tra năm 2019 của Cơ quan UBKT -Thanh tra tỉnh được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt 9 cuộc thì có 3 cuộc trùng với kế hoạch của Kiểm toán Nhà nước.

Ông Thu cũng nêu nguyên nhân của việc chồng chéo là trong kế hoạch Kiểm toán Nhà nước được phê duyệt không chi tiết, cụ thể về nội dung, đối tượng, chỉ nêu kiểm toán ngân sách tỉnh, kiểm toán chuyên đề theo lĩnh vực, đến khi triển khai kế hoạch kiểm toán mới có danh mục chi tiết kiểm toán đến từng đơn vị, do vậy khi xây dựng kế hoạch thanh tra không loại trừ được các đơn vị nằm trong danh mục chi tiết của kiểm toán dẫn đến chồng chéo.

Trước khi sáp nhập, Hà Giang đã có mô hình nhất thể hóa chức danh người đứng đầu của 2 cơ quan, Cơ quan UBKT – Thanh tra vẫn tồn tại hai chức danh Chánh Thanh tra và Chủ nhiệm UBKT riêng biệt. Do Chủ nhiệm UBKT đồng thời đã là Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh cho nên không thể đồng thời là Chánh Thanh tra tỉnh.

Công tác tham mưu về phòng, chống tham nhũng còn chồng chéo và hiện tại do hai đơn vị thực hiện (Ban Nội chính và Cơ quan UBKT - Thanh tra). Tuy thí điểm sáp nhập nhưng vẫn chưa sắp xếp chức năng, nhiệm vụ về cho một cơ quan, tổ chức tham mưu thực hiện….

Ông Thu đề nghị Tỉnh ủy cho ý kiến chỉ đạo để việc tổ chức tọa đàm cùng Viện Chiến lược và Khoa học thanh tra để nghiên cứu và trao đổi những mặt được và chưa được, trên cơ sở kết quả các tỉnh đã làm, rút kinh nghiệm và đề xuất mô hình tổ chức cụ thể đối với công tác thanh tra  trong phạm vi cả nước…

Các đại biểu tham dự buổi làm việc. Ảnh: Bùi Bình


Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng nêu những khó khăn vướng mắc trong việc tổ chức thực hiện công vụ nhất là những vướng mắc khi sáp nhập hai cơ quan Đảng và chính quyền với nhau, ý kiến về chế độ phụ cấp của cán bộ làm công tác thanh tra và công tác kiểm tra…

Ông Đặng Quốc Khánh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Bùi Bình


Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh đã nghe các ý kiến phát biểu và đồng cảm với những khó khăn chung của Cơ quan UBKT – Thanh tra nhất là trong việc triển khai nhiệm vụ khi sáp nhập. Hà Giang là địa phương đi đầu về việc sát nhập cơ quan thanh tra và cơ quan kiểm tra Đảng, trong khi đó, các cơ quan Trung ương chưa có hướng dẫn cụ thể nên rất khó khi thực hiện công việc. Tới đây Hà Giang sẽ tổ chức hội nghị trong đó thành phần khách mời gồm Bộ Nội vụ, UBKT Trung ương và Thanh tra Chính phủ… để đánh giá, tìm ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn này.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang yêu cầu Cơ quan UBKT – Thanh tra chủ động trong việc giám sát, kiểm tra, thanh tra; tiếp tục nắm bắt tình hình diễn biến đơn thư, khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh cùng với đó rà soát các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài để tham mưu xử lý kịp thời. Tăng cường giám sát người đứng đầu các cơ quan, đơn vị nếu phát hiện ra sai phạm thì kiên quyết xử lý. Tăng cường thanh tra, kiểm tra những lĩnh vực dễ xảy ra sai phạm như: Đất đai, xây dựng cơ bản, quản lý tài chính…

Bùi Bìnhcheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica