Dấu ấn của Thanh tra Hà Nội trong xây dựng Thủ đô

Cập nhật: 26/04/2019 07:01

(Thanh tra)- Tự hào với truyền thống của Thanh tra Việt Nam, trong những năm qua, cán bộ ngành Thanh tra TP Hà Nội càng thêm phấn khởi và quyết tâm rèn luyện bản lĩnh chính trị, trau dồi đạo đức, nâng cao nghiệp vụ, nêu cao tinh thần trách nhiệm để thực hiện tốt 5 điều kỷ luật của ngành Thanh tra, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực trong công cuộc xây dựng Thủ đô nghìn năm văn hiến của dân tộc Việt Nam anh hùng, văn minh, hiện đại.

Dấu ấn của Thanh tra Hà Nội trong xây dựng Thủ đô
Chánh Thanh tra TP Hà Nội Nguyễn An Huy. Ảnh: Thanh Lương

Với những thành tích đạt được, Chánh Thanh tra Hà Nội Nguyễn An Huy chia sẻ: "Đây là công sức, là những đóng góp không mệt mỏi của tập thể cán bộ ngành Thanh tra TP Hà Nội vì mục tiêu phát triển và xây dựng Thủ đô. Mặt khác, xác định công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) là nhiệm vụ trọng tâm quan trọng hàng đầu; Đảng ủy, Lãnh đạo cơ quan Thanh tra TP đã lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, công chức khắc phục khó khăn, phát huy phẩm chất và trí tuệ của người cán bộ thanh tra, hoàn thành tốt mọi mặt công tác", Chánh Thanh tra Hà Nội Nguyễn An Huy tâm sự.

Chỉ tính riêng năm 2018, ngành Thanh tra TP đã triển khai 376 cuộc thanh tra hành chính (gồm 256 cuộc theo kế hoạch và 120 cuộc đột xuất), tập trung vào các lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai, giao đất, việc quản lý và sử dụng vốn, việc thực hiện nghĩa vụ ngân sách Nhà nước...

 

Hiện, ngành Thanh tra thành phố Hà Nội có 30 đơn vị thanh tra của các quận, huyện, thị xã và 26 đơn vị thanh tra của các sở, ban, ngành với tổng số 1.204 cán bộ; Trong đó có 4 thanh tra viên cao cấp, 131 thanh tra viên chính, 510 thanh tra viên, 160 cán bộ các ngạch khác và 399 lao động hợp đồng với 89% cán bộ có trình độ từ đại học trở lên.
Qua thanh tra đã kiến nghị thu hồi gần 179 tỷ đồng; kiến nghị xử lý vi phạm 3,3ha đất; kiểm điểm trách nhiệm 42 tập thể và 75 cá nhân có vi phạm, chuyển cơ quan điều tra 1 vụ việc.

 

Lực lượng thanh tra chuyên ngành đã tập trung thanh tra vào những lĩnh vực được dư luận xã hội quan tâm (như đất đai, môi trường, xây dựng, vận tải), đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính gần 32,7 tỷ đồng, đồng thời áp dụng các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả do vi phạm.

Thanh tra TP tăng cường theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, rà soát việc thực hiện các kết luận thanh tra. Từ năm 2011- 2018, toàn TP đã tổ chức thực hiện xong 9.738/10.422 kết luận thanh tra.

Thanh tra Hà Nội đã tham mưu UBND TP kịp thời chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiêm túc tập trung giải quyết dứt điểm nhiều vụ KNTC đông người, phức tạp theo đúng quy trình, khách quan, có lý, có tình. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng kích động, gây mất an ninh trật tự và an toàn xã hội.

Năm 2018, các cơ quan hành chính của TP đã tiếp thường xuyên 29.593 lượt công dân đến KNTC, kiến nghị, phản ánh, tiếp 323 lượt đoàn đông người đến KNTC, riêng lãnh đạo các cơ quan hành chính của Thành phố đã tiếp định kỳ 16.020 lượt công dân.

Qua giải quyết đơn tố cáo thuộc thẩm quyền đã kiến nghị thu hồi 2.766 triệu đồng và 3.617m2 đất, trả cho công dân 3.217 triệu đồng và 2.445m2 đất, chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm 51 tập thể và 55 cá nhân để xảy ra sai phạm, chuyển 4 vụ cho cơ quan điều tra.

Với sự quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) của TP Hà Nội đã có những chuyển biến tích cực, được đánh giá khách quan qua những tiến bộ vượt bậc trong Chỉ số năng lực cạnh tranh xếp hạng 13/63 tỉnh, TP; Chỉ số cải cách hành chính đứng thứ 2 toàn quốc; Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh tăng 3 bậc so với năm 2016. Công tác PCTN của TP Hà Nội đã góp phần xây dựng văn hóa chống tham nhũng, nâng cao chất lượng thông tin, từng bước xây dựng cơ sở dữ liệu về công tác PCTN.

Với những thành tích và đóng góp trong hơn 60 năm hoạt động, cơ quan Thanh tra TP Hà Nội đã được Chủ tịch nước, Chính phủ, Thanh tra Chính phủ và UBND TP, Thành ủy Hà Nội ghi nhận, biểu dương, khen tặng Huân chương, Cờ thi đua xuất sắc, bằng khen trong phong trào thi đua...

Thanh Lương

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica