Cục III - Thanh tra Chính phủ: Nhiều thành tích trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo

Cập nhật: 29/04/2019 09:00

(Thanh tra)- Kết quả phát triển kinh tế - xã hội của khu vực phía Nam trong 44 năm qua, cũng như thời gian tới đều thể hiện dấu ấn của ngành Thanh tra, với vai trò chủ công là Cục Giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN,TC) và thanh tra khu vực 3 (Cục III).

Cục III - Thanh tra Chính phủ: Nhiều thành tích trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái và lãnh đạo Cục III làm việc tại thanh tra tỉnh Long An về công tác giải quyết KN,TC. Ảnh: NG

Bước tiến dài

Ngay sau ngày giải phóng miền Nam, ngành Thanh tra đã chủ động ổn định tổ chức trong phạm vi cả nước, đến năm 1976, tại các tỉnh, thành phía Nam đã thành lập xong Ủy ban Thanh tra. Tại khu vực TP Hồ Chí Minh cũng đã thành lập một bộ phận công tác của Ủy ban Thanh tra của Chính phủ, để bắt đầu phối hợp cùng các cơ quan chức năng tiến hành các hoạt động nghiệp vụ phù hợp.

Sau nhiều lần thay đổi cơ cấu tổ chức, từ Vụ Thanh tra và Giải quyết KN,TC khu vực 2 (năm 2005), đến tháng 7/2008, theo Quyết định số 1216/QĐ-TTCP của Tổng Thanh tra Chính phủ, Cục III được chính thức thành lập. Theo đó, Cục III được phân công tiến hành công tác thanh tra, giải quyết KN,TC, có cả tiếp công dân, hướng dẫn nghiệp vụ cho 20 tỉnh, thành khu vực phía Nam, từ Bình Thuận đến Cà Mau.

Nhớ lại thời kỳ này, nguyên Cục trưởng Cục III Võ Văn Đồng cho biết: Lịch sử biến động nhà đất, đặc biệt là đất nông nghiệp tại các tỉnh, thành Tây Nam Bộ, cũng như cải tạo công thương tại Đông Nam Bộ vô cùng phức tạp, nên đã tạo ra hàng loạt vụ việc KN,TC phức tạp. Khối lượng nhà, đất của sỹ quan chế độ cũ đi vượt biên, cải tạo, xuất cảnh giao lại rất lớn, nhưng công tác tiếp nhận, sử dụng đã không được chuẩn hóa. Ngoài ra, trình độ quản lý của các địa phương sau ngày miền Nam được giải phóng còn thiếu sót, thủ tục xác lập sở hữu Nhà nước chưa chuẩn… càng làm cho tình trạng KN,TC có điều kiện bùng phát.

Hiện trạng này đã ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững kinh tế - xã hội của khu vực phía Nam, hiện tượng công dân các địa phương tập trung về trung tâm TP Hồ Chí Minh tiềm ẩn nguy cơ mất ổn định trật tự xã hội. Đây cũng là thời điểm chúng ta chủ trương đẩy nhanh phát triển đô thị, bắt đầu công nghiệp hóa tại nhiều địa phương, nên cần có giải pháp căn cơ để từng bước giải quyết tình trạng KN,TC, đi cùng là tăng cường thanh tra để hạn chế hiện tượng thất thoát tài sản công, nhà đất công đang manh nha tại các tỉnh thành có tốc độ đô thị hóa nhanh.

Ngay sau khi cơ cấu tổ chức được củng cố, lãnh đạo Cục III đã chủ động phối hợp cùng các địa phương tiến hành thống kê các vụ việc KN,TC, thu thập hồ sơ pháp lý để thống nhất đường hướng giải quyết phù hợp lịch sử biến động nhà đất của từng khu vực. Đối với công tác này, Cục III đã hệ thống hóa các tài liệu nghiệp vụ để hướng dẫn các địa phương thực hiện quy trình chuẩn nhằm tạo ra sự thống nhất trong tiếp công dân, giải quyết KN,TC. Trong quá trình này, Cục III cũng chủ động tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật về sử dụng đất, quy hoạch đô thị, cổ phần hóa… để chấn chỉnh thiếu sót, xử lý nghiêm sai phạm để bảo vệ tài sản xã hội chủ nghĩa. Những vấn đề mới phát sinh đều được Cục III báo cáo cho lãnh đạo Thanh tra Chính phủ để kịp thời có hướng dẫn phù hợp nhằm tạo sự đồng thuận giữa các bộ, ngành và địa phương trong công tác nghiệp vụ.

Nhận thấy thẩm quyền của nhiều vụ việc đều chưa được các địa phương tuân thủ nên qua thực tiễn tiếp công dân, giải quyết KN,TC, cũng như kết quả kiểm tra các vụ việc đơn lẻ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đối với khu vực phía Nam, lãnh đạo Cục III đã cùng các cục, vụ chủ động tham mưu cho Tổng Thanh tra ban hành Kế hoạch số 319/KH-TTCP ngày 20/2/2009.

Tại thời điểm này, các Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Hào, Nguyễn Đức Hạnh, Lê Thị Thủy đã trực tiếp chỉ đạo Cục III tiến hành hướng dẫn các địa phương triển khai Kế hoạch số 319/KH-TTCP với nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đó là tình hình KN,TC từng bước được kiểm soát, nhiều sai phạm được chấn chỉnh, xử lý, góp phần ổn định trật tự trị an khu vực phía Nam.

Từ thành công ban đầu này, Cục III tiếp tục là đầu mối trong thực hiện Kế hoạch số 1130/KH-TTCP ngày 10/5/2012, Kế hoạch số 2100/KH-TTCP ngày 19/9/2013, với mục tiêu là tăng cường thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam gắn với thanh tra theo kế hoạch, thanh tra định kỳ, thanh tra đột xuất, thanh tra có trọng tâm, trọng điểm, chú ý các lĩnh vực được dư luận nhân dân quan tâm như quản lý nhà đất, cổ phần hóa, chuyển đổi nhà đất công thành dự án bất động sản… Nhiệm vụ này đã được Cục III thực hiện rất bài bản dưới sự chỉ đạo trực tiếp của các Phó Tổng Thanh tra Chính phủ: Nguyễn Chiến Bình, Đặng Công Huẩn.

Nếu tính đúng thì sau 44 năm giải phóng, Cục III đã phối hợp với UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam tiếp hàng ngàn lượt đoàn đông người, ban hành hàng ngàn văn bản hướng dẫn nghiệp vụ, chủ động tiến hành hàng trăm cuộc thanh tra có trọng tâm, trọng điểm, góp phần quan trọng trong sự phát triển đi lên của nhiều địa phương.

Định hướng mới

Nhận thấy khối lượng công việc có tên, cũng như không tên mà Cục III phải đảm nhận luôn trong tình trạng quá tải nên các Tổng Thanh tra qua nhiều nhiệm kỳ công tác đều dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác cán bộ, tinh thần đoàn kết của cán bộ, công chức của đơn vị xa nhất này. Nhiều chỉ đạo mới, nhiều buổi làm việc trực tiếp của các Tổng Thanh tra đã tạo động lực tinh thần mới để Cục III tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo Cục III mỗi thời kỳ đều có dấu ấn của những cựu chiến binh, hoặc là cán bộ thuộc lực lượng vũ trang chuyển ngành. Hiện nay, Cục trưởng Cục III Trần Văn Mây, cũng là một cán bộ có nhiều năm công tác trong lực lượng vũ trang, trước khi làm Phó Cục trưởng Cục Hành chính - Quản trị II, Văn phòng Chính phủ, rồi được Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái ký quyết định bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục III từ ngày 16/7/2018.

Nói về điều này, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn khẳng định: Đặc thù khu vực phía Nam là địa bàn rộng, tiềm ẩn nhiều vụ việc KN,TC phức tạp, kéo dài, trong khi nhân sự của Cục III còn mỏng nên từng cán bộ, công chức đã phải nỗ lực, cố gắng gấp đôi nhằm khắc phục khó khăn trong công tác. Đây cũng là địa bàn mà Thanh tra Chính phủ đang tiến hành hàng loạt cuộc thanh tra theo kế hoạch, thanh tra đột xuất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Vì vậy, sau khi xem xét toàn diện các vấn đề có liên quan, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ đã quyết định bổ nhiệm ông Trần Văn Mây làm Cục trưởng Cục III, nhằm phát huy vai trò lãnh đạo của một cán bộ có năng lực tốt trên cơ sở là hạt nhân đoàn kết cán bộ, công chức của Cục III, cũng như phối hợp cùng các đơn vị của Thanh tra Chính phủ tại phía Nam, trong đó có Báo Thanh tra trong tuyên truyền pháp luật về thanh tra, giải quyết KN,TC.

 

Cục trưởng Cục III Trần Văn Mây (bìa trái) đang phát huy tốt vai trò người đứng đầu gương mẫu sau khi được bổ nhiệm. Ảnh: NG

 

Trong khi đó, theo nhận xét của nhiều lãnh đạo Thanh tra Chính phủ thì cuối năm 2018 đến nay, chất lượng hoạt động của Cục III đã có chuyển biến mới với tư duy mới, bám sát định hướng công tác được giao. Nét đẹp công sở được chăm chút từ ngay cổng trực bảo vệ, đến khu vực sân chung với cây xanh bóng mát, bãi đậu xe đúng hàng thẳng lối, các phòng nghiệp vụ được gắn bảng chỉ dẫn cụ thể, hồ sơ giấy tờ liên quan đến hoạt động thanh tra, giải quyết KN,TC, xây dựng ngành… được sắp xếp hoàn chỉnh, ngăn nắp, có độ bảo mật cao. Hiện nay, một số cán bộ trẻ đã được Cục III chủ động quy hoạch, bồi dưỡng để từng bước hạn chế hiện tượng hụt hẫng cán bộ lãnh đạo. Ngoài quy trình công khai dân chủ, thì những cán bộ được chọn cũng phải chứng minh bằng hiệu quả công tác trong thực tiễn đối với các cuộc thanh tra theo kế hoạch, thanh tra đột xuất.

Trong các văn bản đề xuất mới nhất, Cục trưởng Cục III - Trần Văn Mây, đã kiến nghị nhiều giải pháp để tiếp tục phát huy vai trò chủ công của đơn vị trong thanh tra, giải quyết KN,TC đối với khu vực phía Nam, gắn với phát huy vai trò của các cựu chiến binh, cán bộ ngành nội chính chuyển ngành đang công tác tại các bộ phận chuyên môn trong Cục III, các đơn vị của Thanh tra Chính phủ tại phía Nam.

Về định hướng mới, Cục trưởng Cục III Trần Văn Mây cho rằng: Ngoài các cuộc thanh tra đang triển khai thì Cục III sẽ chủ động bố trí thời gian, nhân sự để tiến hành kiểm tra các vụ việc được Thanh tra Chính phủ giao theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Thực tế triển khai, Cục III sẽ thực hiện đúng pháp luật, phù hợp chủ trương của Đảng khi công dân là đối tượng chính sách, là cán bộ kháng chiến. Đặc biệt, trong những tháng cuối năm 2019, Cục III sẽ siết chặt đội ngũ, đoàn kết, khắc phục khó khăn để thực hiện tốt Kế hoạch 363/KH-TTCP ngày 20/3/2019 của Thanh tra Chính phủ về kiểm tra rà soát giải quyết vụ việc KN,TC đông người, phức tạp, kéo dài. Đó là Cục III sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát, kiến nghị Tổng Thanh tra báo cáo Thủ tướng Chính phủ về phương án giải quyết dứt điểm các vụ việc KN,TC đông người, phức tạp, kéo dài. Quan điểm là bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, phấn đấu giải quyết căn bản tình hình KN,TC phức tạp, kéo dài tại khu vực phía Nam, nhằm góp phần bảo đảm ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

          Ngọc Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica