Coi thanh tra, kiểm tra là nhiệm vụ ưu tiên số 1

Cập nhật: 11/03/2017 19:00

(Thanh tra) - Trong 2 ngày 9, 10/3 tại Khánh Hòa, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tổ chức Hội nghị Tập huấn nghiệp vụ thanh tra và triển khai công tác thanh tra, kiểm tra ngành TN&MT năm 2017. Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh cùng dự Hội nghị.

 Coi thanh tra, kiểm tra là nhiệm vụ ưu tiên số 1
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu tại hội nghị. Ảnh:TH

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, trong những năm qua, ngành TN&MT nói chung và công tác thanh tra của ngành nói riêng đã đạt được nhiều kết quả rất đáng ghi nhận. Bên cạnh kết quả đã đạt được, thì những khó khăn thách thức đặt ra cũng không ít đòi hỏi toàn ngành cần có sự đổi mới cơ bản từ tư duy đến hành động.

Thời gian vừa qua, những lĩnh vực mà ngành TN&MT quản lý trong thực tế có nhiều vấn đề nóng mà người dân và dư luận rất quan tâm như vấn đề môi trường bị ô nhiễm, suy thoái, các vấn đề về khai thác trái phép tài nguyên… Bên cạnh đó, có những nơi, trên thực tế còn có tình trạng phiền hà, nhũng nhiễu đối với người dân, doanh nghiệp; việc xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra còn tình trạng chưa xác định đúng đối tượng; nội dung thanh tra, kiểm tra chưa sát thực tiễn… Để khắc phục tình trạng này, Bộ trưởng yêu cầu, khi lập kế hoạch thanh tra, kiểm tra cần xác định được đối tượng, mục tiêu và yêu cầu vì tối tượng cần phải thanh tra của ngành TN&MT rất lớn. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng yêu cầu kế hoạch thanh tra của cả nước phải đồng bộ, phối hợp xuyên suốt.

Ngoài ra, việc nhiều khi đã thanh tra xong nhưng có nhiều vụ việc kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm sau mới có kết luận thanh tra nên cần phải khắc phục ngay tình trạng này bằng cách thanh tra đến đâu kết luận đến đó. Theo Bộ trưởng, công việc thanh tra là giám sát để đưa pháp luật vào cuộc sống, để kiểm tra xem năng lực tổ chức 

Về nhiệm vụ năm 2017 và những năm tiếp theo, Bộ trưởng cho biết, ngành TN&MT nói chung và đội ngũ Thanh tra nói riêng phải hết sức quyết liệt đồng hành cùng Chính phủ trong việc xây dựng một Chính phủ liêm chính, gần dân.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị các cán bộ thanh tra phải hành động mang tính quyết liệt và kịp thời hơn; lực lượng Thanh tra ngành TN&MT tập trung vào nội dung, đối tượng cần thanh tra. Tránh việc thanh tra dàn trải mà cần phải tập trung vào những gì cuộc sống đang đòi hỏi, phải tập trung vào cái gì đang là vướng mắc, đang là cản trở đối với các doanh nghiệp… “Coi đó là nhiệm vụ trọng tâm để lực lượng thanh tra từ cấp bộ cho đến cấp sở và phòng TN&MT cấp huyện cần phải tập trung vào vấn đề đó…”,  Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đồng thời, đề nghị lực lượng thanh tra ngành TN&MT một mặt xác định rõ hơn vai trò của các cơ quan quản lý ở Trung ương, Thanh tra của Bộ để cùng với các địa phương chúng ta thực hiện nhiệm vụ tốt hơn, để tình trạng khiếu nại, tố cáo được giải quyết ngay từ ban đầu, ngay từ địa phương, tránh để các sự việc bị đẩy lên cấp trên, lên cấp Trung ương… Đề nghị Thanh tra Bộ TN&MT và Giám đốc các Sở TN&MT thường xuyên rà soát, bổ sung kế hoạch thanh tra sao cho sát với thức tiễn đặt ra.

Bộ trưởng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ, Giám đốc các Sở TN&MT, lãnh đạo của các phòng TN&MT cần phải nhận thức và coi công tác thanh tra, kiểm tra là nhiệm vụ ưu tiên số 1 của ngành TN&MT. Làm sao để công tác này cũng là nhiệm vụ, là chế tài mạnh mẽ nhất của toàn ngành.

“Các cán bộ làm công tác thanh tra, kiểm tra phát huy kiến thức, hiểu biết và trách nhiệm của mình để góp phần xây dựng Chính phủ liêm chính và kiến tạo, một Chính phủ lấy pháp luật làm gốc. Mỗi cán bộ Thanh tra ngành TN&MT cần có bản lĩnh, liêm chính, khách quan và công tâm. Chắc chắn là các đồng chí sẽ có vũ khí hết sức quan trọng để hoàn thành công việc của mình…”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.       

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh :TH

Tại Hội nghị, ông Lê Quốc Trung, Chánh Thanh tra Bộ cho biết, năm 2017, sẽ thanh tra trách nhiệm tại 7 tỉnh gồm: Bắc Giang, Lào Cai, Phú Thọ, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, An Giang. 

Cụ thể: Về lĩnh vực đất đai: Thanh tra việc thực hiện thủ tục hành chính về đất đai của các cấp, trọng tâm là các thủ tục thu hồi, bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; đăng ký lần đầu và đăng ký biến động đất đai, cấp Giấy chứng nhận đối với các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thực hiện thủ tục từ ngày 1/7/2014 đến thời điểm thanh tra. Thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý đất đai của UBND các cấp.

Lĩnh vực môi trường: Thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng (dệt nhuộm, hóa chất, luyện kim, giấy, bột giấy, tinh bột sắn, cao su, mía đường, xi mạ, thuộc da, nhiệt điện...); các cơ sở có nguồn thải lớn từ 200 m3/ngày đêm trở lên (trừ các đối tượng đã được Bộ TN&MT thanh tra trong năm 2016).

Lĩnh vực địa chất khoáng sản: Thanh tra việc chấp hành pháp luật về khoáng sản trong công tác quản lý, thăm dò, khai thác, sử dụng đá làm vật liệu xây dựng thông thường. Tăng cường kiểm tra công tác lập quy hoạch, cấp phép thăm dò, khai thác cát, sỏi lòng sông, kiểm tra việc thu hồi cát từ các dự án nạo vét, khơi thông luồng, lạch tại các địa phương trên cả nước, nhất là ở các huyện giáp ranh khiến môi trường ô nhiễm, sạt lở nghiêm trọng bờ sông, gây bức xúc trong dư luận.

Lĩnh vực tài nguyên nước: Thanh tra công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên nước và hoạt động thăm dò, khai thác, sử dụng, xả thải vào nguồn nước của một số tổ chức, cá nhân. Thanh tra việc thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông và một số hồ chứa thủy điện, thủy lợi (không thuộc quy trình vận hành liên hồ chứa do Thủ tướng Chính phủ ban hành).

Và đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất đối với các tổ chức, cá nhân có vi phạm và thanh tra trách nhiệm việc chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường của UBND các cấp...

TH

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica