Việt Nam - Ai Cập:

Chia sẻ kinh nghiệm về phòng, chống tham nhũng

Cập nhật: 06/11/2018 20:20

(Thanh tra) - Ngày 6/11, tại Trụ sở Thanh tra Chính phủ (TTCP), Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh tiếp xã giao Đoàn Đại biểu cấp cao Cơ quan Giám sát Hành chính Ai Cập, do ngài Ba-Sam Sa-lat It-xmai, Phó Quốc vụ khanh, Cơ quan Giám sát Ai Cập làm Trưởng đoàn.

Chia sẻ kinh nghiệm về phòng, chống tham nhũng
Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh tiếp xã giao Đoàn Đại biểu Cơ quan Giám sát Hành chính Ai Cập. Ảnh: TH

Tại buổi tiếp xã giao, Phó Tổng Thanh Nguyễn Văn Thanh chào mừng Đoàn Đại biểu cấp cao Cơ quan Giám sát Hành chính Ai Cập đã sang thăm và làm việc với TTCP Việt Nam.

Phó Tổng Thanh tra cho biết, chuyến thăm làm việc của Đoàn diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, hai nước vừa kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; 25 năm quan hệ hợp tác giữa cơ quan TTCP Việt Nam và Cơ quan Giám sát Hành chính Ai Cập.  

“Kể từ khi hai cơ quan chính thức thiết lập quan hệ hợp tác vào năm 1994, đến nay đã gần 25 năm, quan hệ giữa TTCP Việt Nam và Cơ quan Giám sát Hành chính Ai Cập không ngừng củng cố, thúc đẩy, với sự ủng hộ của lãnh đạo hai cơ quan qua nhiều kỳ. Hai cơ quan đã hợp tác hiệu quả, trao đổi đoàn hàng năm để chia sẻ kinh nghiệm trong công tác thanh tra, giám sát và phòng, chống tham nhũng (PCTN)”, Phó Tổng Thanh tra nói.

Nhìn lại quá trình quan hệ, hợp tác, Phó Tổng Thanh tra bày tỏ vui mừng khi hai cơ quan đã hợp tác hiệu quả, trao đổi đoàn hằng năm để chia sẻ kinh nghiệm trong công tác thanh tra, giám sát và PCTN. 

Những trao đổi đó giúp cho hai cơ quan có hiểu biết tốt về công việc của mỗi cơ quan, góp phần làm cho mối quan hệ giữa hai cơ quan càng trở nên sâu sắc. 

Phó Tổng Thanh tra cũng mong muốn, hai cơ quan tiếp tục duy trì hiệu quả của các mối quan hệ; đồng thời nghiên cứu thêm các hình thức hợp tác khác như đào tạo cán bộ, trao đổi chuyên gia để tổ chức hội thảo chuyên môn và tăng cường phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương về PCTN.

“Qua chuyến thăm này, bên cạnh việc cung cấp cho nhau những thông tin cập nhật liên quan đến tổ chức, hoạt động của hai cơ quan, hai bên còn chia sẻ thẳng thắn về kinh nghiệm trong chỉ đạo, điều hành hoạt động thanh tra giám sát và PCTN để cùng nhau rút ra những bài học nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác”, Phó Tổng Thanh tra hy vọng.

Đáp lại, ngài Ba-Sam Sa-lat It-xmai, Phó Quốc vụ khanh, Cơ quan Giám sát Ai Cập cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của TTCP Việt Nam với Đoàn. 

Đồng thời nhắc lại mối quan hệ của hai nước và khẳng định đất nước Ai Cập luôn dành cho nhân dân Việt Nam lòng mến mộ trước thành quả trong công cuộc đấu tranh và xây dựng đất nước cũng như sẽ thúc đẩy mối quan hệ hai nước luôn thắm thiết, bền vững dù còn nhiều khó khăn và khẳng định, trong thời gian qua, mối quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan mang đã lại nhiều thành quả.

Ông hi vọng, trong thời gian tới hai bên sẽ ngày càng tăng cường mối quan hệ trong nhiều lĩnh vực trên cơ sở lợi ích chung, góp phần đưa mối quan hệ hai nước, hai cơ quan lên một tầm cao mới, sâu sắc, chặt chẽ và hiệu quả hơn.

Sau buổi tiếp xã giao, Phó Tổng TTCP Việt Nam Nguyễn Văn Thanh chủ trì hội đàm, trao đổi kinh nghiệm giữa hai Đoàn Đại biểu TTCP Việt Nam và Đoàn Đại biểu cấp cao Cơ quan Giám sát Ai Cập.

Toàn cảnh buổi hội đàm. Ảnh: TH

Tại buổi hội đàm, đại diện Cục Phòng, chống tham nhũng, TTCP Việt Nam giới thiệu về kết quả công tác PCTN ở Việt Nam trong gian qua và định hướng chiến lược của Việt Nam về PCTN trong thời gian tới.

Chia sẻ về kết quả công tác thanh tra, giám sát và PCTN, đại diện Đoàn Đại biểu cấp cao Ai Cập cho biết, nhiệm vụ của Cơ quan Giám sát Hành chính Ai Cập đó là: Ngăn cản tệ nạn tham nhũng để bảo vệ tài sản Nhà nước; thẩm tra, điều tra với những cán bộ tham nhũng, tham ô trong cơ quan Nhà nước; đưa ra những ý kiến về sửa đổi trong Luật Chống tham nhũng; bắt tội phạm, điều tra những dấu hiệu tham ô trong cơ quan Nhà nước cũng như các dự án đầu tư; điều tra và thẩm tra các vụ tham nhũng liên quan tới cơ quan bộ, ngành, đặc biệt là cơ quan kinh tế; thẩm tra, điều tra các khâu sản xuất của các doanh nghiệp, công ty, tổng công ty; giải quyết các đơn thư khiếu nại của người dân liên quan đến tham nhũng...

Bên cạnh đó, Cơ quan Giám sát Hành chính Ai cập còn có nhiệm vụ quản lý làm minh bạch, công khai để tuyên truyền cho người dân; lựa chọn những thanh niên có trình độ vào làm công việc tại cơ quan, đồng thời lựa chọn cán bộ cho các cơ quan Nhà nước. Qua đó, sẽ tạo lực lượng quan trọng trong công tác PCTN tại các cơ quan Nhà nước.

Để thực hiện nhiệm vụ đó, Cơ quan Giám sát Hành chính Ai Cập phối hợp với các cơ quan bộ, ngành, địa phương để tuyên truyền, vận động, giám sát tất cả các hoạt động liên quan tới các nhiệm vụ đó, mở những lớp đào tạo để tuyên truyền luật pháp về PCTN, đặc biệt là thành lập Uỷ ban Quốc gia phối hợp và đề phòng chống tham nhũng. 

Đối với việc bổ nhiệm lãnh đạo cơ quan Nhà nước thì trước khi bổ nhiệm, Cơ quan Giám sát Hành chính cần làm rõ hơn về tài chính. 

Đồng thời, phối hợp với các  tổ chức quốc tế để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về PCTN…

Đánh giá cao những nội dung được chia sẻ, Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh khẳng định những kết quả thu được từ buổi hội đàm là hoạt động hợp tác thực chất và hiệu quả góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước nói chung và hai cơ quan nói riêng.

Thái Hải

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica