Chia sẻ kinh nghiệm công tác thanh tra, giải quyết KN, TC và PCTN

Cập nhật: 19/08/2016 15:04

(Thanh tra)- Ngày 19/8, tại thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên diễn ra Hội thảo Nghiệp vụ thanh tra 6 tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Quảng Ninh, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hải Dương và Hưng Yên. Tham dự có lãnh đạo các cục, vụ của Thanh tra Chính phủ, lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên.

Chia sẻ kinh nghiệm công tác thanh tra, giải quyết KN, TC và PCTN
Đại diện thanh tra 6 tỉnh, thành phố tham dự Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Chánh Thanh tra tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Chín cho biết, Hội thảo Nghiệp vụ thanh tra 6 tỉnh, thành phố là hoạt động thường niên, luân phiên giữa các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng và Duyên hải nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại (KN), tố cáo (TC) và phòng chống tham nhũng (PCTN).

Với chức năng cơ quan tham mưu, trong những năm qua, thanh tra các tỉnh, thành trong khu vực luôn phấn đấu, từng bước xây dựng đội ngũ thanh tra đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước và yêu cầu hội nhập, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và các tổ chức... Cùng với việc phát hiện những vi phạm, qua thanh tra giúp ngăn ngừa sai phạm, răn đe hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ quản lý.

Trong những năm qua, thanh tra các tỉnh, thành phố vinh dự được nhận nhiều Huân, Huy chương, Bằng khen của Thủ tướng. Đạt được những thành tích đó là do có sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh, thành phố, sự phối hợp của các bộ ngành, cơ quan truyền thông...

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Minh Quang, Phó Chủ tịch tỉnh Hưng Yên thông báo khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh những năm gần đây. Trong đó nhấn mạnh đến sự đóng góp tích cực của ngành Thanh tra trong công cuộc xây dựng và phát triển chung của tỉnh. 

Cũng theo ông Nguyễn Minh Quang, Hội thảo Nghiệp vụ thanh tra 6 tỉnh có ý nghĩa quan trọng không chỉ nâng cao hoạt động của công tác thanh tra nói chung mà còn giúp Đảng bộ chính quyền các tỉnh, thành phố có thêm kinh nghiệm, tham mưu cho Đảng bộ tỉnh thực hiện công tác lãnh đạo.

Chánh Thanh tra tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Chín phát biểu khai mạc Hội thảo

Phó Chủ tịch tỉnh Hưng Yên mong muốn tại Hội thảo này, ngành Thanh tra các địa phương sẽ cùng chia sẻ những kinh nghiệm, chỉ ra những hạn chế, hướng xử lý, giải quyết các tình huống, công việc còn vướng mắc tại địa phương mình, nhằm đưa hoạt động thanh tra ngày càng hiệu quả, chất lượng, đóng góp tích cực vào sự phát triển của các địa phương. 

Đồng thời đề nghị Hội thảo quan tâm thảo luận 2 nội dung: 

Thứ nhất: Làm rõ hơn vai trò tham mưu bảo đảm hiệu lực hiệu quản lý Nhà nước về công tác thanh tra của ngành Thanh tra. Thực trạng hiện nay thanh tra chồng chéo, trùng lắp, các tổ chức đối với hoạt động thanh tra nói chung xuất hiện nhiều, nhất là trong bối cảnh các tỉnh đều nỗ lực nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như đẩy mạnh công tác cải cách hành chính. 

Thứ 2: Các đại biểu thảo luận về trách nhiệm trong công tác PCTN. Vai trò của ngành Thanh tra nói chung và thanh tra các sở, ngành trong việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các vấn đề cần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác PCTN nhất là trong công tác cải cách hành chính, chủ trương phát triển kinh tế - xã hội của mỗi tỉnh, thành phố.

Phương Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica