“Văn hóa tặng quà” trong Luật Chống tham nhũng Hàn Quốc

Cập nhật: 05/12/2018 06:35

(Thanh tra)- Theo nhật báo Korea Herald, Luật Chống tham nhũng của Hàn Quốc được ban hành ngày 27/3/2015 và có hiệu lực từ ngày 28/9/2016 đã mang lại nhiều sự đổi thay trong xã hội Hàn Quốc.

“Văn hóa tặng quà” trong Luật Chống tham nhũng Hàn Quốc
Ảnh minh họa: Dreamstime

Trong một khảo sát được thực hiện bởi Ủy ban Chống tham nhũng và Dân quyền vào dịp tổng kết 2 năm ngày ban hành Luật Chống tham nhũng, có 80 - 90% số công dân Hàn Quốc được hỏi cho rằng, Luật đã có tác động tích cực thông qua việc truyền bá một nền tảng “văn hóa tặng quà” minh bạch hơn trong xã hội nước này.
 
Tuy nhiên, trong quá trình thực thi Luật đã cho thấy một số ảnh hưởng tiêu cực đối với vài ngành kinh doanh. Từ đó dẫn tới một số sửa đổi sau này.
 
Luật và các nghị định hướng dẫn thi hành của Luật Chống tham nhũng 2015 đã được sửa đổi vào ngày 17/1 năm nay. Theo đó, đã điều chỉnh những quy định chi tiết, đặc biệt là quy định về mức tối đa cho chi phí ăn uống, tiền thưởng, quà chia buồn, mức quà có thể được tặng cho mục đích tạo điều kiện cho công việc, tổ chức các hoạt động xã hội hay các sự kiện truyền thống...
 
Trong khi Luật trước đó đã hạn chế các quan chức trong cơ quan công quyền nhận các món quà trị giá hơn 50.000 won, nay mức tối đa được nâng lên 100.000 won nếu quà tặng là nông sản, bơ sữa hay thủy sản. Sự thay đổi này nhằm vào lợi ích của các ngành kinh doanh có liên quan.
 
Mức trần 100.000 won cho tiền chúc mừng hoặc chia buồn nay được giảm xuống còn 50.000 won, nhưng các quan chức nhà nước hiện nay có thể được nhận vòng hoa chia buồn trị giá không quá 100.000 won trong các dịp đặc biệt.
 
Mức giới hạn 30.000 won được giữ nguyên đối với chi phí ăn uống, giải trí cho các cán bộ viên chức nhà nước.
 
Ngoài ra, các phiếu quà tặng đã bị loại ra khỏi danh mục quà tặng được cho phép.
 
Các cán bộ viên chức nhà nước Hàn Quốc hiện nay không được chấp nhận phiếu quà tặng, trừ một số trường hợp ngoại lệ như: Cán bộ cấp cao cấp phiếu quà tặng cho các cán bộ nhân viên cấp dưới với mục đích động viên, khích lệ. Luật sửa đổi cũng đề cập đến những trường hợp đặc biệt mà những món quà như vậy được cho phép theo "Luật, tiêu chuẩn hoặc các phong tục xã hội".
 
Bên cạnh đó, Luật sửa đổi điều chỉnh mức tối đa đối với các bài thuyết giảng ở bên ngoài.
 
Trước đây, cán bộ công chức và nhân viên của các tổ chức liên kết chính phủ có những mức thù lao tối đa khác nhau mà họ có thể nhận cho việc thuyết giảng ngoài phạm vi công việc của họ. Tuy nhiên, mức thù lao tối đa cho một bài thuyết giảng hiện được quy định là 400.000 won cho mỗi giờ, bất kể vị trí, cấp bậc của các quan chức và các tổ chức hiện được phép đặt ra bất kỳ mức thù lao nào cho tất cả nhân viên của mình trong phạm vi giới hạn.
 
Để loại bỏ khoảng cách giữa các khoản thù lao tối đa cho phép với các thành viên của trường công lập với trường tư thục, các công ty truyền thông nhà nước với các công ty truyền thông tư nhân, mức thù lao giảng dạy được quy định chung là tối đa 1 triệu won.
 
Cũng theo điều tra của Ủy ban Chống tham nhũng và Dân quyền, hầu hết những người được hỏi đều ủng hộ việc sửa đổi tăng mức tối đa của quà tặng nông sản, bơ sữa hoặc thủy sản, đánh giá đây là một thay đổi tích cực, qua đó góp phần thúc đẩy mức tiêu thụ của các sản phẩm này.

Hoài Phương

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica