Tunisi: Biểu tình phản đối dự luật ân xá tham nhũng

Cập nhật: 19/05/2017 14:04

(Thanh tra)- Dưới sự điều hành của Tổ chức Manich Msameh (tiếng Tunisi nghĩa là Không tha thứ) và hàng chục tổ chức xã hội trong và ngoài nước khác, cùng với các đảng đối lập, trong mấy ngày qua, hơn 2.000 người đã tổ chức biểu tình tại TP Tunis nhằm phản đối dự luật ân xá cho những người có hành vi tham nhũng, biển thủ của chế độ trước.

Tunisi: Biểu tình phản đối dự luật ân xá tham nhũng
Hơn 2.000 người tổ chức biểu tình phản đối dự luật ân xá tham nhũng tại TP Tunis. Ảnh: Reuters

Dự luật này là sáng kiến của Chính phủ của Tổng thống Béji Caid Essebsi nằm trong chính sách hòa giải dân tộc, mà mục tiêu chính là những quan chức, lãnh đạo của chế độ trước đây dưới thời Tổng thống Ben Ali. Theo dự luật, Chính phủ sẽ ân xá, không xét xử, không kết tội với những quan chức, công chức, lãnh đạo doanh nghiệp trước đây bị cáo buộc có hành vi tham nhũng, biển thủ, hối lộ, nếu những người này đồng ý khai báo và trả lại toàn bố số tiền mà họ có được do các hành vi sai phạm. Mặc dù nhấn mạnh dự luật này vẫn cần được thông qua bởi Quốc hội, nhưng ngay khi công bố, Tổng thống đương nhiệm Tunisi đã vấp phải làn sóng phản đối dữ dội.

"Không thể dễ dàng bỏ qua như vậy", "Chúng tôi không tha thứ"… là những khẩu hiệu mà hàng nghìn người biểu tình giơ cao trên các tuyến phố ở TP Tunis, yêu cầu Chính phủ phải hủy bỏ ngay dự luật này. "Chúng tôi yêu cầu công lý phải được thực thi. Bất kỳ ai sai phạm cũng đều phải bị trừng phạt. Chúng tôi không tha thứ cho những sai phạm đó. Chúng tôi phản đối sự trì trệ của Chính phủ hiện nay", Rim Karoui, 35 tuổi, giảng viên dạy Toán ở TP Tunis đã nói như vậy khi tham gia đoàn biểu tình.

"Điều 148 Hiến pháp Tunisi quy định Chính phủ phải bằng mọi cách bảo vệ công lý", Charfeddine Kellil - luật sư kiêm phát ngôn viên của Tổ chức Manich Msameh nhấn mạnh.

Còn Ghazi Chaouachi, nghị sĩ thuộc phe đối lập trong Quốc hội Tunisi thì kêu gọi Quốc hội không nên thông qua dự luật này vì nó đi ngược lại với cuộc cách mạng cải tổ của Tunisi và là nguy cơ dẫn đến tham nhũng tràn lan như dưới thời chế độ cũ.

Nhật Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica