Trung Quốc siết quy định báo cáo thông tin cá nhân cán bộ lãnh đạo

Cập nhật: 21/04/2017 11:33

Ngày 19/4, Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (GOCPC) phối hợp với Văn phòng Quốc vụ viện Trung Quốc (GOSC) đã chính thức ban hành những quy định nghiêm ngặt hơn đối với chế độ báo cáo thông tin cá nhân của các cán bộ lãnh đạo.

Trung Quốc siết quy định báo cáo thông tin cá nhân cán bộ lãnh đạo
Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Quy định trên nhấn mạnh cán bộ lãnh đạo từ cấp phòng ở các huyện trở lên mỗi năm đều phải báo cáo chính xác và trung thực với tổ chức về những thông tin liên quan cá nhân như tài sản và các khoản đầu tư như cổ phiếu, tài khoản ngân hàng, bảo hiểm đầu tư... của cá nhân và gia đình; các khoản lương, thưởng và trợ cấp của bản thân; tình trạng hôn nhân của bản thân, thông tin về vợ/chồng và các con.

Cán bộ lãnh đạo cấp phòng ở các huyện cũng phải báo cáo về hoạt động kinh doanh hoặc công tác của vợ/chồng và các con; tình trạng kết hôn của các con với người nước ngoài hoặc công dân Hong Kong và Macau; hoạt động di cư ra nước ngoài của vợ/chồng và các con; những chuyến đi nước ngoài của bản thân và các thành viên trong gia đình; tình hình chấp hành án hình sự của vợ/chồng, con hợp pháp, con ngoài giá thú, con nuôi...

Quy định mới còn bao gồm các biện pháp thẩm tra ngẫu nhiên đối với báo cáo cá nhân của các cán bộ lãnh đạo, với tỷ lệ 10% trong tổng số báo cáo hằng năm. Bên cạnh đó, quy định mới cũng đưa ra các hình thức xử lý nghiêm khắc đối với những hành vi khai báo sai hoặc cố tình che giấu thông tin cá nhân. 

Theo Ban tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, các quy định nêu trên là sự tiếp tục thể hiện quyết tâm đấu tranh phòng, chống nạn tham nhũng trong bộ máy Đảng và chính quyền của nước này. 

Báo cáo thông tin cá nhân là một yếu tố quan trọng trong việc đánh giá sự trung thành và ý thức chấp hành kỷ luật của cán bộ lãnh đạo đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc. 

Cũng theo Ban tổ chức, chế độ báo cáo thông tin cá nhân cần phải gắn chặt với công tác lựa chọn và đề bạt cán bộ của các tổ chức Đảng. Tới nay, đã có hơn 9.100 cán bộ bị hủy quyết định đề bạt sau khi tổ chức phát hiện hành vi che giấu thông tin cá nhân, ngoài ra còn có 124.800 trường hợp bị xử lý kỷ luật vì khai báo sai thông tin.

Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Văn phòng Quốc vụ viện Trung Quốc nhấn mạnh những điều khoản về xử lý đối với hành vi gian dối hoặc che giấu thông tin cá nhân là thông điệp cảnh báo rõ ràng đối với các cán bộ lãnh đạo, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tính nghiêm minh và uy quyền của chế độ báo cáo thông tin cá nhân đối với “thiểu số quan trọng” này. 

Tổ chức Đảng các cấp cần thực thi các quy định mới một cách nghiêm túc và coi đó là một nhiệm vụ chính trị quan trọng nhằm củng cố và nâng cao quy chế tự giám sát trong Đảng.

Theo TTXVN/VIETNAM+

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica