Trung Quốc đối mặt với tình trạng sụt giảm dân số liên tục vào giữa thế kỷ

Cập nhật: 08/01/2019 20:44

(Thanh tra)- Trung Quốc sẽ phải đối mặt với tình trạng suy giảm dân số không ngừng trong những thập kỷ tới, với ngày càng ít người lao động cật lực làm việc để gánh vác một xã hội đang già hóa, theo báo cáo của một chuyên gia cố vấn cho Nhà nước hàng đầu Trung Quốc.

Trung Quốc đối mặt với tình trạng sụt giảm dân số liên tục vào giữa thế kỷ
Trong khi Trung Quốc đang là quốc gia đông dân nhất thế giới, lực lượng kỹ sư xã hội đang giảm dần

Báo cáo này được thực hiện đã hơn ba năm kể từ khi Trung Quốc chính thức chấm dứt chính sách một con gây tranh cãi suốt hàng thập kỷ, cảnh báo rằng “kỷ nguyên gia tăng dân số với chiều hướng tiêu cực đang gần đến”, đồng thời dự báo dân số nước này sẽ đạt đỉnh 1,44 tỷ người vào năm 2029.

Báo cáo của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc chỉ ra việc tỷ lệ sinh giảm sẽ dẫn đến sự sụt giảm dân số tới ngưỡng của những năm 1990 là 1,172 tỷ người cho đến năm 2065. 

Dữ liệu của Ngân hàng Thế giới vào năm 2017 cho thấy, dân số Trung Quốc vào thời điểm hiện tại là khoảng 1,386 tỷ người.

Tăng trưởng trong dân số lao động đang chậm lại, báo cáo nêu rõ, trong khi tỷ lệ nhóm người phụ thuộc - tính theo số người lao động trên số người không lao động, phần lớn là trẻ em và người đã về hưu - tiếp tục có khoảng vênh khá lớn.

“Về lý thuyết, tình trạng sụt giảm dân số trong dài hạn, cộng thêm xu hướng già hóa dân số sẽ dẫn đến những hậu quả không mong muốn với kinh tế và xã hội”, báo cáo có nêu, tuy không đề cập chi tiết những hậu quả không mong muốn nào có thể xảy ra.

Các chuyên gia đã từ lâu cảnh báo rằng khi lượng dân số trong độ tuổi lao động của Trung Quốc giảm xuống thì tương ứng với đó sẽ là sự sụt giảm lượng tiêu dùng trong nước. Điều này có thể gây ra những hậu quả không lường trước được cho nền kinh tế toàn cầu mà vốn đang coi thị trường Trung Quốc như một động lực tăng trưởng.

Báo cáo cũng cho biết thêm đất nước nên bắt đầu chuẩn bị và xây dựng chính sách phù hợp để đối mặt với những thách thức sắp xảy ra từ tình trạng trên.

Hành khách tập trung tại sảnh chờ tại nhà ga Hồng Kiều trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2018.

Dân số Trung Quốc dự kiến sẽ giảm gần 200 triệu vào giữa thế kỷ

Sau nhiều thập kỷ thực hiện nghiêm ngặt chính sách một con, năm 2015, Bắc Kinh tuyên bố rằng đất nước sẽ bỏ chính sách gây tranh cãi này, điều mà hàng thập kỷ qua bị coi là nguyên nhân của các trường hợp nạo phá, giết trẻ sơ sinh hay cưỡng ép người dân triệt sản. 

Năm 2016, Trung Quốc ban hành chính sách kế hoạch hóa gia đình mới, kế thừa từ chính sách trước nhưng nới lỏng hơn, theo đó, phần lớn các gia đình được phép đẻ hai con. 

Tuy nhiên, những thay đổi trên vẫn không làm tỷ lệ sinh nở gia tăng. Trong năm 2017, tổng tỷ suất sinh là 1,6 trẻ em/phụ nữ, thấp hơn tỷ lệ ước tính là 2,1, mức được coi là cần thiết để giữ dân số ổn định.

Các hạn chế hiện tại như chỉ cho phép đẻ hai con mong đợi là sẽ được nới lỏng hơn nữa trong dự thảo sửa đổi Bộ luật Dân sự sắp tới của nước này, và như vậy các gia đình có khả năng được cho phép có nhiều con, điều chưa từng xảy ra trong các thập kỷ qua.

Bất chấp sự suy giảm dự kiến ở những quốc gia đông dân nhất thế giới, Liên Hợp Quốc vẫn hy vọng dân số toàn cầu sẽ tiếp tục tăng dù với tốc độ chậm hơn.

Một báo cáo năm 2017 từ cơ quan thế giới ước tính dân số thế giới là 7,6 tỷ người và dự kiến sẽ đạt ngưỡng 8,6 tỷ người vào năm 2030; 9,8 tỷ người vào năm 2050 và 11,2 tỷ người cuối thế kỷ.

Ấn Độ, quốc gia đông dân thứ hai thế giới, được cho là sẽ vượt qua Trung Quốc, trở thành nước có dân số lớn nhất vào năm 2024, theo như báo cáo dự đoán.

Thu Uyên (Theo CNN News)


cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica