Trung Quốc: Cảnh sát trưởng lĩnh 17 năm tù vì nhận hối lộ

Cập nhật: 21/03/2017 11:14

(Thanh tra)- Reuters đưa tin, một toà án ở Trung Quốc đã kết án một cán bộ cảnh sát cấp cao mức án 17 năm tù vì tội nhận hối lộ, sau đó dùng tiền này để mua 2 căn nhà tại Australia. Cảnh sát trưởng quận Guta, thành phố Cẩm Châu, tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc Trung Quốc bị kết án 17 năm tù vì nhận hối lộ. Shanghai Daily

Trung Quốc: Cảnh sát trưởng lĩnh 17 năm tù vì nhận hối lộ

Vụ án tham nhũng mở ra trong bối cảnh một cuộc đàn áp của Chính phủ Australia đối với các nhà đầu tư nước ngoài - những người đã lợi dụng các quy định đầu tư đối với người nước ngoài để rửa tiền.

Theo hồ sơ toà án được công bố vào đầu tháng 3 này, cảnh sát trưởng quận Guta, thành phố Cẩm Châu, tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc Trung Quốc, họ Vương, 59 tuổi, đã nhận tổng cộng 6,8 triệu nhân dân tệ (985.510 USD) tiền hối lộ từ các hợp đồng xây dựng.

Ông Vương đã sử dụng số tiền này để mua 2 bất động sản ở Australia cho người thân trong gia đình mình.

Cụ thể, năm 2009, ông Vương nhận hối lộ 2,36 triệu nhân dân tệ từ một chủ công trình để mua một ngôi nhà ở Australia cho con gái cả. Ông tiếp tục nhận khoản hối lộ thứ hai 4 triệu nhân dân tệ từ cũng từ người này vào năm 2013 để mua căn nhà tiếp theo cho con gái thứ hai. 

Việc các nhà đầu tư nước ngoài lợi dụng sơ hở trong các quy định về nhà cửa ở Australia đã khiến đất nước này phải vật lộn với vấn đề nhạy cảm về chính trị với những ngôi nhà không có khả năng chi trả và một làn sóng tiền từ những người Trung Quốc giàu có đổ vào. Bởi vậy, các nhà quản lý Australia nhận thấy cần phải xem xét lại những quy tắc chống rửa tiền một cách chặt chẽ hơn.

Ngọc Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica