Trình chiếu lời tố cáo tham nhũng trên mặt tiền Khách sạn Trump

Cập nhật: 19/05/2017 11:38

(Thanh tra)- Robin Bell - một nghệ sĩ đồng thời cũng là nhà hoạt động xã hội tích cực ở Mỹ, vừa có hành động được cho là rất táo bạo khi dùng máy chiếu trình diễn những lời tố cáo tham nhũng đối với ông Donald Trump, đương kim Tổng thống Mỹ.

Trình chiếu lời tố cáo tham nhũng trên mặt tiền Khách sạn Trump
Câu khẩu hiệu "Đây là nơi hối lộ ông Trump" được trình chiếu ngay trên cửa chính Khách sạn Trump. Ảnh: Robin Bell

Cuộc trình chiếu này được nghệ sĩ Robin Bell lấy ngay mặt tiền Khách sạn Trump (thuộc quyền sở hữu riêng của Tổng thống Trump), có địa chỉ cách Nhà Trắng chỉ vài trăm mét, làm phông nền. Nội dung cuộc trình chiếu này là lời tố cáo Tổng thống Donald Trump có hành vi tham nhũng, nhận hối lộ trong các hoạt động kinh doanh của mình. Trong đó, ấn tượng nhất là câu khẩu hiệu được chiếu lên ngay trên cửa chính ra vào Khách sạn Trump có nghĩa "Đây là nơi hối lộ ông Trump" và có kèm theo hình ảnh mũi tên chỉ dẫn đúng vào cửa chính của Khách sạn Trump.

Ngoài ra, Robin Bell cũng trình chiếu một câu khẩu hiệu ấn tượng không kém, khi trên cửa chính Khách sạn Trump xuất hiện dòng chữ "Nồng nhiệt đón chào mọi khoản tiền thưởng tới nơi đây". Cùng với đó, Robin Bell cũng đã trích dẫn Mục 8, Khoản 9, Điều 1 trong Hiến pháp Mỹ, với nội dung "Nước Mỹ không ban tặng các tước hiệu quý tộc. Quốc hội không được phép trao cho bất cứ người nào danh hiệu quý tộc, như bá tước hay công tước. Các quan chức liên bang, nếu không được sự đồng ý của Quốc hội, sẽ không được phép nhận bất cứ quà tặng, lương bổng, văn phòng, các khoản thanh toán hoặc bất cứ danh hiệu, tước vị nào do vua chúa hoặc chính phủ nước ngoài trao tặng".

Sở dĩ Robin Bell trích dẫn Hiến pháp Mỹ như trên là vì theo những người phản đối Tổng thống, từ khi lên nắm quyền điều hành đất nước, ông Donald Trump thường "kết hợp" công việc quốc gia đại sự với công việc kinh doanh riêng của mình. Đặc biệt, hồi tháng 2 đầu năm nay, để "rộng đường" hợp tác kinh doanh, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký quyết định hủy bỏ một quy định về phòng ngừa tham nhũng, mà theo quy định này, tất cả đơn vị, tổ chức kinh doanh trong lĩnh vực khai khoáng, dầu khí bắt buộc phải công khai các khoản tài chính được hỗ trợ bởi các tổ chức, Chính phủ nước ngoài.

Nhật Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica