Tổng thống Tanzania chỉ đạo làm trong sạch nội bộ Cục Chống tham nhũng

Cập nhật: 14/09/2018 12:02

(Thanh tra)- Tổng thống Tanzania John Magufuli ngày 12/9 đã lệnh cho tân lãnh đạo Cục Phòng, Chống tham nhũng (PCCB) bắt đầu nhiệm kỳ của mình bằng kế hoạch làm trong sạch nội bộ chính cơ quan mình quản lý.

Tổng thống Tanzania chỉ đạo làm trong sạch nội bộ Cục Chống tham nhũng
Ông Diwani Athumani được Tổng thống bổ nhiệm làm lãnh đạo Cục Phòng, Chống tham nhũng của Tanzania từ ngày 6/9/2018. Ảnh: The Citizen Tanzania

Phát biểu sau lời tuyên thệ của ông Diwani Athumani trên cương vị lãnh đạo mới của PCCB tại Chamwino State House ở Thủ đô Dodoma, Tổng thống giao nhiệm vụ cho ông Diwani loại bỏ tất cả cán bộ nhân viên tham nhũng trong Cục trước khi tiến hành điều chuyển họ sang các cơ quan, tổ chức Chính phủ khác.
 
"Một số cán bộ nhân viên của PCCB dính líu tới tham nhũng. Tôi muốn anh phải loại bỏ họ. Tôi muốn thấy Cục Phòng chống tham nhũng là nơi thực sự đấu tranh chống tham nhũng, đặc biệt là tham nhũng ở cấp cao", Tổng thống Magufuli nói.
 
Cũng theo Tổng Thống Magufuli, hầu hết người dân Tanzania, đặc biệt là những ai sống ở các vùng nông thôn, đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và bất công trong xã hội - mà nguyên nhân chính của những điều này là do tham nhũng.
 
Ông Diwani là nguyên Giám đốc Cơ quan Điều tra tội phạm (DCI) đã được Tổng thống bổ nhiệm thay thế ông Valentino Mlowola lãnh đạo cơ quan giám sát chống tham nhũng của nhà nước hồi tuần trước.
 
Việc bổ nhiệm ông Diwani làm Giám đốc mới của PCCB được cho là sự khởi đầu cho một chương mới trong nỗ lực chống tham nhũng của chính quyền Tổng thống Magufuli.
 
Tham nhũng là một trong những tệ nạn xã hội nghiêm trọng nhất của Tanzania. Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 11/2015, Tổng thống Magufuli đã hứa đấu tranh bài trừ tham nhũng, trong đó bao gồm việc thành lập một tòa án đặc biệt để đối phó với các quan chức Chính phủ “nhúng chàm”.
 
"Tôi sẽ sa thải bất kỳ công chức nào có liên quan đến các giao dịch tham nhũng trước khi họ bị truy tố tại tòa án đặc biệt", Tổng thống Magufuli cảnh báo.
 
Tổng thống Tanzania cũng đề cập đến các giải pháp khác nhằm nâng cao hiệu quả và thúc đẩy thu ngân sách của Chính phủ để cải thiện việc cung cấp các dịch vụ công như giáo dục, y tế. 

Ngọc Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica