Tổng thống Sri Lanka cam kết Chính phủ không tham nhũng

Cập nhật: 08/05/2018 10:47

(Thanh tra)- Vì một Chính phủ không tham nhũng, Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena hứa xóa bỏ hoàn toàn hối lộ và tham nhũng trong các tổ chức Nhà nước cũng như trong các khu vực khác.

Tổng thống Sri Lanka cam kết Chính phủ không tham nhũng
Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena. Ảnh: ANI

Ông cho biết, các hành động mạnh mẽ, quyết liệt sẽ được Chính phủ thực hiện nhằm loại bỏ mọi dạng thức gian lận có thể xảy ra.

Tổng thống Sirisena cũng khẳng định, hệ thống pháp luật chống tham nhũng, hối lộ không cho phép bất cứ ai được khoan hồng, tha thứ. Đó là cam kết của ông được đưa ra trong một buổi lễ kỷ niệm tại Trường Đại học Hoàng gia Polonnaruwa ngày 5/5.

Kể từ khi lên nắm quyền (đầu năm 2015), Tổng thống Maithripala Sirisena đã cam kết dập tắt nạn tham nhũng và trừng trị những người bị cáo buộc biển thủ số tiền lớn dưới thời cựu Tổng thống Mahinda Rajapakse (2005 - 2015). Thông tin từ truyền thông trong nước cho biết, có tới 50% hợp đồng mua sắm công thời cựu Tổng thống Mahinda Rajapakse có hiện tượng tham nhũng khiến Chính phủ của ông Maithripala Sirisena phải tái thương lượng một số dự án có trị giá hàng tỷ USD. 

Trong suốt 3 năm qua, với cương vị Tổng thống, ông Maithripala Sirisena đã thực hiện nhiều biện pháp mà không có bất cứ sự phân biệt nào nhằm ngăn chặn hối lộ, gian lận, tham nhũng và lạm dụng tài sản Nhà nước.

Một trong những động thái được đánh giá cao là quyết định của ông Maithripala Sirisena thành lập Tòa án đặc biệt với 3 thẩm phán để điều tra các vụ hối lộ và tham nhũng hiện đang bị “ngâm” tại các tòa án cấp dưới. Theo thông báo của Chính phủ Sri Lanka, Tòa án đặc biệt sẽ bắt đầu hoạt động từ giữa năm nay, với nhiệm vụ làm rõ các vụ tham nhũng trị giá hàng tỷ USD dưới thời cựu Tổng thống Mahinda Rajapakse.

Ngọc Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica