Tổng thống Peru bác bỏ cáo buộc nhận hối lộ của Odebrecht

Cập nhật: 10/03/2017 06:30

(Thanh tra)- Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski vừa lên tiếng bác bỏ cáo buộc nhận hối lộ của Tập đoàn Xây dựng hàng đầu Brazil Odebrecht, sau khi Ủy ban Chống tham nhũng của Quốc hội Peru yêu cầu chất vấn nhà lãnh đạo này.

Tổng thống Peru bác bỏ cáo buộc nhận hối lộ của Odebrecht

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, phát biểu với báo giới, ông Kuczynski tuyên bố các cáo buộc nhằm vào ông là “hoàn toàn bịa đặt” và khẳng định sẽ không đề cập thêm tới vấn đề này. Ông cũng bác bỏ việc Chính phủ Peru và cơ quan tư pháp có mâu thuẫn trong công tác điều tra vụ bê bối Odebrecht.

Trước đó, Ủy ban Chống tham nhũng của Quốc hội Peru đã yêu cầu chất vấn Tổng thống Kuczynski về một hợp đồng được ký kết với Tập đoàn Xây dựng Odebrecht với số tiền hối lộ lên tới 20 triệu USD. Hợp đồng này liên quan tới dự án xây dựng 3 tuyến đường trong công trình đường bộ nối hai bờ Đại Tây Dương và Thái Bình Dương đi qua lãnh thổ Peru và Brazil, thực hiện dưới thời cựu Tổng thống Alejandro Toledo, người đang bị phát lệnh truy nã trên thế giới. Thời điểm đó, ông Kuczynski giữ chức Thủ tướng và Bộ trưởng Kinh tế. Nhiều nguồn tin khẳng định nhà lãnh đạo này có liên quan tới dự án này.

Chủ tịch Ủy ban Chống tham nhũng Quốc hội Peru, ông Victor Albrecht cho biết, đã triệu tập ông Kuczynski và 5 cựu Bộ trưởng thời Tổng thống Toledo để chất vấn về những bất thường trong hợp đồng nói trên.

Ngày 6/3, công tố viên Peru Katherine Ampuero đã yêu cầu cơ quan tư pháp nước này chính thức tiến hành điều tra Tổng thống Kuczynski và cựu Tổng thống Alan Garcia trong vụ Odebrecht. Cơ quan tư pháp Peru cũng yêu cầu điều tra Bộ trưởng Giao thông Martin Vizcarra vì tình nghi có liên quan tới vụ tham nhũng khổng lồ này.

Thủ tướng Peru Fernando Zavala cùng nhiều quan chức Chính phủ đã chỉ trích quyết định nói trên của cơ quan tư pháp.

PV

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica