Tổ chức Minh bạch kêu gọi tăng trừng phạt cho tham nhũng

Cập nhật: 11/06/2018 19:20

(Thanh tra)- Tổ chức Minh bạch Quốc tế tại Malaysia (TI-M) vừa kêu gọi cần có hình thức trừng phạt cao hơn cho tội phạm tham nhũng do mối đe dọa dai dẳng mang tên tham nhũng đang gây rắc rối cho đất nước này.

Tổ chức Minh bạch kêu gọi tăng trừng phạt cho tham nhũng
Chủ tịch TI-Malaysia Datuk Akhbar Satar. Ảnh: The Sundaily

Theo Chủ tịch TI-M Datuk Akhbar Satar, điều này cần thiết vì các hình phạt hiện tại là không đủ sức răn đe tới người phạm tội. "Một án phạt cao hơn sẽ ngăn chặn được các quan chức trở thành phạm nhân", ông Datuk Akhbar Satar nói trong một tuyên bố ngày 10/6.

Cũng theo Chủ tịch TI-M, "Đạo luật của Cơ quan Chống tham nhũng Malaysia (MACC) là một cải tiến về luật chống tham nhũng sau 50 năm và các kinh nghiệm mà chúng ta học hỏi được sẽ là một sự đánh giá toàn diện để làm cho luật chống tham nhũng có sức mạnh hơn nữa".
 
Hiện nay, hình phạt cho bất cứ hành vi phạm tội liên quan đến tham nhũng theo đạo luật của MACC là án tù với thời hạn không quá 20 năm và mức phạt tiền không ít hơn 5 lần tổng tiền vi phạm hoặc giá trị tiền hối lộ hoặc 10.000 RM, tùy mức nào cao hơn.
 
Như thế có nghĩa, nếu nhận hối lộ lên tới 5.000 RM, phạm nhân sẽ bị phạt tù và mức phạt sẽ là 25.000 RM (gấp 5 lần). Còn nếu ai đó nhận hối lộ 1.000 RM sẽ bị phạt tù và chịu mức phạt tiền 10.000 RM.
 
Mức phạt như trên còn chưa đủ mạnh và "cần phải được xem xét để tăng nặng hình phạt", ông Akhbar nói. 

Ngọc Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica