Thủ tướng Israel bị cáo buộc nhận hối lộ

Các nhà chức trách cho biết vào hôm Chủ nhật họ đã thu thập và hoàn thiện cơ sở chứng cứ để buộc tội ông Netanyahu và vợ, bà Sara, về tội nhận hối lộ, gian lận và phản bội lại lòng tin của nhân dân.

Cuộc điều tra dài ngày đối với Thủ tướng tập trung vào những nghi ngờ trong việc ông Netanyahu đã thúc đẩy thay đổi hàng loạt quy định để mang lại lợi ích hàng trăm triệu đô la cho Công ty Viễn thông Bezeq, đổi lại là hình ảnh và uy tín của ông phải được đưa tin theo hướng tích cực trên tất cả mặt báo.

Ngoài việc thay đổi một số quy định theo hướng có lợi cho các công ty tư nhân như Bezeq để được truyền thông tên tuổi, cảnh sát còn đề nghị ông Netanyahu phải chịu trách nhiệm cho hành vi tham nhũng khác, đó là nhận nhiều món quà xa xỉ với tổng trị giá 300.000 đô la từ nhiều nhà bảo trợ.

Tuy nhiên, Thủ tướng đã khẳng định hoàn toàn vô tội và nhấn mạnh rằng tất cả những bằng chứng kết tội ông đều được dàn dựng bởi nhóm phần tử ly khai.

Trong một tuyên bố được đưa ra ngay sau thông báo của cảnh sát, ông Netanyahu cho biết quyết định truy tố để chống lại ông đã được thực hiện mà “không có cơ sở pháp lý” nào hết.

“Lời đề nghị của cảnh sát liên quan đến tôi và vợ không làm ai bất ngờ”, ông nói thêm. “Những yêu cầu này đã được quyết định từ trước và bị lọt ra ngoài trước cả khi cuộc điều tra bắt đầu”.

Vụ án Bezeq - vụ án 4000 - được coi là vụ kiện nghiêm trọng nhất đối với ông Netanyahu. Hai trong số những người bạn tâm phúc của ông đã quay lưng, trở thành nhân chứng và được cho là đã cung cấp cho cảnh sát những bằng chứng buộc tội.

Ông Netanyahu là Bộ trưởng Truyền thông của Israel cho đến năm ngoái với trách nhiệm giám sát việc xây dựng và thực hiện các quy định của ngành.

Các cựu nhà báo của trang tin Walla cũng chứng thực rằng họ đã phải chịu áp lực rất lớn và bị buộc không đưa những tin tức tiêu cực về ông Netanyahu.

Cảnh sát cho biết cuộc điều tra, bao gồm lời khai của 60 nhân chứng, tiết lộ ông Netanyahu và ông chủ của Bezeq là Shaul Elovitch đã tham gia vào một “mối quan hệ xây dựng trên các khoản hối lộ”.

Cảnh sát đồng thời cũng đề nghị ông Elovitch và các thành viên gia đình phải chịu trách nhiệm liên quan.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là vụ hối lộ nghiêm trọng nhất trước giờ: Một Thủ tướng bị cáo buộc vi phạm nghiêm trọng những quy định trong quy tắc nội bộ của Israel đối với các công chức. Ông ta không thể tiếp tục phục vụ dân chúng lâu hơn một phút nào nữa”, người đứng đầu phe đối lập Đảng Meretz  -Tamar Zandberg cho hay.

“Thủ tướng không đủ tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp để tiếp tục giữ chức vụ này và cần phải từ chức ngay hôm nay. Israel phải có những đợt bầu cử mới”.

Những phe phái đối lập khác cũng nhanh tham gia đề nghị ông Netanyahu từ chức.

Thu Uyên

 

 

 

 

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica