Tham nhũng tại Ghana bằng 300% số tiền viện trợ từ nước ngoài

Cập nhật: 06/10/2018 06:34

(Thanh tra)- Bởi vậy, theo ông Richard Quayson - Phó Ủy viên Ủy ban Nhân quyền và Tư pháp hành chính Ghana (CHRAJ), thay vì trông chờ vào các khoản viện trợ từ các nước thì tốt hơn, Ghana hãy bảo vệ tài sản quốc gia bằng cách tiến hành các cuộc chiến không ngừng nghỉ chống lại các hành vi tham nhũng.

Tham nhũng tại Ghana bằng 300% số tiền viện trợ từ nước ngoài
Ảnh: GNA

Phát biểu tại Chiến dịch nâng cao nhận thức khu vực về Kế hoạch hành động Chống tham nhũng Quốc gia (NACAP), Thứ trưởng phụ trách Vùng Upper West, ông Amidu Chinnia Issahaku, đã kêu gọi người dân ủng hộ NACAP để đấu tranh bài trừ nạn tham nhũng - mối đe dọa của đất nước, là nguyên nhân khiến điều kiện sống của người dân bị hạ thấp và làm trầm trọng thêm các tệ nạn xã hội.
 
Ông Amidu Chinnia Issahaku cũng cho rằng, tốc độ phát triển kinh tế chậm của Ghana nói riêng, châu Phi nói chung là do thiếu các nỗ lực mang tính liên tục và phối hợp trong việc đấu tranh giảm thiểu tham nhũng.
 
Chiến dịch nâng cao nhận thức khu vực về NACAP năm 2018 được tổ chức với chủ đề "Ghana đoàn kết chống tham nhũng", do Sáng kiến Liêm chính Ghana (GII) phối hợp với CHRAJ và Thông tấn xã Ghana (GNA) thực hiện.
 
"Số tiền bị thất thoát thông qua các hoạt động tham nhũng có thể giúp giải quyết hầu hết các vấn đề cơ bản của đất nước chúng ta", ông Issahaku nói.
 
Chính phủ Ghana đã đưa ra một số Luật và chính sách về mua sắm công và quản lý tài chính để ngăn chặn tham nhũng, bảo đảm giá trị đồng tiền, kiểm soát việc chi tiêu và tăng tính minh bạch trong khu vực công.
 
Theo ông Issahaku, sự đoàn kết cùng hành động được yêu cầu đối với cả Chính phủ và toàn bộ công dân để giải quyết dứt khoát tham nhũng, cải thiện tình hình kinh tế trong nước.
 
"Để chống tham nhũng thành công không chỉ cần sự vào cuộc của Chính phủ mà còn đòi hỏi sự hỗ trợ từ các công dân, các phương tiện truyền thông và các tổ chức xã hội dân sự", ông nhấn mạnh.
 
Thông tin tại Chiến dịch, Phó Ủy viên Ủy ban Nhân quyền và Tư pháp hành chính Ghana Richard Quayson cho biết, mỗi năm, châu Phi mất 100 tỷ USD vì tham nhũng, con số ở Ghana là khoảng 3 tỷ USD - số tiền lẽ ra có thể xây dựng được các con đường, trường học, bệnh viện sạch đẹp và các tiện ích xã hội khác. Ông kêu gọi người dân ủng hộ chiến dịch chống tham nhũng để bảo vệ và giữ gìn nền liêm chính của đất nước cho thế hệ tương lai.
 
Cũng theo ông Richard Quayson, số tiền tham nhũng bằng 300% số viện trợ nước ngoài dành cho Ghana. Bởi vậy, thay vì trông chờ vào các khoản viện trợ từ các nước thì cách tốt hơn là Ghana hãy bảo vệ tài sản quốc gia bằng cách tiến hành các cuộc chiến không ngừng nghỉ chống lại các hoạt động tham nhũng.
 
Hiện, các dự án lớn của Chính phủ ở Ghana được cấp vốn từ các khoản vay quốc tế và sẽ phải trả lại với lãi suất đáng kể. Theo ông Quayson, với những khoản tiền đã mất bởi tham nhũng, Ghana có thể xây dựng gấp 3 lần các dự án đó, nhưng "chúng ta đang phải gánh chịu hậu quả vì sự vô kỷ luật và coi thường pháp luật".
 
Ông cũng trích dẫn câu nói nổi tiếng của Bob Marle: “Trong nguồn nước dồi dào, những kẻ ngu ngốc bị khát" và cắt nghĩa, Ghana, châu Phi là nơi có nguồn tài nguyên phong phú, nhưng "nếu chúng ta cho phép họ lãng phí các nguồn tài nguyên thông qua tham nhũng, chúng ta sẽ trở thành những kẻ ngu ngốc".
 
CHRAJ hiện đang tìm cách khuyến khích các cá nhân, cơ quan truyền thông và các tổ chức xã hội dân sự trong việc tố cáo và đấu tranh chống tham nhũng thông qua các cuộc điều tra, truy tố có hiệu quả.
 
Cơ quan này cũng đang thể chế hóa các chiến lược chống tham nhũng để mang lại hiệu quả, trách nhiệm giải trình và tính minh bạch trong cả khu vực công và tư.

Ngọc Anh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica