Georgia:

Tham nhũng ở cấp cao vẫn còn là một vấn đề

Cập nhật: 02/03/2019 06:35

(Thanh tra)- Mặc dù được các tổ chức quốc tế đánh giá tích cực, nhưng những bằng chứng rõ ràng về tham nhũng và sự thiên vị trong tố tụng của tòa án Georgia cho thấy, tham nhũng ở cấp cao và tham nhũng trong khu vực tư pháp Georgia vẫn còn là một vấn đề.

Tham nhũng ở cấp cao vẫn còn là một vấn đề
Ảnh: EU Today

Theo Chỉ số Nhận thức tham nhũng (CPI) 2018 của Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) công bố tháng trước, Georgia xếp thứ 41, cùng với Tây Ban Nha và Latvia - cho thấy một sự cải thiện nhẹ so với năm 2017.

Các nhà phân tích đánh giá, những cải thiện trong giải quyết tham nhũng là nhờ vào những cải cách của Tổng thống Mikhail Saakashvili đã phần nào giúp loại bỏ tham nhũng cấp thấp ở đất nước Âu - Á này. 

Quốc gia này đang phải đối mặt với sự sụp đổ nền dân chủ, theo TI, khiến họ dễ bị tham nhũng ở cấp cao và Georgia phải cẩn trọng trong các bước phát triển đất nước. Sự sụp đổ này có nguyên nhân bắt nguồn từ sự thiếu trách nhiệm trong thực thi pháp luật, tham nhũng và can thiệp chính trị trong tư pháp.

Ở một khía cạnh khác, mặc dù việc điều tra các vụ án tham nhũng và các hành vi sai phạm trong Chính phủ là cấp bách, tuy nhiên Georgia lại thất bại trong việc thành lập các cơ quan độc lập để đảm nhận nhiệm vụ này. TI cho rằng, tiến trình chống tham nhũng tại Georgia có thể sẽ bị đình trệ và đảo ngược nếu Chính phủ nước này không thực hiện ngay các bước để bảo đảm sự độc lập của các cơ quan, trong đó có cơ quan tư pháp.

Hệ thống tư pháp của Georgia đã trải qua nhiều cuộc cải cách và có những đổi thay kể từ năm 2012, tất cả đều nhằm mục đích làm cho nó hoạt động tốt hơn. Theo Chỉ số Luật pháp của Dự án Tư pháp Thế giới 2017 - 2018, Georgia là một trong số 22 quốc gia tốt nhất châu Âu và giữ vị trí số 1 ở Đông Âu, Trung Á về tiêu chí hiệu quả của các tòa án.

Còn theo đánh giá Chỉ số Tự do Kinh tế 2019, Quỹ Di sản (Heritage Foundation - Washington, DC) xếp hạng tự do kinh tế của Georgia đứng thứ 16 trên thế giới, với tổng điểm trên mức trung bình của khu vực và thế giới. Tuy nhiên, chỉ số này cũng đặt ra một thực tế rằng: Mặc dù Hiến pháp và pháp luật bảo đảm sự độc lập tư pháp, nhưng áp lực chính trị vẫn đe dọa tới sự công bằng. 

Trong khi đó, tham nhũng của các quan chức Nhà nước cấp cao vẫn còn là một vấn đề.

Mặc dù có sự đánh giá tích cực của các tổ chức quốc tế, nhưng vẫn có bằng chứng rõ ràng về tham nhũng và sự thiên vị trong tố tụng của hệ thống tư pháp Georgia.

Một trong những vụ việc nổi bật đang được xem xét cẩn trọng là trường hợp liên quan đến anh em Glushkov, người mà Nga đang tìm cách dẫn độ trong một cuộc điều tra hình sự về cáo buộc gian lận liên quan đến tái thiết một trạm xe bus ở Vùng Balakhna. Cả 2 anh em Glushkov đã bị giam giữ tại Georgia hồi đầu tháng 8/2018. Họ đã xin tị nạn chính trị ở Georgia sau khi bị các cơ quan lập pháp của Nga săn lùng.

Anh em nhà Glushkov xin tị nạn trong 6 tháng, trong khi ở Georgia, các đại diện của Văn phòng Công tố Georgia đã thương lượng về 1 đề nghị tị nạn chính trị được đổi với khoản thanh toán 300.000 USD. Nhà Glushkov nói rằng, đã từ chối việc chi trả này, sau đó, họ bị bắt và vụ án có một bước ngoặt bất ngờ. Các quan chức Georgia bị cáo buộc đã yêu cầu tiền để thả anh em nhà Glushkov ra khỏi nhà tù Georgia...

Thực tế đang diễn ra tại Georgia cho thấy, bên cạnh những thành công đáng ghi nhận của Chính phủ nước này trong giải quyết vấn nạn tham nhũng ở cấp thấp, thì Georgia vẫn phải nỗ lực để thúc đẩy chống tham nhũng ở cấp cao và bài trừ tham nhũng trong khu vực tòa án, tư pháp.

Hoài Phương

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica