Tham nhũng, cựu lãnh đạo du lịch Thái Lan lĩnh 50 năm tù

Cập nhật: 01/04/2017 13:53

(Thanh tra)- Cựu Giám đốc Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) Juthamas Siriwanm, 70 tuổi, đã bị kết án 50 năm tù giam.

Tham nhũng, cựu lãnh đạo du lịch Thái Lan lĩnh 50 năm tù
Bà Juthamas Siriwan (thứ 3 từ trái sang) vui vẻ cùng những người nổi tiếng và các nhà quản lý ngành công nghiệp giải trí tại Lễ khai mạc Liên hoan phim Quốc tế Bangkok 2006, ngày 20/2/2006. Ảnh: Bangkok Post

Jittisopha, 43 tuổi, là con gái của bà Juthamas Siriwanm cũng nhận mức án cao lên tới 44 năm tù vì đã nhận những khoản bất chính do mẹ mình chuyển cho.

Tổng cộng 62 triệu baht tài sản của 2 mẹ con cựu lãnh đạo ngành Du lịch Thái Lan cũng bị tịch thu.

Tuần trước, Ủy ban Quốc gia về Chống tham nhũng Thái Lan (NACC) đã ra quyết định thu giữ tài sản của Juthamas vì sự giàu có bất thường và lợi dụng vị trí của mình để làm giàu.

Liên quan đến vụ việc, năm 2010, 2 nhà làm phim người Los Angeles là Patricia, 58 tuổi và Gerald Green, 78 tuổi, đã bị kết án 6 tháng tù vì hối lộ người đứng đầu ngành Du lịch Thái Lan Juthamas Siriwanm để giành quyền tổ chức Liên hoan phim quốc tế Bangkok được tổ chức hàng năm, nhờ đó, họ kiếm được hàng triệu USD lợi nhuận.

Ngoài án tù, cặp đôi này cũng bị quản thúc tại nhà và nộp phạt số tiền 250.000 USD.

Sau khi hối lộ bà Juthamas 1,8 triệu USD (63,3 triệu baht), cặp đôi nhà làm phim người Mỹ đã nhận được hợp đồng để tổ chức Liên hoan phim quốc tế Bangkok năm 2003 và 2006.

Patricia và Gerald Green là những nhân vật đầu tiên của ngành công nghiệp giải trí bị kết án và phạt tù theo luật của Mỹ về Chống tham nhũng ở nước ngoài vì mục đích kinh doanh.

Bà Juthamas lần đầu tiên bị Văn phòng Tổng Chưởng lý (OAG) truy tố vào tháng 8/2015.

NACC đã phối hợp với chính quyền Mỹ để đóng băng tài sản và đề nghị các nhà chức trách nước này chuyển số tiền vào Kho bạc nhà nước Thái Lan theo Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng năm 2004 và các thỏa thuận khác.

Hoài Phương

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica